Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Lâm Bình tích cực bảo vệ rừng và các loài động vật hoang dã

Phúc Thái Sơn | Thứ Ba, 24/04/2018 11:37 GMT +7

(Vanhien.vn) Lâm bình là huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang với tổng diện tích rừng trên 61.000 ha. Trong đó rừng tự nhiên hơn 58.000 ha, rừng trồng là 3.000 ha, độ che phủ rừng toàn huyện là 75%. Bên cạnh đó, huyện Lâm Bình còn giàu trữ lượng tài nguyên rừng với nhiều loại động, thực vật phong phú, trong đó có nhiều loài nguy cấp, quý hiếm đang cần được quan tâm, ưu tiên bảo vệ. Vì vậy, những năm qua, Huyện Lâm Bình thường xuyên triển khai cá giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo vệ động, thực vật quý hiếm nói riêng.

rung-lam-binh

Kiểm Lâm huyện Lâm Bình họp định kỳ công tác bảo vệ rừng và động vật hoang dã

Những năm qua, Huyện Lâm Bình đã giao cho các ngành chức năng triển khai các chương trình hành động nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ động, thực vật quý hiếm. Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND Huyện Lâm Bình khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua Nghị quyết “Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học đến 2020, làm cơ sở để tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, phát triển các loài, sinh cảnh bị suy thoái và phát triển các nguồn gien quý hiếm, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ đa dạng sinh học.
Trên cơ sở đó, các đơn vị, địa phương đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch, văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý rừng nói chung và các loài động vật hoang dã nói riêng; thường xuyên quán triệt, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thông qua các buổi học tập Nghị quyết, cuộc họp chuyên môn, cuộc họp của Đảng bộ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức người lao động về việc bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm. Đồng thời, các ngành chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi săn, bắn, bẫy bắt, buôn bán, vận chuyển các loài động vật hoang dã trái pháp luật, đặc biệt là các loài động vật nguy cấp, quý hiếm đang cần được ưu tiên bảo vệ.
Tuyên truyền bảo về rừng và động vật hoang dã bằng nhiều hình thức, qua hội nghị chuyên đề, lồng ghép sinh hoạt chi bộ, chi đoàn, chi hội, họp cơ quan, thôn, bản, sân khấu hóa… Trên các phương tiện thông tin đại chúng đến mọi người dân, thường xuyên rà soát sửa chữa các bảng, biển tuyên truyền, in ấn các ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng và quản lý bảo vệ động vật hoang dã… Các địa phương trên địa bàn huyện cũng tích cực chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu và chấp hành các quy định về quản lý động vật hoang dã. Hiện tại, Toàn bộ diện tích rừng tự nhiên hiện có trên địa bàn huyện còn nhiều loại gỗ và thực vật quý hiếm như: Pơ Mu, Thông tre, Thông đỏ, Nghiến, Trai lý, Đinh, Sến, Giổi, các loài Lan kim tuyến và một số loài dược liệu quý hiếm như cây một lá, Thất diệp nhất nhị hoa, các loài động vật như : Voọc đen má trắng, Vượn, Khỉ, Hươu, Lợn rừng, Mèo rừng, cu li, cầy, nhím…
Đặc biệt, trên địa bàn huyện chủ yếu là vùng đồi núi có 76 thôn bản đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhìn chung, đời sống các hộ dân nơi đây này gặp nhiều khó khăn, thiếu đất canh tác, sinh sống phụ thuộc nhiều vào các nguồn tài nguyên rừng nên đôi khi vẫn xảy ra tình trạng một số người dân sử dụng các loại súng, bẫy tự chế để săn bắt động vật hoang dã. Các đối tượng vi phạm thường rất tinh vi, mặt khác việc săn bắt, vận chuyển thường diễn ra vào ban đêm và ở trong rừng do vậy rất khó cho việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý… Bên cạnh đó, vùng rừng giáp ranh của huyện Lâm Bình với các Huyện bạn lại rất rộng, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, nên để phát hiện, ngăn chặn việc buôn bán động vật hoang dã quý hiếm trái phép chưa được kịp thời. 
Chỉ tính trong 2017, lực lượng Kiểm lâm huyện Lâm Bình đã phát hiện và xử lý 76 vụ vi phạm về khai thác  mua bán lâm sản, vận chuyển động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã; thu hồi 12 phương tiện, tịch thu 110,000m3 gỗ thuộc loài TVR nguy cấp, quý hiếm.
Có thể nói, thời gian vừa qua, huyện Lâm Bình đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các khu rừng đặc dụng nói chung, qua đó góp phần tích cực trong quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã nói riêng. Tuy nhiên, về lâu dài việc thay đổi nhận thức hành vi tiêu thụ lâm sản, động vật quý hiếm trong một bộ phận lớn nhân dân đóng vai trò quyết định. Bởi chỉ khi không có người tiêu thụ thì việc săn bắn, khai thác trái phép mới có thể chấm dứt.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}