Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Tuyên Quang: Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ diễn ra từ 20 đến 23/9

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 20/07/2018 20:41 GMT +7

(Vanhien.vn) - Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất sẽ diễn ra chính thức trong 04 ngày (từ ngày 20 đến ngày 23/9/2018) tại Thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

trung thu

Lễ hội Thành Tuyên trở thành thương hiệu du lịch đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang

Nhằm tôn vinh và phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các địa phương trong cả nước, góp phần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước” và giới thiệu với nhân dân trong cả nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là giá trị về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng “Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến”, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018.

Theo Kế hoạch, Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất dự kiến sẽ mời các tỉnh tham gia gồm các loại hình di sản: Nhã nhạc Cung đình (Thừa Thiên Huế), cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Đờn ca tài tử (Bạc Liêu), Dân ca Ví, Giặm (Hà Tĩnh), Khèn Mông, Nhảy lửa (Hà Giang), Chầu văn (Nam Định), Xòe Thái (Sơn La), trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Hát Bài Chòi (Quảng Nam), Hát then của dân tộc Tày, Nhảy lửa của dân tộc Pà Then; nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu (Tuyên Quang)...

Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 có sự tham gia của các huyện, thành phố trong tỉnh và mời một số đoàn đại biểu quốc tế, các địa phưong, đại sứ quán các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN; các tổ chức quốc tế; một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam có quan hệ hợp tác với tỉnh Tuyên Quang.

Liên hoan hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 gồm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Cụ thể, Lễ Khai mạc Liên hoan và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 với chủ đề "Tinh hoa hội tụ" được tổ chức vào tối ngày 21/9/2018 (ngày 12/8 Âm lịch) tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang. Cùng với đó sẽ có các chương trình văn hóa nghệ thuật như Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề "Lung lỉnh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên"; Trình diễn một sổ Di sản văn hóa phi vật thể có tính cộng; Triền lãm, giới thiệu, trung bày ảnh, hiện vật di sản văn hóa; Hội thảo "Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gắn với phát triển du lịch"; Giải Quần vợt Củp Tân Trào mở rộng; cùng các hoạt động phụ trợ khác: Trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang khai mạc trưng bày; Lễ hội bia Hà Nội; Trưng bày, giới thiệu các sản vật đặc sắc của các địa phương trong tỉnh.

trinh dien

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên 2017 tạo ấn tượng cho đại biểu và du khách

Trong khuôn khổ Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 các huyện, thành phố trong tỉnh cũng đồng loạt hưởng ứng tổ chức các sự kiện văn hóa đặc sắc nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc trưng của từng vùng, miền như: Tuần Văn hóa - Du lịch vùng cao; Tổ chức Liên hoan hát Then - đàn Tính; Hội chợ đêm, trưng bày và bán các sản phẩm nông nghiệp; Tố chức Liên hoan Văn hóa, Thể thao Khu căn cứ Cách mạng Tân Trào; Liên hoan Hát Sình ca huyện Sơn Dương lần thứ nhất…

Đến thời điểm này đã hoàn thành đề cương kịch bản chương trình Lễ khai mạc Liên hoan và Lễ hội; xây dựng dự toán chung và dự toán cho từng nội dung; gửi thư mời một số tỉnh, thành phố trong nước và đại biểu nước ngoài tham gia Liên hoan; tổng hợp đăng ký mô hình tham gia. Ngoài ra, Ban tổ chức chỉ đạo các thành viên xây dựng kế hoạch trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch, các sản vật đặc sắc của địa phương; kế hoạch tổ chức thực hiện mâm cỗ Trung thu. Các xã, phường rà soát, thống kê, lập danh sách các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ homestay trên địa bàn thành phố, huyện...

UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các ngành, đơn vị được giao chủ trì phối họp chặt chẽ với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị chu đáo và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 với nội dung thiết thực, phù họp, hấp dẫn, mang tính nghệ thuật cao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân vẩn phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}