Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tuyên Quang: Lốc xoáy bất thường, gây hư hại nhiều nhà cửa và hoa màu

Nguyễn Văn Tý | Thứ Hai, 18/02/2019 13:53 GMT +7

(Vanhien.vn) Đêm 17/2 rạng sáng 18/2, mưa kèm theo gió giật mạnh đã khiến hàng trăm ngôi nhà ở Tuyên Quang tốc mái, gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu cho người dân, nhiều cây xanh trên khu vực thành phố Tuyên Quang bị bật gốc, gãy đổ, nhiều khu vực bị mất điện.

Mưa lớn và gió mạnh khiến nhiều nhà dân ở thành phố Tuyên Quang bị hư hại. (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)

 

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên các khu vực trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa và giông, lượng mưa phổ biến từ 10-30mm. 

Riêng khu vực thành phố Tuyên Quang có mưa to (67mm) kèm gió giật mạnh. Đặc biệt, tốc độ gió giật đo được vào lúc 21 giờ 40 phút ngày 17/2 đạt 26m/s.

Tại huyện Na Hang mưa kèm giông lốc xảy ra trên diện rộng đã làm tốc mái 105 nhà dân và tám điểm trường, trong đó có hai điểm trường ở xã Thượng Nông bị tốc mái hoàn toàn. 

Ngoài ra, lốc xoáy cũng làm cho nhiều cây xanh bị bật gốc, đổ ngã, nhiều diện tích cây lâm nghiệp, hoa màu bị thiệt hại, nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng.

Toàn bộ huyện Na Hang mất điện kéo dài đến 10 giờ ngày 18/2.

Anh Ma Văn Thụy, trú tại thôn Ngòi Nẻ, thị trấn Na Hang, cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy xảy ra lốc xoáy vào đầu mùa Xuân. Mặc dù cơn lốc chỉ kéo dài trong khoảng 25 phút nhưng do quá bất ngờ nên gia đình tôi không kịp trở tay. Một phần mái căn nhà gỗ ba gian của gia đình bị tốc khiến vợ và hai con nhỏ phải chạy sang nhà hàng xóm trú tạm." 

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, mưa giông đã gây thiệt hại tại thành phố Tuyên Quang và các huyện Chiêm Hóa (ba xã bị ảnh hưởng), Na Hang (10 xã bị ảnh hưởng), Lâm Bình (bảy xã bị ảnh hưởng), Hàm Yên (ba xã bị ảnh hưởng). 

Tuy không gây thiệt hại về người nhưng mưa kèm giông lốc đã làm hơn 300 nhà dân bị hư hỏng, ba trường học bị ảnh hưởng, nhiều cột điện bị gãy, nhiều cây xanh bật gốc, gãy cành. Mưa giông cũng làm hư hại khoảng 0,6ha cam, làm rụng khoảng 12 tấn cam... 

Hiện ủy ban nhân dân các huyện, thành phố của tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, phường xuống cơ sở nắm tình hình thiệt hại và hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống và sản xuất. 

Các địa phương cũng huy động lực lượng dân quân, các hộ trong thôn, người thân của các gia đình bị thiệt hại tháo dỡ và dựng lại nhà để nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, chặt dọn cây xanh bị đổ, gãy, đảm bảo an toàn và vệ sinh đô thị.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}