Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tuyên Quang: Na Hang khắc phục hậu quả lốc xoáy

Thái Sơn | Thứ Hai, 18/02/2019 23:00 GMT +7

(Vanhien.vn) - Tiếp theo tin đã đưa, ngay sau khi xảy ra sự cố. UBND huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã chỉ đạo các thành viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn huyện xuống các địa phương nắm bắt tình hình, động viên, chia sẻ với những gia đình bị thiệt hại do thiên tai. Đồng thời giúp đỡ người dân vận chuyển những dụng cụ trong gia đình, dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả do cơn lốc xoáy gây ra để ổn định sinh hoạt đời sống và sản xuất.

Tối và đêm ngày 17/02/2019 trên địa bàn huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc xoáy dữ dội khiến cho nhiều hộ gia đình bị tốc mái, nhiều diện tích hoa màu của người dân bị gió bẻ gãy. Đặc biệt lốc xoáy đã làm sập hoàn toàn hai vườn lan của một số hộ gia đình ở tổ dân phố Ngòi Nẻ, Thị trấn Na Hang và xã Thanh Tương, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

anh 20

Tường rào tại điểm trường Nà Mỏ (Trường Tiểu học Thị trấn Na Hang) bị đổ do gió lốc

Theo báo cáo sơ bộ của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của huyện Na Hang thì cơn lốc đêm qua sảy ra hầu hết ở các địa phương trên địa bàn huyện Na Hang. Tuy không có thiệt hại về người nhưng cơn lốc cũng làm tốc mái 738 nhà dân (trong đó có 7 hộ bị tốc mái hoàn toàn); 3 nhà văn hóa bị tốc mái, 10 điểm trường bị tốc mái, trong đó có 2 điểm trường ở xã Thượng Nông bị tốc mái hoàn toàn. Ngoài ra, lốc xoáy cũng làm cho nhiều cây xanh bị bật gốc, đổ ra giữa đường; nhiều diện tích cây lâm nghiệp, hoa màu bị thiệt hại; nhiều tầu thuyền, lồng bè nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng, toàn bộ huyện Na Hang và huyện Lâm Bình mất điện kéo dài đến 10 giờ sáng ngày 18/02 mới được cấp lại.

anh 10 (1)

Vườn lan nhà anh  Ngô Văn Đoàn thôn Ngòi Nẻ, Thị trấn Na Hang bị đổ sập do gió lốc 

Gia đình anh Ngô Văn Đoàn, thôn Ngòi Nẻ, thị trấn Na Hang (Na Hang) năm 2017 đã quyết định đầu tư hàng tỷ đồng vào để làm vườn lan, nhưng chỉ qua một cơn lốc vườn lan rộng hơn 400m2 của gia đình đã bị sập hoàn toàn. Anh cho biết: Chưa bao giờ ở đây lại sảy ra lốc xoáy vào đầu mùa Xuân thế này, mặc dù cơn lốc chỉ kéo dài trong khoảng 25 phút nhưng quá bất ngờ, khiến gia đình không kịp trở tay. Hai năm nay gia đình đầu tư rất nhiều vốn vào đây đang chờ thu hoạch lứa lan đầu tiên thì sảy ra sự việc thế này, khiến gia đình lâm vào cảnh hết sức khó khăn. Bây giờ tính công tháo dỡ, dọp dẹp đã mất vài trăm triệu đồng.

anh 30

Cây đổ vào đường dây điện tại thôn Nà Mỏ (thị trấn Na Hang)

Còn gia đình anh Ma Văn Thụy, nhà cạnh bên thì chưa hết bàng hoàng, cơn lốc đã làm tốc một phần mái căn nhà gỗ ba gian của gia đình khiến vợ anh và hai con nhỏ hoảng hốt chạy sang nhà hàng xóm để trú tạm. Theo nhiều người dân thì chưa bao giờ ở đây xảy ra hiện tượng lốc xoáy rữ dội như vậy vào dịp đầu xuân khiến đa số người dân không có sự đề phòng. Quả thực, trận lốc đêm qua là quá sức tưởng tượng của nhiều người.

anh 50

Ông Chẩu Văn Bích, Phó trưởng phòng NN& PTNT huyện Na Hang tới kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Tuy mới bước vào đầu xuân nhưng tình hình thời tiết những năm gần đây thường xuyên có những diến biến bất thường. Vì vậy người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác để tránh những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}