Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Na Hang diễn tập ứng phó với tình huống cháy rừng năm 2019

Thái Sơn | Thứ Năm, 18/04/2019 17:06 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 18/4, Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Thượng Giáp. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo chi cục Kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Na Hang, Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống cháy rừng huyện, lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ, nhân dân xã Thượng Giáp và các xã trong khu vực.

rung nahang3

Quang cảnh hội nghị

Cuộc diễn tập Ứng phó với tình huống cháy rừng tại xã Thượng Giáp với đề mục: “Cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân tổ chức, thực hành phòng, chống cháy rừng, khắc phục hậu quả do cháy rừng gây ra với phương châm thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm ". Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, diễn tập phần cơ chế, Ban Chỉ huy Ứng phó với tình huống cháy rừng xã Thượng Giáp đã đặt ra các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ rừng và ứng phó với tình huống cháy rừng trên địa bàn xã.

rung nahang1

Diễn tập cứu nạn, xứ lý, cấp cứu người bị thương khi xảy ra cháy rừng

Tại các cuộc họp các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận và quán triệt về công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức chuẩn bị, điều chỉnh, bổ sung và triển khai kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức hiệp đồng, bảo đảm phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng, khắc phục hậu quả do cháy rừng gây ra. Giai đoạn 2 diễn tập thực binh, thực hành chữa cháy rừng tại thôn Bản Vịt, xã Thượng Giáp.

rung nahang2

Đưa ra nhiều tình huống khi xảy ra cháy

Với phương châm 4 tại chỗ, sau hơn một giờ tiến hành các biện pháp chữa cháy, làm đường băng cản lửa, không cho đám cháy lan rộng, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã khống chế và dập tắt khu vực bị cháy, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản của nhân dân.

Nằm cách huyện Na Hang 74 Km, xã Thượng Giáp có 6 thôn bản với dân số 2.075 người/ 440 hộ, tổng diện tích tự nhiên hơn 2800 ha. Tỉ lệ che phủ rừng của xã đạt 80,3 %. Nhân dân tại các thôn cư trú không tập trung, việc phát rừng làm nưỡng vẫn là hình thức canh tác chủ yếu, vì vậy đã thông qua cuộc diễn tập nhằm dự báo khả năng cháy rừng tập trung chủ yếu ở khu vực có rừng nguyên sinh, khu vực có nhiều loại cây giang, nứa khô, có tầng thực bì dày, có nhiều vật liệu dễ cháy.

rung nahang4

Xử lý đám cháy mới phát hiện trong diễn tập

Để thực hiện tốt công tác phòng và ứng phó kịp thời với các tình huống cháy rừng xảy ra, qua đó đã tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, nắm chắc tình hình thời tiết, thường xuyên thông báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng. Khi có cháy rừng xảy ra, các địa phương phải tổ chức quán triệt và thực hiện tốt tư tưởng, phương châm chỉ đạo phòng, chống cháy rừng và bảo vệ rừng; phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sức mạnh tổng hợp của mọi lực lượng, huy động phương tiện, vật chất kỹ thuật tập trung chữa cháy rừng.

rung nahang5

Thông qua cuộc diễn tập điểm Ứng phó với tình huống cháy rừng thực tế đã giúp cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân vận dụng tốt phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng, lấy phòng ngừa cháy rừng là chính, công tác chữa cháy rừng phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời ngăn chặn, hạn chế đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan kéo dài; đồng thời, cơ động lực lượng ứng cứu kịp thời làm giảm mức độ thiệt hại về tài nguyên rừng cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân.

Cuộc diễn tập ứng phó với tình huống cháy rừng tại xã Thượng Giáp, huyện Na hang đã thành công tốt đẹp. Thông qua diễn tập đã giúp cho Ban chỉ đạo Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng huyện Na Hang kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát với tình hình thực tế của địa phương, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng trong nhân dân. Cuộc diễn tập đã diễn ra an toàn, đúng kế hoạch và đuợc Ban chỉ đạo đánh giá chấm điểm xã Thượng Giáp 8,4 điểm , đạt loại giỏi.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}