Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Tuyên Quang: Na Hang khai thác tiềm năng cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch

Xuân Bân – Tiến Dũng | Thứ Năm, 05/01/2017 15:19 GMT +7

Cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã chỉ đạo thực hiện tốt việc  thác tiềm năng cảnh quan thiên nhiên  độc đáo và bảo tồn,  phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Núi Cọc Vài (tiếng Tày nghĩa là cọc buộc trâu) hồ thủy điện Tuyên Quang là thắng cảnh tại huyên Na Hang. Ảnh: Thái Sơn


Chủ tịch UBND huyện Na Hang  Hoàng Anh Cương cho biết:  Na Hang có các di tích được xếp hạng di tích quốc gia nổi bật gồm:

Di tích hang Phia Muồn (xã Sơn Phú) nằm trong khu vực phổ biến là những núi đá phiến sét vôi xen kẽ những núi đất, những dải thung lũng hẹp và những thảm rừng nguyên sinh còn khá nguyên vẹn. Phia Muồn là một di chỉ cư trú và là khu mộ táng của cư dân thuộc nhiều giai đoạn tiền sử khác nhau.

Chủ tịch UBND huyện Na Hang Hoàng Anh Cương (ngoài cùng bên trái) trao đổi với PV Vanhien.vn. Ảnh: Thái Sơn

Di tích đền Pác Tạ (thị trấn Nà Hang) là một trong những dấu tích còn lại minh chứng cho cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ hai năm 1285. Nơi đây có đền Pác Tạ được dựng lên để phụng thờ và ngưỡng vọng vị hôn phu (người vợ sắp cưới) của Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật. Ngôi đền nằm ở địa thế cao, bằng phẳng dưới chân núi Tạ Sơn huyền sử, là điểm hợp lưu giữa sông Gâm và sông Năng tạo nên một cảnh sắc “Sơn thuỷ hữu tình”. Đây là một ngôi đền thiêng, mỗi khi du khách qua đây đều ghé lại thắp hương cầu nguyện.

 

Hát Then, đàn tính dân tộc Tày tại trường phổ thông dân tộc bán trú xã Thương Nông, huyện Na Hang - Tuyên Quang. Ảnh Thái Sơn


Di tích Cơ quan Ấn loát đặc biệt Trung ương (xã Năng Khả). Nơi đây là địa điểm tổ chức in tiền đầu tiên của nhà nước cách mạng Việt Nam.
 

Đội văn nghệ hát Then, đàn tính phục vụ khách du lịch trên hồ thủy điện Tuyên Quang tại Na Hang. Ảnh Thái Sơn

 

Để quản lý, khai thác có hiệu quả các di tích, Na Hang đã thành lập Ban quản lý di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn . Bên cạnh đó, Na Hang duy trì 4 lễ hội Lồng Tông (xuống đồng) tại (thị trấn Na Hang, xã Đà Vị, Năng Khả, Yên Hoa); sưu tầm và lập kế hoạch tổ chức Lễ hội giã cốm xã Côn Lôn.

Hồ thủy điện Tuyên Quang tại Ha Hang có nhiều núi đá với nhiều thắng cảnh, được ví là "Vịnh Hạ Long trên cạn".

Na Hang cũng đã duy trì được 10 câu lạc bộ hát Then đàn tính và các đội văn nghệ quần chúng ở các xã, thị trấn. Các làn điệu dân ca, các phong tục tập quán truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc được bảo tồn phát huy. Hát Then, đàn Tính từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với dân tộc Tày ở Na Hang. Những làn điệu hát Then được những chàng trai, cô gái vùng cao này thể hiện đã phản ánh khá đầy đủ những phong tục tập quán, nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Tày. Cùng với lễ hội Lồng Tông, nghi lễ hát Then, đàn Tính là một di sản văn hoá độc đáo, phản ánh tập quán xã hội và tín ngưỡng của người Tày nơi đây.

Phòng thông tin văn hóa huyện Na Hang đang tập trung nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo huyện chỉ đạo xây dựng làng văn hóa du lịch Khau Tràng, xã Hồng Thái và thôn Nà Khá, xã Năng Khả. UBND huyện Na Hang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng  phối hợp khảo sát hang động Pắc Khoang, bản Nà Chao, xã Năng Khả và đề nghị Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang nghiên cứu lập hồ sơ di tích, đồng thời khảo sát ruộng bậc thang các xã Hồng Thái, Đà Vị, Yên Hoa để lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích Quốc gia.

Na Hang là một huyện vùng cao phía bắc của tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm Tp Tuyên Quang 110km. Khai thác tiềm năng cảnh quan thiên nhiên  độc đáo và bảo tồn,  phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, trong năm qua, Na Hang đã thu hút gần 79.000 lượt du khách, chủ yếu là tham quan, chiêm ngưỡng cảnh đẹp hồ thủy điện Tuyên Quang,  trong đó có hơn 1.020 khách quốc tế , đạt doanh thu gần 63 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, trong năm 2017 và những năm sắp tới, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, Na Hang kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và quốc tế phát triển du lịch sinh thái hồ thủy điện Tuyên Quang. Đồng thời Na Hang huy động các nguồn lực, tiếp tục khai thác tiềm năng cảnh quan thiên nhiên  độc đáo và bảo tồn,  phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}