Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Na Hang mùa Xuân về

Lê Hoàn | Thứ Ba, 21/01/2020 20:44 GMT +7

Khi những nụ hoa đào một dải đất ven sông còn e ấp nép mình trong vỏ áo mỏng chờ những tia nắng xuân ấm áp để bung nở thì trên những cánh rừng của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã phủ sắc trắng của hoa mơ, hoa mận. Xuân đang lan tỏa đến từng nhà, từng thôn xóm nơi huyện vùng cao còn không ít khó khăn này.

A anhang

Thị trấn Na Hang ngày càng khang trang

Khoác lên màu áo mới

Về huyện vùng cao Na Hang vào những ngày giáp tết Canh Tý 2020, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi: Xuân ở đây đến sớm, sức xuân tràn ngập trên mọi nẻo đường của xã vùng cao. Khác hẳn với một vùng cao yên tĩnh như tôi nghĩ, hôm nay, Na Hang rất nhộn nhịp và sầm uất. Đứng giữa mênh mông sắc màu của đất trời, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay tích cực, sự trù phú ngày càng bền vững trên vùng cao Na Hang.

IMG_7769

Nhiều hộ dân Na Hang giàu lên từ nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện 

Đời sống đồng bào Tày, Nùng, Dao.. ngày càng sung túc, những căn nhà làm bằng tre, nứa trước kia được thay thế bởi những ngôi nhà xây kiên cố theo các mẫu kiến trúc hiện đại. Đây đó những cây đào trong các vườn nhà đã nở hoa. Đường đi được bà con dọn vệ sinh sạch sẽ, quang đãng. Đến mỗi thôn, chúng tôi được chứng kiến cuộc sống của bà con các xã Na Hang đang khởi sắc, nhiều nhà chuẩn bị cho tết là con lợn béo trong chuồng, đàn gà, gạo nếp để gói bánh chưng, đồ xôi, nấu rượu… Thu nhập đang dần ổn định nên không khí đón tết của đồng bào dân tộc thiểu Na Hang thật vui vẻ. Khắp bản làng rộn rã tiếng cười nói; những bước chân vội vã, người chuẩn bị lá dong để gói bánh, người xay thóc, tẽ ngô, sửa sang, quét dọn nhà cửa, lau các vật dụng trong gia đình… Khói từ những căn nhà sàn tỏa ra, khói từ những đụn rơm được đốt ngoài sàn, hương rượu nồng nàn lan tỏa, hòa quyện vào nhau trong không khí ngày xuân ấm áp rộn ràng.

IMG_6737

Câu lạc bộ hát Then được thành lập phát triển phong trào tại địa phương

Trao đổi với phóng viên trước thềm Xuân mới, ông Hoàng Anh Cương, Bí thư Huyện uỷ phấn khởi cho biết, năm 2019, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, chung sức xây dựng quê hương Na Hang giàu đẹp. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu đạt được những con số ấn tượng như sản lượng lương thực đạt trên 19 nghìn tấn vượt 2,07% kế hoạch; trồng mới 697,8 ha rừng, vượt 7,4% kế hoạch; tỷ lệ che phủ rừng đạt 79%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 25,367 tỷ đồng, vượt 5,7% kế hoạch; tạo việc làm cho 1.768 lao động, vượt 8,5% kế hoạch. Đặc biệt, năm qua huyện đã thu hút 167.832 lượt khách du lịch, vượt 45,9% kế hoạch giao, tăng 29,7% so với cùng kỳ. Doanh thu xã hội từ du lịch đạt gần 135 tỷ đồng, vượt 36,3% kế hoạch, tăng 22,3% so với cùng kỳ... Đến nay, 11 xã trên địa bàn huyện Na Hang đã đạt 151 tiêu chí nông thôn mới, trung bình mỗi xã đạt 13,7 tiêu chí. Trong đó, có 3 xã đã hoàn thành nông thôn mới, dự kiến năm 2020 sẽ có thêm 1 xã hoàn thành.

Rực rỡ sắc xuân

Cách thị trấn Na Hang gần 50 km, xã vùng cao Hồng Thái (Na Hang) nằm chon von trên các đỉnh núi cao quanh năm mây phủ. Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển nên khí hậu quanh năm mát mẻ, được ví như “Sapa hay Đà Lạt” của Tuyên Quang. Xã có 316 hộ dân, trong đó trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số (người Dao và người Mông), trong đó người Dao Tiền chiếm đa số với 72%. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, song ý thức phát triển kinh tế đã được người dân quan tâm. Ngoài nguồn thu nhập chủ yếu từ trồng lúa, nhiều hộ dân trong bản đã biết trồng rau, trồng cây ăn quả, nuôi gà, nuôi lợn và trâu bò, làm du lịch để phát triển kinh tế.

IMG_1663

Mô hình trồng rau sạch trái vụ tại xã Hồng Thái 

Đến xã Hồng Thái vào thời điểm này, ai cũng nhận thấy nơi đây như được khoác chiếc áo mới. Những con đường sạch sẽ được trải bê tông bằng sự chung sức của chính quyền và sự đóng góp của người dân. Trường học khang trang, bưu điện văn hóa xã, trạm y tế, nhà văn hóa rộng rãi, thoáng mát, kênh mương được kiên cố hóa… Đi qua những ngõ xóm, đường thôn, bản mới cảm nhận hết sắc Xuân, đường xá thông suốt giúp cho việc đi lại thuận tiện, nhà cửa được sửa sang, xây dựng khang trang tạo bước chuyển biến mạnh mẽ diện mạo nông thôn. Những năm qua, cùng với việc vận động người dân phát triển kinh tế, xã còn khuyến khích người dân, đặc biệt là đồng bào Dao giữ gìn nét văn hóa độc đáo như thêu, dệt thổ cẩm, hát Páo dung... để tạo nền tảng giúp xã phát triển du lịch cộng đồng (homestay).

Đặc biệt, hiện xã Hồng Thái đang dần trở thành vùng nông sản sạch của huyện Na Hang với gần 60ha lê (trong đó 25ha đã cho thu hoạch); trên 60ha chè Shan Tuyết, 30ha chè Phúc Vân Tiên và gần 5ha rau trái vụ (chủ yếu là rau bắp cải)… Toàn xã có 22 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở mới với tổng nguồn vốn gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, xã đã triển khai đầy đủ các chính sách cấp thẻ BHYT, hỗ trợ tiền điện hàng tháng và miễn giảm học phí tại các trường học đảm bảo 100% đối tượng thuộc hộ nghèo được hưởng lợi. Nếu năm 2016, hộ nghèo toàn xã Hồng Thái là 172 hộ/304 hộ, chiếm 56,6% thì đến cuối năm 2019 số hộ nghèo còn 32 hộ/316 hộ, chiếm 10,1%. Nhờ vậy đến hết năm 2019, xã Hồng Thái đã đạt 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Một mùa xuân mới đang đến với đất trời và bà con các dân tộc vùng cao trên quê hương Na Hang. Dù còn không ít gian nan, song , trong mùa Xuân mới, cái khó khăn, nghèo đói đã dần được thay bằng cuộc sống mới no đủ hơn. Với những chương trình, dự án, tạo ra nguồn lực mới phát triển KT –XH và sự vươn lên của chính người dân sẽ góp phần đưa cuộc sống của đồng bào các dân tộc huyện Na Hang ngày càng đổi thay, khởi sắc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}