Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Tuyên Quang: Na Hang sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch

Lê Hoàn | Thứ Năm, 10/10/2019 16:57 GMT +7

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lần thứ 2 sẽ diễn ra trong các ngày 12 và 13 tháng 10 năm 2019 với các sự kiện nổi bật như: Lễ đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia cùng nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao hấp dân khác.

IMG_0548

 Cánh đồng bậc thang thôn Nà Kiếm xã Hồng Thái. (Ảnh: Đức Toàn )

Đây là lần thứ 2 huyện Na Hang tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch. Năm nay, Ngày hội có thêm một số điểm mới, huyện quyết định chuyển các hoạt động chủ yếu của ngày hội ra tổ chức tại thị trấn Na Hang như: Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính huyện Na Hang lần thứ II; trình diễn trang phục các dân tộc Na Hang và nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ thôn Bản Lục, xã Đà Vị; trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa nông sản và các công cụ sản xuất, văn hóa dân tộc thiểu số đặc trưng của huyện Na Hang; biểu diễn mô tô nước, đua mảng ngóc và đặc biệt là tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia…

6344ea627923907dc932

Na Hang sẽ tổ chức Nghi lễ Nhảy lửa của người Dao đỏ. (Ảnh: Thái Sơn)

Đồng bào Dao ở Na Hang chiếm 23,5% tổng số dân toàn huyện, sinh sống chủ yếu ở các xã: Đà Vị, Sơn Phú, Năng Khả, Thanh Tương, Sinh Long... với nhiều nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú và giàu bản sắc. Trang phục truyền thống của đồng bào Dao Đỏ là một trong những trang phục được trang trí hoa văn phong phú, đa dạng nhất trong các tộc người ở Na Hang. Một bộ trang phục truyền thống bao gồm: Khăn, mũ, áo dài, yếm (áo con), quần, dây lưng, xà cạp quấn chân. Những họa tiết, hoa văn được thêu trên trang phục từ 5 màu cơ bản: Đỏ, xanh, trắng, vàng, đen, trong đó chủ yếu là màu đỏ. Bởi theo quan niệm của người Dao Đỏ, màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ trong cuộc sống.

img_20190930105910

Phụ nữ dân tộc Dao thôn Bản Lục, xã Đà Vị (Na Hang) khâu trang phục truyền thống. (Ảnh: Minh Hoa)

Với những nét độc đáo, đặc trưng riêng trên trang phục truyền thống, vừa qua dân tộc Dao đỏ huyện Na Hang và các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Sơn Dương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Hoàng Anh Cương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, Na Hang là địa phương có rất nhiều tiềm năng du lịch, trong đó điểm nhấn quan trọng là du lịch vùng lòng hồ sinh thái Na Hang, du lịch chiêm ngưỡng vẻ đẹp ruộng bậc thang xã Hồng Thái, Đà Vị và du lịch cộng đồng tìm hiểu bản sắc văn hóa truyền thống, những sản vật độc đáo của địa phương. Nhằm cụ thể hóa chính sách nhất quán, coi trọng phát triển du lịch của địa phương, huyện đã thống nhất xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội lần 2 từ rất sớm và có sự chuẩn bị chu đáo.

Hiện tại, công tác chuẩn bị đã được huyện Na Hang cơ bản hoàn tất. Công tác tuyên truyền, khánh tiết đã được huyện triển khai thực hiện. Các diễn viên không chuyên, nghệ nhân dân gian hăng say luyện tập. Điều kiện về cơ sở vật chất cho ngày hội được bảo đảm; chỉnh trang đô thị, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm an ninh - trật tự cho ngày hội được ngành chức năng triển khai. Các xã, thị trấn chuẩn bị các mặt hàng, sản phẩm đặc trưng của địa phương trưng bày tại ngày hội…

 

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch huyện Na Hang Lần thứ 02 diễn ra trong các ngày 12 và 13 tháng 10 năm 2019 với các sự kiện nổi bật như:

 

- Lễ đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia tại Phiêng Bung, xã Năng Khả, huyện Na Hang

- Hội đua mảng tại Bến thủy Na Hang; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm hàng hóa nông sản và công cụ sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng trường thị trấn Na Hang.

- Liên hoan nghệ thuật hát then đàn tính, trình diễn trang phục dân tộc và Nhảy lửa của người Dao đỏ;

- Ngày hội văn hóa và du lịch tại xã Hồng Thái, huyện Na Hang với các chương trình đặc sắc như: Biểu diễn dù lượn, thăm quan thắng cảnh Ruộng bậc thang và các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực; thăm quan Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}