Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Tuyên Quang: Na Hang tăng cường công tác bảo vệ rừng

Thái Sơn | Thứ Sáu, 06/07/2018 23:27 GMT +7

(Vanhien.vn) - Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, tăng cường quản lý nương rẫy và nhiều biện pháp khác nhằm hạn chế đến mức tối đa nguy cơ cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra nên đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Na Hang (Tuyên Quang) không xảy ra cháy rừng.

DSCF0383 copy

Hạt kiểm lâm Na Hang phối hợp cùng người dân quản lý và bảo vệ rừng

Na Hang là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, toàn huyện có diện tích đất rừng trên 22.000 ha. Công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, đã phát huy vai trò, vị trí quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, cân bằng môi trường sinh thái và đặc biệt là mang lại giá trị kinh tế lớn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều người dân. Huyện Na Hang chủ yếu là dân tộc thiểu số đời sống kinh tế phụ thuộc vào canh tác nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người tương đối thấp. Huyện có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi và nhiều khe suối; thời tiết khí hậu còn phức tạp, Do vậy, huyện Na Hang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, tăng cường quản lý nương rẫy và nhiều biện pháp khác nhằm hạn chế đến mức tối đa nguy cơ cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Năm 2018, Hạt Kiểm Lâm Na Hang đã chỉ đạo, UBND các xã, thị trấn đã tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm, lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền vận động, quản lý nương rẫy và đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2018, Hạt Kiểm Lâm Na Hang đã tổ chức 18 Hội nghị tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, quản lý động vật hoang dã tại 4 xã, số đại biểu tham dự 1.120 người; tổ chức 02 lớp tập huấn cho đội ngũ khuyến lâm thôn, bản với 40 người tham gia; tuyên truyền các quy định về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng được 378 cuộc/ 17.905 lượt người nghe và ký cam kết bảo vệ rừng các hộ gia đình với Trưởng thôn được 10.032 hộ; Hàng năm các trưởng thôn ký với Chủ tịch UBND xã được 32 trưởng thôn; tổ chức cấp phát tờ rơi tuyên truyền về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý bảo vệ và phát triển rừng ở các vị trí gần các khu rừng đặc dụng, tiến hành tu sửa 10 bảng biển áp phích bảo vệ rừng tại các xã thuộc địa bàn quản lý. Chỉnh sửa, bổ sung 04/04 Phương án PCCCT, kiện toàn 04/04 Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR cấp xã với 89 người tham gia, hang năm củng cố kiệm toàn 04/04 tổ cơ động bảo vệ và PCCCR cấp xã; củng cố kiện toàn 32/32 Tổ bảo vệ rừng và PCCCR ở thôn bản với 279 người tham gia, cùng phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện tham mưu cho UBND huyện xây dựng Phương án quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng,  tập trung tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các khu rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra khai thác rừng trái phép, các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, tổ chức trựng phòng cháy 24/24 giờ vào các ngày khô hanh, nắng nóng kéo dài và thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin cháy rừng, cấp phát ttrang thiết bị PCCCR cho các ban, tổ đội VR & PCCCR ở cơ sở thôn, bản trên địa bàn 4 xã với 120 bộ dụng cụ.

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng. Với việc triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ BVR-PCCCR từ huyện đến các xã, tin rằng công tác BVR- PCCCR tiếp tục đạt kết quả tốt, phát triển rừng chuyển biến theo hướng tích cực, phát huy vai trò của rừng đối với phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cho người dân…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}