Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Na Hang thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Thái Sơn | Thứ Tư, 26/02/2020 22:31 GMT +7

Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” – OCOP, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã tập trung chỉ đạo mỗi xã, thị trấn dựa vào thế mạnh của địa phương lựa chọn những sản phẩm nông sản chủ lực để hỗ trợ nông dân sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước xây dựng thương hiệu trên thị trường.

a tuan cho ca an0

Ga đình anh Phạm Văn Tuân ở tổ 6, thị trấn Na Hang phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Tận dụng điều kiện thuận lợi của lòng hồ sinh thái Na Hang, gia đình anh Phạm Văn Tuân ở tổ 6, thị trấn Na Hang đã phát triển nuôi cá lồng từ nhiều năm nay. Từ 2 lồng ban đầu, đến nay gia đình anh có 30 lồng nuôi nhiều loại cá đặc sản như cá chiên, cá bỗng, cá lăng chấm… Ngoài ra anh còn nuôi nhiều loại cá khác để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm anh bán ra thị trường trên 20 tấn cá các loại, trừ chi phí thu về cho gia đình trên 300 triệu đồng. 

Với hơn 8.000 ha mặt nước hồ thuỷ điện, huyện Na Hang có tiềm năng lớn phát triển nghề thủy sản. Ngoài các hộ gia đình đánh bắt thủy sản theo phương thức truyền thống, huyện đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư nuôi cá lồng phát triển kinh tế. Hiện toàn huyện có hơn 100 hộ nuôi thủy sản trên vùng hồ sinh thái. Trung bình mỗi năm, hồ thuỷ điện Tuyên Quang cho thu hoạch hơn 600 tấn thủy sản. Trong đó có nhiều loại cá cho giá trị kinh tế cao như cá lăng giá 100.000 đồng/kg, cá bống 230.000 đồng/kg, cá lóc 80.000 đồng/kg... Đây cũng là những sản phẩm được thị trường đánh giá cao về chất lượng thịt. 

Huyện lựa chọn và tập trung phát triển 6 sản phẩm, đã triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực có thế mạnh của huyện như chè Shan tuyết Hồng Thái, Sinh Long; rau an toàn Hồng Thái, cá đặc sản Na Hang, Lê Hồng Thái…

che san tuyet sinh long0 (1)

Bà con nông dân hái chè Shan tuyết tại xã Sinh Long

Đồng thời Na Hang tập trung kêu gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản nhằm giúp bà con yên tâm đầu tư sản xuất. Huyện chủ động lồng ghép nguồn vốn được giao để tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã lựa chọn được cây trồng, vật nuôi chủ lực để vận động nhân dân tập trung phát triển thành sản phẩm hàng hóa.

Ông Chẩu Văn Bích, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Na Hang cho biết: Huyện đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp có thế mạnh như vùng sản xuất chè Shan Tuyết với trên 1.300 ha tại các xã Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú; vùng sản xuất rau an toàn 25 ha và 30 ha lê tại xã Hồng Thái; vùng nuôi trồng thủy sản ở hồ sinh thái Na Hang với 809 lồng cá các loại. Năm 2020, huyện tiến hành xây dựng chỉ dẫn địa lý với sản phẩm Chè Shan Tuyết.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}