Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Người thương binh khởi nghiệp ở tuổi 58

Bích Hằng | Thứ Hai, 21/10/2019 18:39 GMT +7

Ông Hoàng Quốc Viên, thôn Bản Chợ, xã Yên Hoa (Na Hang) là thương binh hạng 1/4, bị nhiễm chất độc da cam. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, vượt qua mọi khó khăn, ông đã tích cực vươn lên trên mặt trận kinh tế, làm giàu chính đáng cho gia đình.

Ông Viên như sống lại thời tuổi trẻ khi kể về quãng thời gian chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Năm 1966, khi mới 17 tuổi, chàng thanh niên tên Viên tình nguyện lên đường nhập ngũ. Từ năm 1968 đến 1979, ông từng tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường miền Đông Nam bộ, tham gia chiến dịch giải phóng Miền Nam, chiến tranh biên giới Tây Nam. Kết thúc chiến tranh, ông cùng đơn vị ở lại Campuchia để giúp nước bạn xây dựng đất nước trong gần 10 năm. Năm 1988, ông Viên xin nghỉ hưu sớm do sức khỏe yếu và trở về xã Yên Hoa sau hơn 20 năm xa quê. 

Về địa phương, ông được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm, đảm nhiệm các chức danh: Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội CCB xã. Năm 2007, ông về nghỉ chế độ sau 22 năm dốc hết tâm sức phục vụ nhân dân, địa phương. Tập trung phát triển kinh tế ở cái tuổi đã cao, sức đã yếu lại mang trong mình thương tật là không hề dễ dàng với ông. Ông “khởi nghiệp” ở tuổi 58 với cửa hàng bán dụng cụ nông cụ sản xuất nông nghiệp như: Cuốc, xẻng, cày, bừa… phục vụ bà con nông dân địa phương từ nguồn vốn 5 triệu đồng được vay của Ngân hàng CSXH.

img_20191021093441
CCB Hoàng Quốc Viên (ở giữa), thôn Bản Chợ, xã Yên Hoa (Na Hang) với mô hình kinh doanh đồ gia dụng đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. 

Được Nhà nước giao đất, giao rừng, ông tập trung nguồn lực đầu tư trồng trên 6 ha cây keo, mỡ. Lấy ngắn nuôi dài, ông trồng xen các loại cây nông nghiệp ngắn ngày trên diện tích đất rừng để làm thức ăn nuôi đàn lợn, gà. Năm 2018, rừng gỗ cho khai thác, ông thu được 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Có thêm nguồn vốn, vợ chồng ông mở rộng quy mô buôn bán đồ gia dụng. Hiện nay, cửa hàng của gia đình ông Viên lớn nhất nhì trong xã. Thu nhập bình quân của gia đình từ kinh doanh và sản xuất nông nghiệp ước khoảng 25 triệu đồng/tháng.

Nói về ông Viên, Chủ tịch Hội CCB xã Ma Doãn Học cho biết, ở tuổi 70, ông Viên là tấm gương Cựu binh gương mẫu trong mọi hoạt động của địa phương, sẵn sàng giúp đỡ đồng đội. Hàng năm, gia đình ông đều đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa tiêu biểu. Nhiều năm liền, ông là điển hình trong phát triển kinh tế của Hội CCB huyện Na Hang. Năm 2012, ông vinh dự được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen người có công với cách mạng tiêu biểu, có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Ông là điển hình trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019 được huyện biểu dương, khen thưởng.    

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}