Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Tuyên Quang: Nỗ lực chăm sóc, bảo tồn cây đa Tân Trào lịch sử

Phạm Yến | Thứ Sáu, 10/06/2016 15:57 GMT +7

Cây đa Tân Trào từ lâu đã là biểu tượng là niềm tự hào của người dân "Thủ đô khu giải phóng", "Thủ đô kháng chiến" Tuyên Quang.

Cây đa Tân Trào như một “nhân chứng lịch sử” của cách mạng tháng Tám năm 1945. Vì vậy, trong những năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã không ngừng nỗ lực thực  hiện các giải pháp để đảm bảo sự sống cũng như phát huy giá trị lịch sử của cây đa Tân Trào.

Nhân viên Ban quản lý khu du lịch, lịch sử, văn hóa và sinh thái Quốc gia Tân Trào kiểm tra sự phát triển của hai cụm rễ mới của cây đa Tân Trào. Ảnh: Phạm Yến

Ông Viên Đức Minh, 76 tuổi, thôn Bòng, xã Tân Trào cho biết: Khi cách mạng tháng Tám diễn ra, tôi mới được 5 tuổi, sau này lớn lên được nghe bố mẹ kể lại, cây đa Tân Trào của  quê hương mình đã được gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Dưới gốc đa Tân Trào chiều ngày 16/8/1945, quân Giải phóng Việt Nam làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của 60 đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội và nhân dân Tân Trào.  Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó, quân Giải phóng đã lên đường qua Thái Nguyên tiến về giải phóng Hà Nội...

Với giá trị lịch sử quan trọng, cây đa Tân Trào luôn là niềm tự hào của người dân địa phương. Ông Hoàng Ngọc, 79 tuổi, thôn Tân Lập, xã Tân Trào chia sẻ: Theo như các thế hệ ông, cha tôi kể lại thì cây đa Tân Trào đã khoảng  hơn 300 tuổi. Cây đa đã đi sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân Tân Trào từ xa xưa, đặc biệt là sau cách mạng tháng Tám năm 1945. Vì vậy, bảo vệ cây đa Tân Trào được  người dân trong thôn coi như trách nhiệm của mình. Những người cao tuổi như chúng tôi thì truyền dạy lại cho các thế hệ sau về ý nghĩa lịch sử cũng như trách nhiệm phải bảo vệ, chăm sóc cây đa Tân Trào, để cây đa có thể sống mãi với những ý nghĩa lịch sử trọng đại gắn liền với nó.

Phun chế phẩm trực tiếp lên lá, thân và rễ cây để đảm bảo cây đa sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Phạm yến

Cây đa Tân Trào trước đây gồm hai cây, người dân trong vùng quen gọi là "cây đa ông" và "cây đa bà," mọc cách nhau khoảng 10m. Năm 1993, "cây đa ông" bị đổ do bão, chỉ còn một nhánh nhỏ, còn "cây đa bà" do quy luật “sinh tử” có dấu hiệu của sự già cỗi, lá nhỏ, vàng và một số ngọn nhỏ bị chết. Đến đầu năm 2008, cây đa Tân Trào chỉ còn duy nhất cành hướng Đông Bắc còn sống nhưng lá không tốt, các rễ chính của cây đa gần như đã hỏng.

Trước tình hình đó, năm 2008, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức “Hội thảo khoa học phục hồi cây đa Tân Trào” với sự tham gia của các nhà khoa học, quản lý lâm nghiệp, di sản văn hóa và sinh vật cảnh trong nước… để tìm phương án “cứu chữa” cây đa Tân Trào. Phương án phun chế phẩm sinh học để chăm sóc, phục hồi cây đa Tân Trào của Công ty cổ phần Thanh Hà đã được tỉnh Tuyên Quang lựa chọn để “hồi sinh” cây đa. Cùng thời gian đó, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã chiết thành công 21 trong tổng số 26 cành để lưu giữ nguồn gen và một phần để tạo rễ ngay trên cây.

Sau khi trải qua giai đoạn chăm sóc đặc biệt của Công ty Công ty cổ phần Thanh Hà (từ năm 2008 -2010) như, phun các chế phẩm sinh học KH, AN, NH lên toàn bộ tán lá, thân và rễ đa theo định kỳ, trước là 21 ngày/lần, sau tăng lên 7 ngày/lần thì cây đa Tân Trào đã “hồi sinh”. Hiện nay, sau gần 8 năm chăm sóc, cây đa Tân Trào lịch sử đang sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Tại vết tạo sẹo trên cành cây duy nhất còn sống của cây đa Tân Trào đã phát triển thành hai cụm rễ mới, với khoảng 38 rễ lớn nhỏ; tán lá rộng khoảng 60m2, cành lá xum xuê. Ngoài ra, 3 cây đa con được nhân giống từ nguồn gen của cây đa Tân Trào và trồng trực tiếp lên phần thân của cây đa mẹ, nay cũng đang phát triển tốt. Còn "cây đa ông" sau khi bị bão thổi đổ chỉ còn một nhánh nhỏ, đến nay cũng đã hồi sinh và phát triển thành cụm cây mới gồm 4 gốc xanh tốt.

Anh Viên Ngọc Tân, Phó giám đốc Ban quản lý khu du lịch, lịch sử, văn hóa và sinh thái Quốc gia Tân Trào cho biết: Sau khi được Công ty cổ phần Thanh Hà và các cơ quan chức năng bàn giao cho Ban quản lý việc chăm sóc và bảo vệ cây đa Tân Trào. Ban quản lý đã tiến hành chăm sóc cây đa Tân Trào theo các phương pháp đã đặt ra: phun chế phẩm sinh học định kỳ vào thứ hai hằng tuần; bón phân tổng hợp 6 tháng/ lần; cử cán bộ kiểm tra, theo dõi thường xuyên sự sinh trưởng và phát triển của cây đa, dựa theo tình hình thời tiết để đưa ra phương pháp chăm sóc tốt nhất. Ví dụ như tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, những nhân viên chăm sóc cây đa Tân Trào thuộc Ban quản lý sẽ tiến hành tưới nước cho cây hằng ngày vào sáng sớm; chăm sóc khuôn viên cây đa. Bên cạnh đó, Ban quản lý cũng thường xuyên tuyên truyền đến người dân  địa phương và du khách ý thức bảo vệ cây đa lịch sử…

Trong thời gian tới, Ban quản lý sẽ tiếp tục chăm sóc cây đa lịch sử theo đúng hướng dẫn và yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây đa; tiếp tục nắm bắt tình hình thời tiết để có chế độ chăm sóc phù hợp. Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm, Ban quản lý sẽ tiến hành theo dõi, ghi nhật ký từng ngày sự phát triển của cây đa để bảo tồn cây đa một cách tốt nhất…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}