Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 01:55

Thể thao:

 

Tuyên Quang: Nỗ lực đưa bóng đá đến với trẻ em miền núi

Phạm Yến | Thứ Năm, 11/05/2017 17:02 GMT +7

Với mong muốn giúp các em nhỏ trên địa bàn xã có sân chơi lành mạnh, được rèn luyện sức khỏe và khơi dậy đam mê, anh Ma Lê Hoàng, thôn Khánh An, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã không ngại khó khăn, vất vả tổ chức dạy bóng đá miễn phí cho các em nhỏ có độ tuổi từ 8 -14 tuổi. Nhờ sự hướng dẫn của anh mà nhiều em nhỏ người dân tộc Tày, Dao, Cao Lan… ở huyện miền núi Hàm Yên được biết đến môn “thể thao vua” và trở thành “cầu thủ nhí” trên sân bóng ở thôn bản.

 Hành trình trở thành “huấn luyện viên” nghiệp dư

Luôn bận rộn và chỉ dạy nhiệt tình cho các em nhỏ trên sân bóng là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp anh Ma Lê Hoàng, thôn Khánh An, xã Thái Hòa. Người được biết đến như một “huấn luyện viên” nghiệp dư của các em nhỏ ở huyện vùng cao Hàm Yên.

Hai ảnh trên:  Anh Ma Lê Hoàng nhiệt tình chỉ dạy kỹ thuật về đá bóng cho các em nhỏ

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàng cho biết: Ở xã vùng cao như Thái Hòa, các em nhỏ phải chịu nhiều thiệt thòi vì các khu vui chơi, giải trí dành cho các em hầu như không có. Các em ít có cơ hội được tiếp xúc hay học chơi môn một môn thể thao nào đó để rèn luyện sức khỏe và phát triển năng khiếu của mình. Bên cạnh đó, ở đây có nhiều sông, suối mà nhiều em nhỏ lại thích tắm suối, điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, tôi luôn trăn trở làm thế nào để giúp các em có chỗ vui chơi lành mạnh, an toàn. Vốn là người đam mê bóng đá từ nhỏ và cũng có một chút năng khiếu về bóng đá, nên tôi quyết định tổ chức dạy đá bóng miễn phí cho các em nhỏ trên địa bàn xã.

Với mong muốn đơn giản đó, anh Hoàng đã không ngại vất vả đến từng hộ gia đình có con nhỏ trên địa bàn xã để vận động, thuyết phục các bậc phụ huynh cho con mình đến chỗ anh để học đá bóng. Đồng thời, hai vợ chồng anh còn tự bỏ tiền túi ra để cải tạo sân bóng trước cửa nhà, làm nơi cho các em học tập và vui chơi.

Nói về những khó khăn khi mới bắt đầu, anh Hoàng cho biết thêm, khó khăn lớn nhất khi tổ chức dạy bóng cho các em nhỏ chính là kinh phí. Bản thân anh làm nghề bốc thuốc nam gia truyền, thu nhập không được ổn định nên kinh phí trang trải cuộc sống gia đình phần lớn trông chờ vào tiền lương giáo viên của vợ và thu nhập từ quán tạp hóa nhỏ của gia đình. Vì vậy, khi mới bắt đầu anh chỉ có tiền để mua 15 quả bóng tập cho các em. Do không phải loại đắt tiền nên bóng rất nhanh hỏng. Sau đó, anh tìm kiếm trên internet và liên hệ được với Liên đoàn bóng đá Na Uy, Liên đoàn đã tài trợ cho anh 20 quả bóng tập siêu bền và 5 quả bóng da thi đấu. Từ đó, khó khăn của anh cũng được giảm bớt.

Hai ảnh trên: Tham gia vào Câu lạc bộ, các em được rèn luyện thể lực và được học cách đi bóng, khống chế bóng…

Anh Hoàng cũng bày tỏ, anh may mắn có người vợ rất chiều chồng và cũng đam mê bóng đá nên luôn “đồng hành” và ủng hộ anh việc dạy bóng cho các em nhỏ. Để việc dạy đá bóng của anh được quy củ, nề nếp hơn tháng 6/2016, anh chị đã quyết định thành lập Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười, do chị làm Chủ tịch câu lạc bộ. Hiện nay, Câu lạc bộ có 115 em nhỏ đang theo học, với nhiều em là con em dân tộc thiểu số như: dân tộc Dao, Cao Lan, Tày. Tham gia vào Câu lạc bộ các em được rèn luyện thể lực, học cách khống chế bóng, tâng bóng, kỹ thuật đi bóng… Mỗi buổi chiều, sau những giờ học tập các em nhỏ lại đến sân tập để được anh Hoàng dạy chơi bóng.

Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười

Anh Hà Văn Thắng, thôn Quang Thái, xã Thái Hòa – một trong những phụ huynh có con tham gia vào Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười cho biết: Khi anh Hoàng tìm đến gia đình để thuyết phục tôi cho con mình đi học đá bóng tôi đã đồng ý ngay. Bởi tôi thấy việc làm của anh rất ý nghĩa, việc học đá bóng đã giúp các cháu nhỏ tránh được tình trạng nghiện các trò chơi điện tử, tránh nguy hiểm từ tắm sông, tắm suối và rèn luyện được sức khỏe. Các cháu tham gia câu lạc bộ được anh Hoàng chỉ dạy rất nhiệt tình. Tôi cũng rất yên tâm khi cho con tham gia vào Câu lạc bộ.

Đến sân tập đá bóng vào mỗi buổi chiều là thói quen của các em  ở Thái Hòa sau những giờ học căng thẳng.  

Em Phạm Minh Trí, thôn Khánh An, xã Thái Hòa, thành viên Câu lạc bộ chia sẻ: Trước đây, khi chưa tham gia vào Câu lạc bộ những lúc rảnh rỗi em và nhóm bạn hay rủ nhau đi chơi điện tử. Từ khi tham gia vào Câu lạc bộ và được học các kỹ thuật về bóng đá em cũng như các bạn đều cảm thấy rất vui.

Tiếng lành đồn xa, hiện nay, không chỉ có các em nhỏ trong xã tham gia vào Câu lạc bộ mà còn có các em ở 3 xã: Đức Ninh, Thái Sơn, Hùng Đức (Hàm Yên, Tuyên Quang) cũng tìm đến anh Hoàng để được học đá bóng.

Em Phạm Việt Anh, thôn Cây Chanh, xã Đức Ninh cho biết: Em rất thích đá bóng nhưng ở xã em không có ai dạy, nên khi biết bác Hoàng dạy đá bóng miễn phí em đã xin bố mẹ cho em tham gia vào Câu lạc bộ. Từ khi được học, kỹ thuật đá bóng của em đã được nâng lên rất nhiều. Sắp tới, em sẽ rủ thêm nhiều bạn ở xã mình cùng tham gia vào Câu lạc bộ.

Là người chịu trách nhiệm lo kinh phí, duy trì hoạt động của Câu lạc bộ, chị Nguyễn Thị Thư, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười cho biết: Thông qua các trang mạng xã hội, tôi kêu gọi các nhà tài trợ, những người hảo tâm ủng hộ cho Câu lạc bộ, số tiền ủng hộ chúng tôi dành để mua quần áo, đồ tập thể thao cho các em. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức dạy chơi bóng cho các em vào các buổi chiều và tổ chức các buổi đá giao hữu, thi đấu vào ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ, nên tham gia vào Câu lạc bộ không ảnh hưởng đến việc học của các em ở trường.

Có nguồn kinh phí hoạt động cộng thêm sự nhiệt huyết của người dạy, sự học hỏi nghiêm túc của các em nhỏ, đội bóng của Câu lạc bộ không chỉ “tỏa sáng” ở trong xã mà còn đạt thành tích cao khi đi thi đấu. Vừa qua, đội bóng của Câu lạc bộ Nụ Cười đã giành cúp vô địch tại giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng huyện Hàm Yên. Đây là minh chứng cho sự nỗ lực tập luyện của cả thầy và trò trong Câu lạc bộ.

Chia sẻ lý do vì sao chọn tên Câu lạc bộ là Nụ Cười, anh Hoàng cho biết: Ngoài mục đích rèn luyện sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh cho các cháu, tôi còn muốn đem đến cho các cháu nụ cười, niềm vui. Tôi luôn nhắc nhở các em, học đá bóng là để rèn luyện, để được vui vẻ còn chuyện thắng hay thua không quan trọng. Thời gian tới, tôi mong muốn Câu lạc bộ sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để các em nhỏ có điều kiện được học tập tốt hơn, được thỏa sức với sở thích và đam mê của mình.

Ông Chu Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: Việc tổ chức dạy đá bóng miễn phí cho các em thiếu nhi của anh Hoàng là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Tinh thần rèn luyện thể thao của anh Hoàng cũng như của các em đã góp phần không nhỏ cổ vũ phong trào thể dục thể thao trên địa bàn xã ngày càng phát triển, giúp người dân nâng cao ý thức trong việc rèn luyện sức khỏe của bản thân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}