Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Nỗ lực phát triển kinh tế lâm nghiệp

Phạm Yến | Thứ Ba, 30/07/2019 17:15 GMT +7

Tuyên Quang là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn với bất lợi về địa kinh tế. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây với việc đẩy mạnh trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, duy trì độ che phủ rừng ở mức cao trên 60%… Tuyên Quang đã từng bước khắc phục khó khăn, biến khó khăn thành lợi thế để phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp, giúp người dân thoát nghèo và làm giàu từ trồng rừng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc, từng bước xây dựng tỉnh trở thành hình mẫu phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

Đẩy mạnh quản lý và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC (chứng nhận quản lý rừng bền vững của Hội đồng Quản lý rừng thế giới) là một trong những giải pháp tỉnh Tuyên Quang đã và đang triển khai nhằm phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp. Chúng tôi tìm về xã Tân Tiến – xã có nhiều hộ dân tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này.

Ông Nguyễn Hồng Hà, thôn 2, xã Tân Tiến chia sẻ: Gia đình tôi đã trồng rừng từ rất lâu rồi, nhưng trước đây trồng rừng tự do không chú ý đến cây giống, kỹ thuật chăm sóc... nên năng suất và hiệu quả từ trồng rừng chưa cao. Năm 2017, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn xã tham gia nhóm hộ quản lý bền vững, để nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua kiểm tra, thẩm định, rừng trồng của gia đình tôi đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định nên đã được cấp chứng chỉ FSC.

1_6

Diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC ở xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Cũng theo ông Hà, để được cấp chứng chỉ rừng, các hộ phải tuân thủ nghiêm ngặt bộ 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí như: Không được sử dụng thuốc diệt cỏ; phải bảo vệ các loại động vật hoang dã; không được đốt thực bì; quá trình khai thác không được để lại dấu tích của xe cộ, chất thải để tránh tác động đến môi trường rừng… Mặc dù, phải tuân thủ theo nhiều quy định nghiêm ngặt, nhưng sau khi được cấp chứng chỉ FSC giá gỗ bán sẽ cao hơn rừng thường từ 15 - 20%, sản lượng gỗ cũng cao hơn rừng thường từ 10 -15%. Gia đình ông Hà đang có tổng cộng gần 10ha keo được cấp chứng chỉ FSC. Sau khoảng 3 năm nữa, gia đình ông sẽ có thu nhập khoảng hơn 1tỷ đồng từ rừng keo này.

Ông Lý Minh Hiếu, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Trồng rừng là một trong những hướng phát triển kinh tế chủ yếu của người dân trên địa bàn xã. Xã Tân Tiến hiện có gần 4.900ha rừng, trong đó, có trên 4.300ha là rừng sản xuất. Để nâng cao thu nhập cho người dân trong xã, năm 2017, xã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC cho các hộ dân có rừng trồng đạt tiêu chuẩn. Hiện xã có 81 hộ dân có rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC, với tổng diện tích trên 400ha. Được cấp chứng chỉ rừng, hiệu quả từ trồng rừng được nâng lên, nên người dân trên địa bàn xã đã chủ động, ý thức hơn trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Nhờ trồng rừng, đặc biệt là trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC, thu nhập của người dân đã tăng lên nhiều, giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã xuống còn 18%, giảm hơn 10% so với năm 2017.

2_4

Rừng keo của người dân xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được trồng bằng cây giống chất lượng cao

Với gần 450 nghìn ha đất lâm nghiệp, chiếm khoảng 76% diện tích đất tự nhiên, Tuyên Quang có nhiều lợi thế trong trồng rừng phát triển kinh tế lâm nghiệp. Để phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có những năm gần đây, bên cạnh việc đẩy mạnh trồng, cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành và triển khai thực hiện nhiều chính sách như: Chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất lâm nghiệp; quy hoạch vùng nguyên liệu cho các nhà máy để phát triển hợp tác, liên kết trồng rừng sản xuất, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giấy An Hòa cho biết: Mấy năm trước, Công ty gặp không ít khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ từ tỉnh Tuyên Quang: Quy hoạch vùng nguyên liệu, thực hiện chính sách 1 giá thu mua nguyên liệu, bảo đảm quyền lợi của người trồng rừng… do đó, Công ty đã có đủ nguyên liệu phục vụ sản xuất, ổn định đời sống của công nhân lao động. Hiện nay, tỉnh cũng đang thực hiện cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp của tỉnh theo quy định, tạo điều kiện để chúng tôi góp vốn đầu tư vào các công ty này. Qua đó, giúp Công ty phát triển ổn định vùng nguyên liệu, đáp ứng được yêu cầu nâng cao công suất hoạt động, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương…

Với nhiều chính sách hỗ trợ, tỉnh Tuyên Quang đã thu hút được các nhà đầu tư lớn đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản. Hiện nay, tỉnh đang có 08 nhà máy chế biến gỗ, giấy và bột giấy đang hoạt động với công suất lớn. Điển hình như: Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa (Công ty cổ phần giấy An Hòa) với công suất 1,3 triệu m3/năm; Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang công suất 680.000 m3/năm...  Do đó, Tuyên Quang có thị trường tiêu thụ gỗ ổn định, bền vững và thuận lợi nhất so với các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc. Các sản phẩm gỗ rừng trồng của Tuyên Quang đã được xuất khẩu sang các nước như:  Ấn Độ, Mỹ, Sing-ga-po, Đài Loan, Trung Quốc, các nước Châu Âu.

IMG_5775

Công nhân Công ty Cổ phần giấy An Hòa vận hành máy móc

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết: Để phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp, thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng: Cải thiện giống cây lâm nghiệp, hỗ trợ cây giống lâm nghiệp chất lượng cao cho các hộ dân; đẩy mạnh việc quản lý, cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Ngoài ra, để nâng cao giá trị rừng trồng tỉnh đã quy hoạch vùng trồng rừng gỗ lớn ở các huyện Na Hang, Lâm Bình và Chiêm Hóa, với tổng diện tích 69.000ha; thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp người dân nâng cao năng suất và thu nhập từ rừng trồng…

Nhờ xây dựng được cơ chế, chính sách khuyến khích người dân, thu hút các doanh nghiệp tham gia quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp của Tuyên Quang đã có những bước tiến vững chắc. Năm 2018, giá trị sản xuất lâm nghiệp của tỉnh đạt 1.064 tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2017, bình quân giai đoạn 2013-2018 tăng 7,4%/năm. Hiện, mỗi năm tỉnh Tuyên Quang trồng mới trên 11.000ha rừng, tạo vùng nguyên liệu rừng trồng phục vụ công nghiệp chế biến trên 120.000ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 65%. Tuyên Quang hiện là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC, với trên 22.300ha;  đứng trong top 3 cả nước về tỷ lệ che phủ rừng…

Ông Khoa cũng cho biết thêm: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, cũng như Đề án nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả rừng trồng của tỉnh. Trong đó, tập trung thực hiện: Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, đặc biệt là trồng rừng bằng cây giống lâm nghiệp chất lượng cao; duy trì và tiếp tục nhân rộng diện tích rừng trồng đã được cấp chứng chỉ FSC; thực hiện chuyển hóa rừng nguyên liệu thành rừng gỗ lớn để nâng cao giá trị rừng trồng. Đồng thời, Chi cục sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm lâm thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và công tác bảo vệ rừng; tăng cường thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng… Qua đó, tiếp tục nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp, tạo nền tảng vững chắc góp phần  xây dựng tỉnh trở thành hình mẫu phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}