Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tuyên Quang: Nước Sông Lô đổi màu thất thường, dân hoang mang, lo lắng

Đức Anh | Thứ Sáu, 12/01/2018 08:53 GMT +7

(Vanhien.vn) Thời gian gần đây, nước trên sông Lô, đoạn qua địa phận xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang có dấu hiệu chuyển sang màu đỏ đục thất thường, chưa rõ nguyên nhân khiến người dân nơi đây vô cùng hoang mang, lo lắng.

Nước sông Lô đục ngầu bất thường vào mùa khô

Sau khi nhận được thông tin ngày 11/01/2018. Phóng viên Vanhien.vn đã có mặt tại Cầu Bợ thuộc xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Đứng trên cầu chúng tôi quan sát thấy dòng sông Lô chảy qua đây màu đỏ đục. Hai bên bờ sông có nhiều vẩn đục màu vàng bám vào đất và thuyền bè nuôi cá của người dân. Anh Nguyễn Văn Thân, thôn An Thạch 2, xã Thái Sơn cho biết: Mọi năm vào mùa này nước rất trong, tầm tháng 5 đến tháng 7 thì mưa nhiều nước mới đục, chứ tầm này là trong xanh. Những năm trước nước vào mùa khô cuối năm thì vẫn trong xanh. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà thời gian gần đây nước tự dưng chuyển màu đỏ như vậy, người dân chúng tôi rất lo lắng không hiểu vì sao có hiện tượng trên.

Dòng nước đục chảy qua các lồng cá của người dân đứng trước nguy cơ bị tận diệt do ô nhiễm nguồn nước.

Chị Bàn Thị Chung, thôn An Thạch 2, xã Thái Sơn cho biết: Khoảng nửa tháng nay nước ở đâu đổ về đỏ ngầu. Nhiều gia đình nuôi cá bị chết cũng không biết nguyên nhân ở đâu. Tôi ra sông còn không thấy có cá, đến con ốc còn không  lớn được vì ô nhiễm. Năm nay nước đục nhiều hơn mà không hiểu lý do vì sao?

Vẩn đục bám vào bờ theo dọc 2 bên dòng sông Lô.

Trước tình trạng trên, chúng tôi đã làm việc với ông Bùi Minh Hùng, Chủ tịch UBND xã Thái Sơn. Ông Hùng cho biết: Sông Lô đoạn qua xã Thái Sơn có chiều dài 8km, tôi cũng có nắm bắt được tình hình nước trên sông Lô có chuyển sang màu đỏ đục, có hôm nước trong, có hôm nước lại đỏ đục. Hơn một tuần nay thì nước có dấu hiệu chuyển màu đỏ đục. Mới đầu tôi nghĩ là do trên địa bàn xã có tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nên đã cử cán bộ tại các bộ phận trong xã đi rà soát, tuy nhiên trên địa bàn xã không có dấu hiệu của việc khai thác khoáng sản trái phép. Đến giờ thì tôi cũng chưa xác minh được nguyên nhân nước sông Lô chuyển màu là do đâu. Chính quyền xã sẽ có ý kiến gửi lên các cơ quan chức năng cấp trên để điều tra, làm rõ vụ việc.

 Lắng đọng các vẩn đục tại các bè cá của người dân

Các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần vào cuộc điều tra làm rõ hiện tượng nước trên Sông Lô chuyển sang màu đỏ đục thất thường để có câu trả lời cho người dân, tránh gây hoang mang, lo lắng trong dư luận.

Vanhien.vn sẽ cập nhật thông tin về sự ô nhiễm này!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}