Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tuyên Quang: Ô nhiễm khói bụi từ nhà máy xi măng đến bao giờ mới được khắc phục?

Tin,ảnh: Đức Anh. | Thứ Hai, 26/09/2016 21:44 GMT +7

Sống chung với khói và bụi xi măng đó là tình trạng mà người dân sống quanh nhà máy xi măng Tuyên Quang tại xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang và xã Tân Long của huyện Yên Sơn phải chịu đựng từ nhiều năm nay.

Bụi phủ trắng cây cối, ruộng lúa, hoa màu và cả những con đường bê tông dẫn vào xóm. Tình trạng ô nhiễm môi trường trở lên trầm trọng hơn vào thời điểm đầu tháng 9/2016 khi nhà máy hoạt động trở lại sau 1 tháng nghỉ, cột khói đen khổng lồ từ nhà máy kéo theo bụi dày đặc rơi xuống khu dân cư đã khiến không khí trở nên ngột ngạt. Từ người già đến trẻ nhỏ đều khó thở, nước sinh hoạt, rau trong vườn đều không thể dùng được do bụi đã phủ trắng, người di chuyển bằng xe máy ngoài đường gặp nhiều khó khăn bởi bụi bay vào mắt. Người dân cho biết tối đêm và sáng sớm là thời điểm nhà máy xả khói bụi với tần suất lớn nhất, chỉ sau một đêm thức dậy bụi đã phủ trắng sân. Anh Đào Hồng Chiến, Xóm 1, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang bức xúc nói: “Khói bụi này diễn ra thường xuyên, nhất là buổi sáng sớm và chiều tối, dân phản ánh gọi điện lên nhà máy rất nhiều nhưng họ không nghe máy”.

Khói bụi từ nhà máy xi măng xả ra môi trường càng nhiều hơn

Còn theo anh Nguyễn Đức Tuân, Xóm 2, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Nhất là buổi tối, lượng bụi từ nhà máy thải ra rất nhiều hơn người đi đường không nhìn được, môi trường cấy cối xung quang, hoa màu không phát triển được, bụi phủ trắng”

Hoa màu, rau ăn của người dân bị phủ trắng bụi.

 

Với lượng khói bụi dày đặc thế này gần như lúa, ngô hoa màu và các loại cây ăn quả cho năng xuất kém vì khó trổ bông đậu quả. Không chỉ cây cối mà sức khỏe của người dân cũng đang bị đe dọa khi nhiều người dân thường xuyên mắc phải các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, ho và các bệnh về mắt.

Người dân bức xúc nhưng vẫn phải chịu khói bụi hàng ngày

Che chắn để tránh bụi bay vào nhà bằng mọi cách

Đầu năm 2009, nhà máy xi măng Tuyên Quang đầu tư công nghệ lò quay hiện đại giảm tác động tới môi trường nhưng không hiểu vì lý do gì mà nhà máy liên tục gặp sự cố và mỗi lần như vậy lượng khói bụi thải ra môi trường thêm dày đặc. Trao đổi với đại điện nhà máy, ông Đinh Văn Hàm. Phó giám đốc Công ty Cổ phần xi măng Tuyên Quang đã công nhận: tình hình nhà máy để phát tán bụi gây ảnh hưởng tới người dân là có thật. Sau thời gian nghỉ, nhà máy đã đưa dây chuyền trở lại sản xuất, khi sản xuất lại có rất nhiều sự cố xảy ra. Nhà máy cũng đang cố khắc phục sự cố trên để giảm xuống mức thấp nhất có thể về khói bụi ggaay ô nhiễm môi trường.

Khói bụi xi măng đen kịt gây ô nhiễm bầu không khí

Với công suất thiết kế 700 tấn clinker/ngày, tương đương 270 nghìn tấn xi măng/năm, mỗi ngày lượng khói bụi từ nhà máy thải ra môi trường là rất lớn. Điều đó có nghĩa cuộc sống của hàng trăm hộ dân quanh nhà máy sẽ tiếp tục sống chung với khói và bụi xi măng độc hại. Công ty cổ phần xi măng Tuyên Quang và các cơ quan chức năng tình Tuyên Quang cần sớm có biện pháp kịp thời giảm thiểu ô nhiểm để đảm bảo sức khỏe của người dân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}