Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Tuyên Quang: Phát triển nhạc cụ dân tộc trong trường học

Bài, ảnh: Minh Thủy | Thứ Ba, 05/11/2019 21:01 GMT +7

Nhằm tạo sân chơi văn hóa nghệ thuật lành mạnh, để các em học sinh được gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau chia sẻ niềm đam mê âm nhạc dân tộc, năm học 2015 - 2016, Đoàn trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Nhạc cụ dân tộc. 

Chị Nguyễn Thị Phương, Phó Bí thư Đoàn trường cho biết, hiện CLB có hơn 30 thành viên là các em học sinh ở 3 khối lớp tham gia, đồng chí Bí thư Đoàn trường trực tiếp làm Chủ nhiệm CLB. CLB sinh hoạt vào buổi chiều chủ nhật hàng tuần, tại văn phòng Đoàn thanh niên. Mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên CLB sẽ vào trang youtube tìm những bản nhạc thô, để tập luyện theo chủ đề với từng thể loại. Các bản nhạc quen thuộc như: Quê hương, Con cò, Bèo dạt mây trôi, Kén duyên… được các em tập luyện thường xuyên. Sau đó, CLB sẽ tổ chức kiểm tra bài mới của các em bằng hình thức ai luyện tập tốt sẽ được tặng 1 món quà nhỏ và được biểu diễn cho các bạn nghe vào buổi chào cờ ngày thứ 2 đầu tuần. Cứ thế, CLB trở thành sân chơi bổ ích cho những người yêu thích nhạc cụ dân tộc, nơi các em được thư giãn, thả hồn vào những bản nhạc bay bổng, sâu lắng. 

img_20191105152230
Một buổi tập luyện của các thành viên trong CLB Nhạc cụ dân tộc, trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương). 

Cứ mỗi chiều chủ nhật, ai đi ngang qua cổng trường THPT Sơn Nam đều nghe thấy những âm thanh réo rắt của các loại nhạc cụ dân tộc vang lên. Em Ninh Văn Hiệp, lớp 12C3, Đội trưởng CLB nói, tham gia CLB em và các bạn được học nhiều loại nhạc cụ như: Sáo trúc, đàn tranh, đàn tam thập lục, đàn bầu, đàn organ, yamaha… Khi đến CLB, các bạn sẽ được những thành viên kỳ “cựu” nhiệt tình hướng dẫn. Những bạn nào biết nhiều sẽ hướng dẫn cho người biết ít, người biết thổi sáo, chơi đàn hướng dẫn người chưa biết. Vì vậy, CLB đã thu hút được rất nhiều bạn tham gia tạo sợi dây gắn kết giữa các thành viên, đặc biệt là những ai đam mê văn hóa truyền thống. 

Em Trần Văn Thiện, lớp 11B5, thành viên CLB chia sẻ, em mới tham gia vào CLB được hơn 1 tháng. Sáo trúc là loại hình nhạc cụ dân tộc em rất yêu thích, với âm thanh dân dã, gần gũi, dễ đi vào lòng người. Đến đây sinh hoạt em được hướng dẫn tận tình nên em đã học được một số kỹ năng cơ bản đến kỹ thuật nâng cao trong thổi sáo, như: Cách điều khiển hơi bằng cổ, lấy hơi ở bụng… Nhờ vậy, từ chỗ chưa biết cách cầm sáo như nào, đến nay em đã thổi được một số bản nhạc đơn giản như bài: Chân quê, Giấc mơ trưa…

Không chỉ cùng nhau luyện tập các bản nhạc du dương, truyền cảm, mà mỗi em khi tham gia CLB còn chia sẻ cho nhau những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, giúp bản thân tự tin, mạnh dạn hơn. Em Dương Phương Nam, lớp 12C3 bày tỏ, ngoài mục đích theo đuổi niềm đam mê âm nhạc, tham gia CLB Nhạc cụ dân tộc của trường còn giúp em rèn luyện kỹ năng sống, nhất là sự tự tin khi đứng trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm. Đây cũng là cơ hội để em trang bị kiến thức cho mình để tự tin đăng ký dự tuyển vào trường Đại học Nghệ thuật trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Việc thành lập CLB Nhạc cụ dân tộc của trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh, hướng các em học sinh đến chân, thiện, mỹ. Qua đó còn giúp các em học sinh được thỏa niềm đam mê, đóng góp tích cực vào việc giữ gìn văn hóa truyền của dân tộc.           

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}