Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Tuyên Quang: Sản xuất thành công cá chiên quý hiếm trong điều kiện nhân tạo

Quang Cường | Thứ Ba, 10/07/2018 09:24 GMT +7

(Vanhien.vn) Với mục đích bảo tồn và cung cấp cá chiên giống cho các hộ nuôi cá lồng trên địa bàn, Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang đã nghiên cứu và sản xuất  thành công loài cá chiên quý hiếm trong điều kiện nhân tạo. Việc sản xuất thành công cá chiên không chỉ giúp bảo tồn 1 trong 5 loài cá quý hiếm của tỉnh Tuyên Quang mà còn góp phần giải quyết những khó khăn về con giống cho nhiều hộ nuôi cá. 

1.2

 

1.1

Hai ảnh trên Cán bộ trung tâm đang kiểm tra cá chiên bố, mẹ trước khi cho sinh sản nhân tạo tại Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang

Ông Nguyễn Quang Nghĩa, Trưởng phòng Kỹ thuật - Kinh doanh, Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang cho biết, năm 2015, Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang bắt tay nghiên cứu và cho cá chiên sinh sản nhân tạo nhưng do thiếu kinh nghiệm nên lượng cá sản xuất ra không được như mong muốn. Sau nhiều lần thất bại, cuối năm 2015, Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang lần đầu tiên nhân giống thành công 240 cá thể cá chiên. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Thủy sản Tuyên Quang đã cho cá chiên sinh sản 3 đợt, dự kiến trong năm 2018 Trung tâm sẽ sản xuất được 15.000 con cá chiên giống.

1.3

Chăm sóc cá chiên giống sau khi ấp nở thành công

Hiện Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang Tuyên Quang đang tiếp tục tiến hành ương nuôi để hoàn thiện quy trình sản xuất cá chiên bằng phương pháp nhân tạo. Bằng phương pháp sinh sản nhân tạo, cá chiên giống có khả năng phát triển nhanh. Sau 3-4 tháng, cá đạt chiều dài từ 6-7 cm, so với trong tự nhiên phải mất 8 đến 10 tháng.

1.4

Cá chiên giống được sinh sản bằng phương pháp nhân tạo

Cá chiên là loài cá da trơn sinh sống chủ yếu trong môi trường tự nhiên trên sông Lô, sông Gâm có giá trị kinh tế cao và đang có nguy cơ cạn kiệt do bị đánh bắt bằng những ngư cụ mang tính hủy diệt như kích điện, lưới mắt nhỏ... Thành công trong việc sản xuất cá chiên giống bằng phương pháp nhân tạo sẽ mở ra một triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản của tỉnh Tuyên Quang.  Người chăn nuôi có thể chủ động về con giống để phát triển nuôi thương phẩm trên diện rộng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}