Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tuyên Quang: Thủy điện Sông Lô 8A - Nỗi lo đôi bờ sông Lô

Đức Anh | Thứ Hai, 15/01/2018 11:57 GMT +7

(Vanhien.vn) Sau hơn 10 năm về vùng đất mới, cuộc sống của hàng chục hộ dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang ở xã Tân Thành huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) còn chưa kịp ổn định thì nay nỗi lo mất đất lại hiện rõ khi các hộ dân ở đây phải nhường đất xây dựng Thủy điện sông Lô 8A đang xây dựng.

Hoàn cảnh các gia đình sau 10 năm về nơi tái định cư mới thôn 1 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Thôn 1 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên có hàng chục hộ dân thuộc diện mất đất sản xuất sau khi Thủy điện sông Lô 8A được xây dựng. Những ngày này về Thuốc Hạ đâu đâu cũng có tiếng bàn tán về việc mất đất nếu thủy điện Sông Lô 8A đóng đập tích nước. Đến bây giờ người dân vẫn chưa biết việc đến bù cho các họ sẽ được thực hiện như thế nào, mức giá ra sao?

Chị Nông Thị Lý, Thôn 1 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên cho biết, gia đình chị có 4 khẩu với diện tích ruộng được cấp là 4 sào ruộng, khoảng 02 sào đất soi bãi. Theo như cột móc được cắm thì khi Thủy điện sông Lô 8A đóng đập thì toàn bộ diện tích trên sẽ bị ngập. Gia đình cũng chưa được dự họp thống về vấn đề bồi thường, trong khi đó nguồn thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng chú không có nghề phụ nào hết.

 Cột mốc đánh dấu mực nước khi thuỷ điện sông Lô 8A hoàn thành

Cùng hoàn cảnh trên, anh Nguyễn Văn Vinh, thôn 1 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên cho biết, theo cột móc được cắm thì mức nước của thủy điện Sông Lô 8A chỉ cách ngôi nhà của anh khoảng 3-4m. Với khoảng cách gần như vậy thì việc sinh hoạt của gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi gia đình có con nhỏ nên dễ xẩy ra tai nạn sông nước. Cùng gia đình anh có hơn chục gia đình trong thôn sẽ bị cô lập nếu thủy điện tích nước. Ngoài ra phần lớn diện tích đất sản xuất của gia đình anh đã ngập hết nên khó khăn trong việc ổn định cuộc sống. Nguyện vọng gia đình bây giờ là được di chuyển đi nơi khác ở an toàn hơn, tuy nhiên, trong các cuộc họp với chủ đầu từ dự án là Công ty Thương mại cổ phần Lam Sơn thì đại diện đơn vị này cũng không đề cập về vấn đề này mà chỉ đưa phương án làm đường vào khu vực này.

Gia đình anh Nguyễn Văn Vinh là 1 trong 10 ngôi nhà cùng nằm giữa đảo nếu thuỷ điện sông Lô 8A tích nước theo cột mốc đã định.

Sự lo lắng còn hiện rõ trong mắt của những hộ dân thuộc diện di dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang. Để phục vụ xây dựng Thủy điện Tuyên Quang, vì dòng điện quốc gia đồng bào đã từ bỏ nơi “chôn dau cắt rốn của mình”, hơn 10 năm trôi qua cuộc sống bà con nơi ở mới vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế gia đình chỉ trong chờ vào mấy sao ruộng nay lại sắp phải mất đất cho Thủy điện sông Lô 8A.

Trong căn nhà lợp bằng fibro xi măng, bốn bề được thưng bằng gỗ, bà Quan Thị Lựu buồn rầu chia sẽ, gia đình bà có 7, về tái định cư trên mảnh đất này từ năm 2006. Được nhà nước cấp cho 1.600m3 ít đất lúa, còn đất lâm nghiệp chưa có nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả thiết thốn mọi thứ. Nay để xây dựng thủy điện Sông Lô 8A thì phần lớn diện tích này sẽ bị ngập trong khi đó phương án đền bù hiện gia đình cũng chưa nắm được.

Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ruộng đất thiếu, đất lâm nghiệp thì chưa có.

Cùng trường hợp bà Lựu, anh Nông Ngọc Hồi chia sẽ, về tái định cư ở đây mỗi khẩu được nhà nước cấp cho 400m2 đất lúa, tuy nhiên đây là vùng đất trũng nên cứ mưa to, nước sông dâng là ruộng bị ngập hết. Theo cột móc mà các cơ quan chức năng cắm thì nước khi đóng đập toàn bộ ruộng của gia đình anh sẽ ngập hết. Nhà nước thu hồi đất để xây dựng thủy điện bà con không ngăn cản nhưng bà con ở đây đề nghị Nhà nước, chủ đầu tư đền bù hợp lý thỏa đáng, ngoài ra sau khi đền bù cần có hỗ trợ cho người dân để người dân có công ăn việc làm.

Toàn bộ cánh đồng sẽ ngập trong nước khi thuỷ điện sông Lô 8A tích nước, người dân chưa biết mưu sinh bằng nghề gì.

Không thể phủ nhận, việc phát triển thủy điện có vai trò quan trọng trong việc ổn định an ninh năng lượng quốc gia, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, để người dân “yên tâm” nhường đất cho thủy điện hơn bao giờ hết công tác đền bù, hỗ trợ cần được công khai, hợp lý để người dân không phải “sống mòn” vì thủy điện​.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}