Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Tín dụng nước sạch nâng cao cuộc sống cho người dân

Thu Huyền | Thứ Tư, 07/06/2017 16:14 GMT +7

Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai đã giúp nhiều hộ dân ở huyện Hàm Yên, Tuyên Quang có vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, các công trình vệ sinh, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Hàm Yên là huyện miền núi vớ­­i trên 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Có thời gian, những nhận thức hạn chế về nước sạch và vệ sinh môi trường đã khiến cho sức khỏe của chính những người dân nơi đây bị ảnh hưởng mà không hề hay biết.

Bà Nguyễn Thị Giáp, thôn Đồng Ca xã Đức Ninh đã có nguồn nước sạch để sử dụng

Trước đây, gia đình ông Vũ Quốc Tụng, thôn 3 Làng Bát, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên thường xuyên dùng các thùng, chum để đựng nước từ giếng khơi để sử dụng. Biết nguồn nước không được đảm bảo vệ sinh, ô nhiễm bởi các từ ao hồ, nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi… nhưng vẫn phải dùng để tắm giặt, còn việc sử dụng cho nấu ăn, nước uống, gia đình phải sử dụng nguồn nước mưa.

Tháng 1/ 2017, ông Tụng quyết định vay 12 triệu đồng từ nguồn tín dụng của NHCSXH  để xây dựng bể nước sạch và công trình vệ sinh tự hoại. Ông Tụng chia sẻ: “Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nhưng sức khỏe là quan trọng nhất.  Bây giờ có nước sạch để dùng và nhà vệ sinh cũng hiện đại vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa góp phần bảo vệ sức khỏe của mình ”

Bà Trần Thị Tươi, Tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn thôn 3 Làng Bát cho biết: Hiện nay, thôn 3 Làng Bát có 38/67 hộ đang tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH với tổng dư nợ 1,7 tỷ đồng. trong số đó, dư nợ cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn xếp thứ 3, sau chương trình cho vay hộ cận nghèo và hộ nghèo.

Cán bộ phòng giao dịch NHCSXH huyện Hàm Yên thăm khu vệ sinh mới được xây dựng của gia đình ông Vũ Quốc Tụng, thôn 3 Làng Bát , xã Tân Thành, huyện Hàm Yên.

Cũng như ông Vũ Quốc Tụng, gia đình bà Nguyễn Thị Giáp, thôn Đồng Ca, xã Đức Ninh, được vay 12 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư xây dựng hệ thống chứa nước và khi vệ sinh khép kín. Bà cho biết, từ khi có nước sạch, chất lượng cuộc sống của gia đình chị được nâng lên. “Giờ có bể nước này, cả gia đình không còn ai đau mắt, lở da, hay bệnh về đường tiêu hóa. Chăn nuôi trong gia đình cũng sạch sẽ, vệ sinh hơn.”

Được biết, ngoài chương trình tín dụng nước sạch, gia đình ông Tụng, bà Giáp còn được vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguồn tín dụng ưu đãi của NHCSXH nhiều năm nay. Những đồng vốn không chỉ giúp bà con nhân dân như ông Tụng, bà Giáp xóa đói giảm nghèo mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Hà Xuân Khanh, Chủ tịch UBND xã Đức Ninh cho biết: Các ban ngành xã phối hợp với NHCSXH tuyên truyền tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân vay vốn chương trình tín dụng nước sạch, hỗ trợ xây dựng trên 500 nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến nay, toàn xã có 1 công trình nước sạch, có trên 90% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh. Hoàn thành tốt tiêu chí về môi trường góp phần vào thành công chương trình xây dựng nông thôn mới ở Đức Ninh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Gia Khang, Giám đốc phòng giao dịch NHCSXH huyện Hàm Yên chia sẻ: Tính đến cuối tháng 4/2017, NHCSXH huyện Hàm Yên đang thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ 369,9 tỷ đồng. Trong đó, tổng dư nợ nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn đạt 33,7 tỷ đồng, đứng thứ 3 sau chương trình cho vay hộ nghèo và cận nghèo.

Sau hơn 8 năm triển khai Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã triển khai tới 15/15 huyện, thị xã, thành phố với tổng dư nợ trên 354 tỷ đồng cho 12.851 hộ vay để làm 77.314 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Riêng trong năm 2015, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 12.575 công trình nước sạch và 11.950 công trình vệ sinh được xây dựng và đưa vào sử dụng phục vụ đời sống của người dân nông thôn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}