Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Tuyên Quang: Sắp diễn ra Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên 2018

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 21/09/2018 09:25 GMT +7

(Vanhien.vn) - Lễ khai mạc Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang (Tuyên Quang) vào 20 giờ ngày 21/9/2018.

122

Lễ hội Thành Tuyên gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất, diễn ra từ ngày 20- 23/9/2018 tại thành phố Tuyên Quang

Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 nhằm tôn vinh và phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các địa phương trong cả nước. Từ đó, góp phần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Liên hoan được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang, nơi có Lễ hội Thành Tuyên với các mô hình đèn Trung thu khổng lồ, độc đáo nhất cả nước. Đồng thời, giới thiệu với nhân dân cả nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là giá trị về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng “Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến”. 

nhay lửa

Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn sẽ được trình diễn tại Liên hoan

Các tiết mục thuộc các loại hình nghệ thuật sẽ được lựa chọn trình diễn chính thức tại Liên hoan gồm: Nhã nhạc Cung đình (Thừa Thiên Huế), Dân ca Quan họ (Bắc Giang), Đờn ca tài tử (Bạc Liêu), Dân ca Ví Giặm (Hà Tĩnh), Khèn Mông (Hà Giang), hát Chầu văn (Nam Định), múa Xòe Thái (Sơn La), trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Hát Bài Chòi (Quảng Nam), Cồng Chiêng của dân tộc Ê Đê (Ban Quản lý làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam), Hát Then của dân tộc Tày, Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn và nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu (Tuyên Quang). Để đem đến Liên hoan những tiết mục trình diễn di sản phi vật thể đặc sắc, các tỉnh đã lựa chọn nghệ nhân, diễn viên và tổ chức luyện tập chu đáo.

Trong khuôn khổ Liên hoan; sẽ diễn ra các chương trình như Tọa đàm “Bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gắn với phát triển du lịch”; tổ chức trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của tỉnh và Lễ hội Bia Hà Nội năm 2018; tổ chức giải Quần vợt “Cúp Tân Trào” mở rộng năm 2018...

rong

Các mô hình đèn Trung thu tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2018

Lễ hội Thành Tuyên được manh nha hình thành từ năm 2004, khi những tổ dân phố tự phát làm mô hình đèn Trung thu hình thù các con giống cỡ lớn. Việc các tổ dân phố kéo mô hình đi trên đường phố khiến người dân tò mò, thích thú. Nhận thấy đây là nhu cầu chính đáng của người dân, UBND thị xã Tuyên Quang ngày ấy đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, cho thi mô hình. Tiếng vang của Lễ hội Thành Tuyên ngày càng trở thành một lễ hội đường phố độc đáo vượt qua khuôn khổ của một lễ hội Trung thu truyền thống chỉ dành riêng cho con trẻ. Sức lôi cuốn của Lễ hội Thành Tuyên khiến cho UBND tỉnh Tuyên Quang quyết định nâng cấp thành lễ hội cấp tỉnh vào năm 2014.

Năm nay, Lễ hội Thành Tuyên được gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất, diễn ra từ ngày 20- 23/9/2018 tại thành phố Tuyên Quang. Điểm mới của Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 là việc nhiều tổ dân phố đăng ký làm mô hình mới với chất lượng nghệ thuật cao. Đã có hơn 70 mô hình được đăng ký, tạo nên một “vườn cổ tích” đa sắc màu với những truyền thuyết, câu chuyện cổ tích thú vị.

Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 có sự tham gia của các huyện, thành phố trong tỉnh và mời một số đoàn đại biểu quốc tế, các địa phương, đại sứ quán các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN; các tổ chức quốc tế; một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam có quan hệ hợp tác với tỉnh.

Đêm hội Thành Tuyên năm 2018 có chủ đề “Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên” được tổ chức thường niên nhằm duy trì truyền thống văn hoá tốt đẹp của người dân thành phố, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về truyền thống văn hoá, lịch sử, tiềm năng du lịch; hình ảnh đất và người Tuyên Quang “Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến” tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}