Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Trịnh Văn Hà khởi nghiệp thành công từ trang trại tổng hợp

Thu Huyền | Thứ Bảy, 01/04/2017 09:58 GMT +7

Bôn ba nhiều nơi để lập nghiệp nhưng anh Trịnh Văn Hà, Bí thư Chi đoàn Hà Vị, thị trấn Na Hang (Tuyên Quang) vẫn quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Sau 3 năm cần mẫn, miệt mài khởi nghiệp từ trang trại tổng hợp đến nay mô hình của anh đã cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, là địa chỉ tin cậy của hàng trăm thanh niên trong vùng trên con đường lập nghiệp.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, sau khi học xong phổ thông, Trịnh Văn Hà đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Cần mẫn làm việc nên khi trở về nước anh Hà đã có một số vốn trong tay. Bắt đầu lập nghiệp với việc cùng bạn bè mở quán kinh doanh đồ uống tại Hà Nội nhưng do thiếu kinh nghiệm, quán kinh doanh không hiệu quả.

Khu chăn nuôi lợn thịt của Trịnh Văn Hà.

Từ đây, Hà ấp ủ nguyện vọng trở về lập nghiệp ở quê hương, nhưng về quê thì bắt đầu từ đâu bởi bao nhiêu đời nay bố mẹ anh, người dân trong vùng vẫn nghèo. Sau nhiều hôm suy nghĩ, Hà quyết định đầu tư xây dựng mô hình trang trại, hơn 400 triệu đồng bao nhiêu năm tích cóp được anh đầu tư xây dựng ao thả cá và khu chuồng trại chăn nuôi gia cầm và lợn thịt.

Nói về những ngày đầu lập nghiệp với nghề nông, anh Hà chia sẻ: Thời điểm đó cũng có nhiều hộ chăn nuôi, nhưng phần lớn quy mô nhỏ lẻ. Đặc biệt, do chăn thả tự do nên không kiểm soát được dịch bệnh, cũng như tốc độ sinh trưởng của vật nuôi nên hiệu quả mang lại thấp. Bởi vậy khi anh có ý định dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được mở trang trại, thì ngay bố mẹ anh cũng can ngăn bởi số tiền bỏ ra đầu tư quá lớn, trong khi chính bản thân anh chưa có nhiều kinh nghiệp chăn nuôi.

Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, Hà đã bắt đầu cho dây dựng khu chuồng trại nuôi gia cầm khép kín với chuồng ươm và vườn chăn thả với diện tích lên đến 5.000m2. Ban đầu anh cho xây dựng cá rộng hơn 1.000m2, anh thả chung ba ba với các loại cá thịt như trắm, chép, trôi mè... kết hợp nuôi gia cầm. Trên diện tích còn lại anh đầu tư xây dựng chuồng trại lợn thịt. Hệ thống chuống trại được anh thiết kế đường rãnh cho nước chảy xung quanh chuồng và vườn chăn thả, đưa nguồn nước sạch từ khe núi xuống chảy liên tục qua các rãnh vừa làm nước uống sạch cho gia cầm, lại vệ sinh môi trường. Với mô hình trang trại khoa học, hiện nay mỗi năm trang trại của anh xuất bán khoảng 1,5 tấn cá và gần 300 kg ba ba, hơn 1 vạn con gia cầm các loại, 2 tấn lợn thịt và hàng trăm nghìn quả trứng, sau khi trừ chi phí anh thu về hơn 1 tỷ đồng.

Khu nuôi gia cầm được xây dựng khép kín giữa chuồng ươm và vườn chăn thả.

Bên cạnh đó, trang trại của anh tạo việc làm thường xuyên cho 2 – 3 lao động  địa phương với mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng. Mô hình trang trại của anh còn trở thành địa chỉ hỗ trợ thú y và là nơi cung cấp thức ăn chăn nuôi cho bà con trong vùng.

Anh Trịnh Văn Hà chia sẻ; khởi nghiệp bằng nghề nông quan trọng nhất là quyết tâm, cần cù, chịu khó. Hệ thống chuồng trại được xây dựng phải đủ rộng và thông thoáng cho vật nuôi phát triển. Một trong những yếu tố sống còn của trang trại là công tác thú y luôn phải đảm bảo, bởi nếu để xảy ra dịch bệnh thì chủ trang trại gần như trắng tay, vì thế bản thân chủ trang trại cũng là một "cán bộ thú y" đúng nghĩa.

Từ thành công của mô hình trang trại, nhiều người tìm đến nhà anh để tham quan học tập kinh nghiệm. Không giấu nghề, Trịnh Văn Hà chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, cách phát hiện và phòng tránh dịch bệnh cho vật nuôi. Đối với những gia đình khó khăn anh đã hỗ trợ con giống và bao tiêu sản phẩm.

 Mô hình kinh tế của Trịnh Văn Hà có sức lan tỏa rộng rãi với thanh niên địa phương.

Anh Hoàng Trọng Dũng, tổ Khuôn Phươn, thị trấn Na Hang cho biết, năm 2015, khi bắt đầu phát triển kinh tế, gia đình anh gặp nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm sản xuất. Được anh Hà đã hỗ trợ hơn 300 con gà, vịt giống và trực tiếp hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi, nhờ đó mà đàn gà của anh lớn nhanh, sau khi xuất bán có thêm thu nhập ổn định, cuộc sống từ đó cũng cải thiện hơn nhiều. Hiện đàn gà hơn 400 con của anh đang phát triển khỏe mạnh chuẩn bị xuất bán.

Theo anh Chẩu Văn Tuấn, Bí thư Đoàn thị trấn Na Hang cho biết: Anh Trịnh Văn Hà là đoàn viên tiêu biểu đi đầu trong phong trào “Tuổi trẻ thi đua phát triển kinh tế của địa phương”. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, mô hình chăn nuôi tổng hợp của Bí thư chi đoàn Trịnh Văn Hà đã mạng lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sự lan tỏa trong tổ chức Đoàn cơ sở. Đến nay nhiều đoàn viên trong chi đoàn đã vươn lên lập thân, lập nghiệp, xây dựng cuộc sống ổn định hơn. Sắp tới, để tạo điều kiện cho các đoàn viên chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, chi đoàn sẽ thành lập Câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế

Năm 2016, anh Trịnh Văn Hà là một trong hai thanh niên Tuyên Quang đoạt giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Giải thưởng không chỉ ghi nhận những cố gắng của người Bí thư trẻ, mà còn là động lực cổ vũ thanh niên xung kích phát triển kinh tế xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}