Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Tuyên Quang: Tỷ phú “9X” làm giàu trên mảnh đất quê hương

Phạm Yến | Thứ Sáu, 16/12/2016 10:36 GMT +7

Sinh năm 1990, năm nay mới 26 tuổi nhưng anh Lương Văn Đại, dân tộc Tày, thôn 4 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên đã được biết đến là chủ trang trại trồng trọt và chăn nuôi cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm ở Tuyên Quang. Anh Đại là một trong hai thanh niên tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang vừa được nhận Giải thưởng Lương Định Của, năm 2016 – giải cho thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, luôn nỗ lực vượt khó vươn lên, lập thân, lập nghiệp tại quê hương.

Anh Lương Văn Đại giới thiệu Giải thưởng Lương Định Của mới được nhận

Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2009, anh Lương Văn Đại, thôn 4 Thuốc Hạ, xã Tân Thành đã quyết định không đi học đại học như bạn bè cùng trang lứa mà ở nhà giúp đỡ bố mẹ phát triển kinh tế gia đình.
 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đại cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo nên cuộc sống rất khó khăn, vất vả. Vì vậy, tôi luôn trăn trở làm sao phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Năm 2009, sau khi đi thăm quan các mô hình phát triển kinh tế ở nhiều nơi, tôi quyết định bắt đầu lập nghiệp từ trồng cam. Tận dụng diện tích đất của gia đình, tôi trồng thử 400 gốc cam sành. Còn nhớ, những năm đầu tiên đối với tôi là những năm vô cùng khó khăn: thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, không biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cam rất ít quả, chất lượng cam kém, giá bán cam thấp. Thu nhập từ vụ cam đầu tiên chỉ vừa đủ giúp tôi trang trải vốn đầu tư ban đầu.

 Anh Đại thu hoạch cam tại vườn của gia đình

Tuy nhiên, với tinh thần của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, không nản chí, anh Đại mạnh dạn vay vốn tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam. Đồng thời, anh tiếp tục đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau những ngày làm việc chăm chỉ, ăn, ngủ tại vườn cam… anh Đại đã thành công. Từ 400 gốc cam ban đầu, hiện nay, anh Đại đã có trên 2.000 gốc cam đang cho thu hoạch, với sản lượng trung bình khoảng 80 tấn quả/năm.  Không chỉ trồng cam, anh Đại còn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trâu nhốt chuồng và chăn nuôi gà.

Anh Đại cho biết thêm: Cây cam từ khi bắt đầu trồng đến khi có quả phải mất 4 năm. Vì vậy, để có thêm vốn đầu tư phát triển vườn cam, cũng như nâng cao thu nhập cho gia đình tôi quyết định phát triển thêm chăn nuôi. Năm 2013, tận dụng diện tích đất vườn rộng có thể thả gà và trồng cỏ, tôi đầu tư vốn phát triển nuôi gà và nuôi trâu nhốt chuồng. Từ đó đến nay, mỗi năm, tôi luôn duy trì đàn gà 600 con và đàn trâu 12 con. Với quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật nên đàn gia súc gia cầm của gia đình tôi may mắn không bị bệnh dịch, cho thu nhập khá. Nhờ thu nhập từ trồng cam và chăn nuôi, cuộc sống của gia đình tôi đã bớt khó khăn, tôi đã xây được nhà mới và mua thêm được nhiều vật dụng phục phụ cho cuộc sống hàng ngày…

Sau nhiều năm cố gắng, nỗ lực… đến nay, dù mới 26 tuổi nhưng anh Đại đã là chủ trang trại trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, mỗi năm từ trồng cam và chăn nuôi, anh Đại thu về trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương với mức lương 2,5 triệu đồng/người/tháng; 30 - 40 lao động thời vụ vào mùa thu hoạch cam.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Đại còn chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ người dân trong xã phát triển kinh tế. Là một trong những người học hỏi kinh nghiệm làm giàu từ anh Đại, anh Nông Văn Đồng, thôn 4 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) cho biết: Thấy mô hình phát triển kinh tế của anh Đại mang lại hiệu quả nên năm 2014, tôi tìm đến anh Đại để học hỏi kinh nghiệm trồng cam. Dù công việc bận rộn nhưng anh Đại vẫn rất nhiệt tình hướng dẫn, thậm chí sang tận vườn của gia đình tôi để hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây cam. Hiện vườn cam của gia đình tôi đang phát triển tốt, dự kiến khoảng 2 năm nữa sẽ cho thu hoạch.

Hai ảnh trên: Mô hình nuôi trâu nhốt chuồng và nuôi gà của anh Đại đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình 

Chia sẻ về kinh nghiệm làm kinh tế, anh Đại tâm sự: Làm kinh tế là một hành trình đầy gian nan, vất vả đòi hỏi mỗi người sự kiên trì, nỗ lực theo đuổi mục tiêu đến cùng. Đồng thời, phải tìm hiểu, học hỏi để có kiến thức về việc mình sắp làm, từ đó có thể hạn chế tối đa các trường hợp rủi ro có thể gặp phải. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, trồng mình cũng phải thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh kinh nghiệm; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mình làm ra, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, từ đó tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm…

Mặc dù, bận rộn với công việc phát triển kinh tế của gia đình nhưng anh Đại vẫn tích cực tham gia công tác công tác tại địa phương. Hiện nay, anh đã có “thâm niên” 8 năm làm bí thư chi đoàn thôn 4 Thuốc Hạ. Đồng thời, là Chủ nhiệm câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế thôn 4, 5 Thuốc Hạ… Với “thành tích” đáng nể trong phát triển kinh tế, năm 2016, anh Đại vinh dự nhận là một trong hai thanh niên tiêu biểu của Tuyên Quang nhận giải thưởng Lương Định Của dành cho thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông thôn.

Ông Đỗ Hữu Ngọc, Phó Chủ tịch xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) cho biết: Anh Lương Văn Đại là một người có ý chí, dám nghĩ, dám làm, với sự năng động anh đã tìm ra mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với thế mạnh của địa phương. Mô hình phát triển kinh tế của anh Đại hiện là một trong những mô hình thanh niên phát triển mạnh nhất trên địa bàn xã Tân Thành hiện nay. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Đại còn nhiệt tình tham gia công tác đoàn thể; luôn tiên phong trong các hoạt động giúp ích cộng đồng… Anh Đại là tấm gương thanh niên tiêu biểu cho mọi người học tập và noi theo.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}