Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Tuyên Quang: Xã Khuôn Hà đạt chuẩn Nông thôn mới

Lê Hoàn | Thứ Bảy, 19/05/2018 22:47 GMT +7

(Vanhien.vn) - Sau 7 năm phấn đấu, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã được công nhận đạt nông thôn mới, từ xuất phát điểm thấp. Diện mạo khu vực nông thôn xã Khuôn Hà nay có những thay đổi rõ rệt, đời sống của đồng bào được cải thiện, từng bước nâng cao.

img_20180519130214

Lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Khuôn Hà đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 19-5, UBND huyện Lâm Bình long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã Khuôn Hà đạt chuẩn nông thôn mới. Tới dự buổi lễ có ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV tỉnh Tuyên Quang, cùng các lãnh đạo UBND, sở, ban, ngành của tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo huyện Lâm Bình và Na Hang; lãnh đạo và đại diện bà con nhân dân xã Khuôn Hà.

Năm 2011, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn với xuất phát điểm chỉ có 2/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 56%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 6,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ lao động có việc làm ổn định còn thấp, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh dưới 70%, xã có thôn Nà Ráo chưa có điện lưới quốc gia. Kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ như: cơ sở vật chất trường lớp học còn thiếu, cơ sở vật chất văn hóa, công trình nước sạch chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, với mục tiêu phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017 theo chỉ đạo chung của UBND huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện và sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của các cấp, các ngành, xã Khuôn Hà đã quyết tâm thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Diện mạo khu vực nông thôn trên địa bàn xã đã có những thay đổi rõ rệt; kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, thiết chế nhà văn hóa, cơ sở vật chất trường học đã được đầu tư với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Kết quả mà xã Khuôn Hà đạt được sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đó là: tổng kinh phí huy động xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay được trên 147 tỷ đồng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 84,91 tỷ, còn lại là do ngân hàng hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân địa phương đóng góp. Từ 2 tiêu chí (năm 2011) đến nay xã Khuôn Hà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Nhiều tiêu chí, chỉ tiêu đạt chất lượng cao như: Hệ thống đường giao thông nông thôn được cứng hoá đạt tỷ lệ 97,4%; xây dựng 12/12 thôn bản có nhà văn hoá gắn với khuôn viên và sân thể thao đạt chuẩn theo quy định; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 56% (năm 2011) xuống còn 11,58% (năm 2017); trên địa bàn xã không có hộ gia đình ở nhà tạm nhà dột nát, tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn chiếm trên 80%; thu nhập bình quân đạt gần 27 triệu đồng/người/năm...

KIEN HD_00_34_04_21_Still056

Khuôn viên nhà văn hóa thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà được đầu tư xây dựng 

Cơ sở vật chất các cấp học trên địa bàn xã tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu dạy học cho con em các dân tộc trên địa bàn. Về cơ sở vất chất văn hóa, đến nay xã có 12/12 thôn có nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên, được trang bị đầy đủ trang thiết bị, phục vụ tốt cho việc hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thục thể thao, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc...

Trong giai đoạn tiếp theo, xã Khuôn Hà tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí chưa thực sự bền vững. Tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất và chăn nuôi theo hướng hàng hóa để nâng cao mức thu nhập...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}