Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tuyên Quang: Xã Ninh Lai (Sơn Dương) cần chấm dứt vứt xác động vật chết ra sông suối

Đức Vinh. | Thứ Năm, 30/03/2017 08:07 GMT +7

Hàng trăm xác lợn chết từ nhỏ đến lớn đang trong thời kỳ phân hủy  được bọc sơ sài bằng bao tải nằm la liệt gần bờ sông, trong bụi cây, ngoài cánh đồng bốc mùi hôi thối, ruồi, nhặng bu đen gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, địa phương mới được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhiều năm gần đây, xã Ninh Lai chọn chăn nuôi là hướng đi chủ yếu để phát triển kinh tế. Nhiều hộ dân đã xây dựng hầm bioga để xử lý chất thải song vẫn còn nhiều hộ đã thải trực tiếp chất thải chăn nuôi, xác động vật chết ra sông, suối, mương, máng gây ô nhiễm cho các hộ dân sống xung quanh. 

Tại thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai, tình trạng một số hộ chăn nuôi vứt xác động vật chết, rác thải sinh hoạt ra môi trường đã diễn ra từ nhiều tháng nay gây bức xúc cho người dân.

                     Người dân xã Sơn Nam đưa các bao tải rác thải ra bờ sông Phó Đáy gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Đức Vinh)

            Nhiều bao tải chứa động vật chết do dân xã Ninh Lai vứt xuống mương máng, khe suối gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Đức Vinh)

Ông Nguyễn Xuân Đương, thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương cho biết: “Tình trạng người dân thải phân lợn và xác động vật chết ra môi trường đã diễn ra từ 6 đến 7 tháng nay. Do nhiều hộ có diện tích đất chật hẹp không có chỗ chôn lấp nên mỗi khi lợn bị chết người ta vứt hết ra sông, suối gây ảnh hưởng đến sản xuất tưới tiêu, sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của bà con nhân dân”

Ruồi nhặng bâu đen các bao tải chứa xác động vật chết gây ô nhiễm môi trường tại con suối xã Ninh Lai. (Ảnh: Đức Vinh)

Tại con đường dẫn xuống bờ sông Phó Đáy gần nhà ông Trần Văn Lân, Thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai chúng tôi gặp nhiều bao tải được buộc kín miệng đang  bốc mùi hôi thối, ruồi, nhặng bâu đen kịt nằm la liệt 2 bên đường dẫn xuống sông. Để chứng minh bên trong có chứa xác lợn chết, ông Lân đã dùng dao cắt miệng bao tải để lộ ra một xác lợn khoảng 15kg đang trong thời kỳ phân hủy. Còn dưới lòng sông, chúng tôi cũng nhìn thấy nhiều bao tải căng phồng đang trôi lập lờ theo dòng nước.

                            Ông Trần Văn Lân dùng dao rạch bao tải để lộ ra xác lợn đang phân hủy, gây ô nhiễm nặng (Ảnh: Đức Vinh)

Ông Trần Văn Lân, thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai cho biết: “Nhà tôi ngay cạnh khu vực người dân vứt xác lợn chết nên lúc nào cũng phải ngửi mùi hôi thối, người ta hay vứt vào thời điểm chập tối nên rất khó phát hiện. Gia đình tôi cũng chăn nuôi nên rất sợ bị dịch bệnh lây lan từ những xác lợn chết vứt bừa bãi ra môi trường”.

Xác động vật cùng với rác thải sinh hoạt do người dân vứt xuống  khe suối chảy ra  sông Phó Đáy (Ảnh: Đức Vinh)

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Ninh Lai đã xác nhận tình trạng người dân xả chất thải chăn nuôi và vứt xác động vật ra môi trường trong thời gian vừa qua.

Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương cho biết: Để khắc phục tình trạng người dân vứt xác động vật chết ra môi trường, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm việc chôn lấp gia súc, gia cầm chết, không vứt bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. Nếu phát hiện ai vứt xác động vật chết và xả rác thải ra môi trường sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới. Để duy trì và giữ vững được tiêu chí này bên cạnh những biện pháp quản lý của chính quyền địa phương, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường, không chỉ bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mà còn cho cả cộng đồng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}