Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Tuyên Quang xử lý vi phạm tải trọng, kích thước thùng xe

Lê Hoàn | Chủ Nhật, 17/05/2020 13:12 GMT +7

Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Tuyên Quang đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát tải trọng xe ô tô, kích thước thùng xe; tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp nắm vững các quy định của pháp luật về vận tải hàng hóa đường bộ.

Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C và Quốc lộ 37 là các tuyến đường huyết mạch quan trọng, phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển lưu thông vận tải hàng hóa giữa Tuyên Quang và các tỉnh lân cận. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban ATGT và Giám đốc Công an tỉnh, ngay từ đầu năm Phòng CSGT đã tham mưu xây dựng các kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

95490582_2977125622376754_6488655609464881152_o

Các chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra trọng tải xe tại
Quốc lộ 37. Ảnh: Công an Tuyên Quang

Để thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép trên các tuyến đường, lực lượng CSGT đã tiến hành điều tra cơ bản đối với từng tuyến, địa bàn, nắm chắc tình hình về những chủ hàng, chủ phương tiện, lái xe có biểu hiện vi phạm về chở quá khổ, quá tải để kịp thời có kế hoạch kiểm tra, xử lý. Cùng với đó, thường xuyên bố trí lực lượng, phương tiện, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường được phân cấp quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Báo báo của Công an tỉnh cho biết, sau 2 tuần ra quân đợt cao điểm (từ 1/5 - 15/5), CSGT thuộc các đơn vị trên địa bàn đã kiểm tra gần 1.000 trường hợp xe vận tải hàng hóa, xử lý 56 trường hợp vi phạm lỗi chở quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước, thùng xe; phạt tiền gần 1 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Còn theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết: Từ 01/4 đến 14/5/2020, đơn vị đã phát hiện xử lý 111 trường hợp xe quá khổ, quá tải, phạt tiền tổng cộng gần 1 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước, trong đó tước giấy phép lái xe có thời hạn 27 trường hợp. Điển hình như vụ việc vào ngày 24/4/2020 trên Quốc lộ 2C, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe đầu kéo biển kiểm soát 22C-058.51 kéo theo sơ mi rơ móc 22R-003.29 vượt quá tải trọng 147,54%. lực lượng CSGT đã xử phạt 34 triệu đồng. Cùng ngày Phòng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý xe đầu kéo biển kiểm soats 22C-035.82 kéo theo sơ mi rơ móc 22-001.51 vượt tải trọng 150%, xử phạt 34 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải kiểm tra tại 2 trạm cân Trạm Cảnh sát giao thông Hàm Yên và Trạm cân Quốc lộ 37 giao nhau với đường ĐT18 và trạm cân lưu động, kiên quyết phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm.

Quá trình triển khai việc kiểm soát, xử lý tải trọng, kích thước thành thùng xe, lực lượng CSGT và lực lượng phối hợp đã nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm bảo đảm đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền. Qua việc triển khai quyết liệt, tình trạng xe quá tải, xe cơi nới thành, thùng trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện, lái xe đã nâng cao nhận thức chấp hành các quy định của pháp luật và chở hàng hóa đúng tải trọng; góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm xây dựng và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, các doanh nghiệp, đơn vị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về vận tải, trong đó tập trung siết chặt các điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm chở quá tải trọng, vi phạm kích thước thành thùng xe theo quy định.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tính mạng của người tham gia giao thông cũng như bảo vệ kết cấu giao thông đường bộ, thì bên cạnh sự quyết tâm của các lực lượng chức năng, các cấp, ngành cũng cần cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các chủ hàng, chủ phương tiện và đội ngũ những người lái xe.

Theo kế hoạch, việc kiểm tra được thực hiện từ nay đến hết năm 2020 bảo đảm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần hạn chế xảy ra tai nạn giao thông. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}