Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 17/01/2019 03:44

Văn nghệ sỹ:

 

Uống mừng nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Thủy Hướng Dương | Thứ Bảy, 10/02/2018 19:33 GMT +7

Cũng có thể gọi là duyên khi những ngày cuối năm Đinh Đậu có dịp ghé đến nhà riêng của Nhà thơ, Nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo.

Mọi người nói, so với lúc anh bị tai biến cách đây hơn một tháng thì hôm nay sức khỏe của anh thay đổi từng ngày. Trước không nói được, đến nói ú ớ thì nay đã đọc tên Thuỷ Hướng Dương, Đặng Hà My, Phạm Ngọc Minh, Nguyễn Công, Huyền Lê không ấp úng tẹo nào. Tay đã cầm được ly bia cụng với bọn đàn em không bị run.

Thế cũng coi như là điều kỳ diệu. Tôi đến muộn vì tắc đường nhưng cũng kịp được nghe tác giả của bài thơ “Huế nghiêng” tâm sự rất thật rằng lúc mới bị tai biến không nói được, chỉ muốn tự tử. Nhưng rồi cứ chuẩn bị hô quyết tâm cho việc tự tử thì giấc ngủ lại ập đến. Lúc tỉnh dậy thì thấy bạn bè, người thân xung quanh mình. Thế là chẳng có cơ hội nào làm cái việc ngu xuẩn đó nữa. May mà lúc đứng dậy ra khỏi giường bệnh được cũng là lúc ý nghĩ ấy tiêu tan. Lúc anh Tạo khoẻ mạnh, anh thường bảo làm cái thằng nghệ sĩ, nếu mắc bệnh hiểm nghèo không nói được thì thà chết cho xong. Khiếp thật. Giờ tôi mới thấm câu “Sống thì khó nhưng chết cũng không dễ” với những người nghệ sĩ được nhiều người mến mộ như anh đấy nhé.

Tôi hỏi, anh có nhớ anh làm được bao nhiêu bài thơ không? Nhớ chứ, hơn một ngàn bài trong đó có mấy tập trường ca.

Thế anh có nhớ anh có bao nhiêu tình nhân không?

Nhớ chứ, nhiều, nhiều lắm.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến bị đột quỵ có ba người đàn bà tranh nhau giành quyền chăm sóc với vợ dịch giả. Còn anh Tạo, bao nhiêu tình nhân thế có ai tranh nhau giành quyền chăm sóc không? Anh Tạo cười hì hì, chỉ vào cô con gái tên Ly. Chỉ có cô này.

Nhưng tôi biết, có một người đàn bà đã từng gắn bó với anh 8 năm luôn dành cho anh một tình cảm đặc biệt, dù chất nghệ sĩ của anh làm chị phải đau khổ nhiều lần. Người đàn bà ấy yêu anh đến nỗi, cứ thấy anh rung rinh cô nàng nào đó là chị tìm cách kết thân ngay. Chẳng phải để phá đâu, chỉ để bày cho người mới cách chăm sóc Lão gia của chị. Rồi đến khi cuộc tình kết thúc chóng vánh thì chị lại xuất hiện đúng lúc, chăm sóc lão gia của chị tận tình. Như hôm nay đây, chị gọi điện cho tôi từ hai hôm trước bảo, các em ơi, cố gắng đến với chị sắp xếp cho anh ấy một bữa tất niên cùng bạn bè nhé. Không có bọn em tất niên không thành đâu. Tôi hứa kiểu gì cũng đến vì hai lý do. Vì chưa thăm anh Tạo từ bữa đến giờ và vì cái tình của người đàn bà ấy với anh Tạo, dù tôi chưa bao giờ có mặt trong danh sách những người đàn bà của tác giả âm nhạc bài hát “Làng quan họ quê tôi”.

Ngày cuối năm đến uống rượu cùng bạn bè ở nhà nghệ sĩ bỗng thấy rưng rưng cái Tình của những người nặng tình. Kể ra không có những bóng hồng thì chắc gì đã có Nguyễn Trọng Tạo như ngày hôm nay - gia tài nghệ thuật đếm không xuể.

Xin mượn những câu thơ của nhà văn Phạm Lưu Vũ viết về anh Tạo để khép lại dòng cảm xúc viết vội này.

 

Tuổi giời còn dễ tính ra

Tuổi Tạo chỉ có… các bà biết thôi

Sông Cầu bèo dạt mây trôi

Nên làng Quan họ quê tôi ngàn đời

Thơ như nhặt được của rơi

Nhạc như một cuộc rong chơi bốn mùa

Sông quê vẫn tiếng chuông chùa

Đò ngang một mái vẫn lùa bóng mây

Yêu thì như dính cỏ may

Ghét thì cũng một kiếp này là xong

Sông Bùng vẫn chảy long bong

Nửa dòng Phủ Diễn, nửa dòng bể dâu

Bây giờ Tạo đã già đâu

Ngày xưa Tạo cũng… còn lâu mới già

Thích thì cứ việc bày ra

Rượu tây, gái nội khề khà thâu đêm.

Dẫu đời như dòng sông bên lở, bên bồi. Dẫu con người có lúc này, lúc nọ... vẫn dành riêng một sự kính trọng đặc biệt cho Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và trân trọng những người phụ nữ từng đi qua cuộc đời nghệ sĩ của anh.

Nói như ai đó, phải yêu lắm người ta mới chịu đựng được vợ/chồng trót mang nghiệp nghệ sĩ.

25 Tết Mậu Tuất

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}