Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Vài nét về giáo xứ Hà Đông

Phụng Thiên- Thiên Ân | Chủ Nhật, 21/01/2018 00:00 GMT +7

(vanhien.vn): Những ngày cuối năm Âm lịch 2017, sau một mùa Giáng sinh nhộn nhịp và ấp áp, xứ đạo Hà Đông lại chuẩn bị đón thêm một mùa xuân mới.

Những bạn trẻ phục vụ hát thánh ca

Nhà thờ giáo xứ Hà Đông nằm ở vị trí trung tâm quận Hà Đông, ở trong vùng đất đang có những biến chuyển vượt bậc về hạ tầng đô thị. Trước những bước phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, nhà thờ Hà Đông đã bị những công trình kiến trúc xung quanh che khuất đi nhiều.

Giáo xứ Hà Đông hiện tại có khoảng hơn 1000 giáo dân. Hiện tại, người coi sóc giáo xứ là linh mục Giuse Vũ Quang Học. Vị thánh bảo trợ của giáo xứ là thánh Phanxico Xavie.

Do nằm ở thành phố, khuôn viên nhà thờ không quá rộng và cũng chẳng có nhiều không gian cho cây xanh. Ngôi nhà thờ hiện đã hơn 100 năm tuổi nên nhìn khá cổ kính. Cổng chính nhà thờ nằm ở phố Hoàng Hoa Thám (thời Pháp thuộc có tên là Duvillier). Cổng chính hiện tại nhìn sang trọng, hiện đại.

So với đa số các nhà thờ Công giáo, nhà thờ Hà Đông không quá bề thế. Nét cổ kính là điểm nhấn ấn tượng nhất nhìn từ phía ngoài. Xung quanh nhà thờ là những bức tượng diễn tả chặng đường thương khó của Chúa Jesus. Những bức tượng được sơn màu trắng, được các nghệ nhân khéo léo tạo hình toát lên một bối cảnh hết sức sinh động đầy tính hiện thực. Từ cảnh Chúa vác cây thập giá, Chúa bị ngã, Chúa bị đóng đinh… đều trở nên có hồn hơn dưới đôi tay nghệ nhân. Phía cuối nhà thờ là tượng Đức Maria và thánh bảo trợ Phanxico Xavie.

Cổng chính nhà thờ

Tông màu trắng ở các bức tượng và màu xanh của cây cối xung quanh nhà thờ như tôn lên vẻ cổ kính, rêu phong của ngôi thánh đường.

Phía trong nhà thờ là một không gian nho nhỏ, xinh xinh. Những ảnh tượng, ghế ngồi, nến, hoa… được sắp xếp ngay ngắn, khoa học.

Tinh thần kính Chúa yêu nước đã thấm nhuần trong đại đa số giáo dân trong cộng đồng Công giáo cả nước. Điều ấy, ngay từ năm 1980, đã được diễn tả trong Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Trong ấy có đoạn: “Lòng yêu nước của chúng ta phải thiết thực, nghĩa là chúng ta phải ý thức những vấn đề hiện tại của quê hương, phải hiểu biết đường lối, chính sách và pháp luật của Nhà Nước, và tích cực cùng đồng bào toàn quốc góp phần bảo vệ xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, tự do và hạnh phúc”. Đồng thời, trong tâm tình đầy hy vọng và trách nhiệm, các vị lãnh đạo Công giáo cũng gửi gắm: “Nhờ anh chị em, Giáo Hội hiện diện ngay trong xã hội và góp phần xây dựng đời sống vật chất và tinh thần của dân tộc. Nghĩa vụ cao cả của anh chị em là sống làm người tín hữu trung thành của Hội Thánh Chúa Kitô và là người công dân tốt của tổ quốc”.

Tinh thần ấy ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Cộng đồng giáo dân giáo xứ Hà Đông vẫn đồng hành mỗi ngày với mọi người cùng góp phần xây dựng đời sống vật chất và tinh thần ngày một cao hơn. Tất cả cùng hướng tới những giá trị cao đẹp, góp phần mình vào công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}