Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Văn hoá cà phê và dân tộc Việt Nam

Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch hiệp hội ABCDE Việt Nam-Thụy sỹ | Thứ Tư, 24/04/2019 12:57 GMT +7

vanhien.vn - Chúng tôi hi vọng văn hoá cà phê chuẩn sẽ có trong mỗi con người Việt Nam của chúng ta và từ nay hãy không uống cà phê dầu, mà uống cà phê sạch của thế giới. Sử dụng cà phê Việt Nam đúng mục đích để đem lại quyền lợi cho người dân!

1- Cà phê Việt Nam

Cha đẻ cà phê thế giới là người Pháp và văn hoá cà phê đến từ nước Pháp. Từ thời thực dân, người Pháp đã phát hiện hai khu vực thổ nhưỡng trên thế giới có thể phát triển tốt hai loại cà phê được phát hiện tại Châu phi, đó là: Nam Mĩ đại diện là Braxin và xứ Đông dương đại diện là Việt Nam.

Giống cà phê trồng tại Braxin là loại cà phê không dầu dùng để rang và uống. Khi rang sẽ không bị cháy khét đắng. Nên gọi là giống cà phê để uống.

Còn giống cà phê trồng tại Việt Nam là loại cà phê dầu rất tốt. Nhưng không phải cà phê dùng để uống. Vì cứ rang là cháy khét đắng phải uống với sữa đặc có đường mới uống được. Cà phê Việt Nam rất tốt để ép dầu dùng trong mĩ phẩm, dược phẩm và chế biến thực phẩm như: Làm Sô- Cô- La, nấu rượu, làm bánh kẹo… Điều này cho thấy: Chúng ta hoàn toàn có tiềm năng để trở thành quốc gia sản xuất sô-cô-la lớn nhất thế giới và làm nên một thương hiệu Việt Nam nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay, tập đoàn Nestles của Thụy sỹ chỉ mua của chúng ta hơn 40 ngàn tấn cà phê để làm sô-cô-la và nấu rượu, làm bánh, kẹo.

Người Pháp từ thời thực dân đã đem giống cà phê dầu tới Việt Nam trồng và khai thác. Chính họ muốn rang uống phải để cho con chồn ăn và tiêu hoá hết dầu cà phê mới nhặt đem về rang để không cháy. Nhưng do không hiểu về cà phê nên chúng ta tự tuyên truyền: “Cà phê chồn là ngon! “. Tuy nghiên, chúng ta đã đem nhiều cà phê chồn ra thế giới để quảng bá mà không ai mua. Vì cả thế giới ai cũng hiểu “cà phê chồn“ chỉ là để chống cháy khét khi rang. Chứ không ngon chút nào cả!

Nếu chúng ta định hướng sản xuất sô-cô-la cho cả thế giới thì 85 tỉ USD doanh số của tập đoàn Nestles hàng năm sẽ phải chuyển về cho Việt Nam. Vì chúng ta có cả cả cao và sô-cô-là dầu tại chỗ. Hiện nay người Châu Âu đã tới khai thác tiềm năng có một không hai này của chúng ta và sô-cô-la Việt Nam đã nổi

Cuộc cách mạng 4.0 đã mở cửa mọi sự thật và chúng ta hãy có cái nhìn thật tốt để phát triển cho cây cà phê Việt Nam được đăng quang trên thế giới!

Việt Nam có sản lượng cà phê đứng thứ hai thế giới. Song, chúng ta thực sự chưa có văn hoá cà phê. Bởi lẽ đó mà “cà phê đểu” tha hồ hoành hành. Cà phê là đã định vị một màu sắc có tên màu cà phê. Chứ không phải cà phê đen như chúng ta đã ngộ nhận. Vì cà phê của chúng ta có dầu và động rang là bị cháy đen khét đắng. Vì vậy mà bọn vô lương tâm cho cả than pin vào cho cà phê Việt Nam được đen thêm .

Không ai uống cà phê với sữa đặc có đường như ta. Vì sữa đặc có đường là ba lần đường. Nhưng cà phê Việt Nam cháy đắng không cho sữa đặc thì đắng không uống được. Uống mãi rồi cũng thành thói quen xấu, nguy hại và cho đó là hay. Họ không biết họ đang tự giết mình. Vì dầu cháy là tác nhân gây ra ung thư!

Người Việt Nam ngày nay thường uống và phê theo thói quen và theo phong trào tụ tập là chính. Chúng ta chưa định nghĩa được thế nào là cà phê ngon! Chưa hiểu thế nào là thành phần của một ly cà phê thay bữa sáng hay một ly cà phê nhâm nhi để tiếp khách. Còn cà phê khai vị hay cà phê kết thúc bữa ăn, cà phê dành cho phụ nữ và có tới 40 loại nước uống liên quan tới cà phê.

Văn hoá cà phê cực kì phong phú! Và mỗi buổi sáng có hơn hai tỉ ly cà phê được bán ra. Tức là 1/3 dân số thế giới uống cà phê vào buổi sáng. Nên văn hoá cà phê cực kì quan trọng trong nếp sống văn minh, hiện đại.

2. Lần đầu tiên LES CAFÉS CUENDET SWITZERLAND có mặt tại Việt Nam và phát triển nhượng quyền thương hiệu đồng thời quảng bá văn hoá cà phê tại Việt Nam

Đã tới lúc chúng ta phải biết những thứ mình ăn, mình uống là cái gì? Có lợi hay có hại? Đó là lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta! Hãy chấm dứt ăn uống theo kiểu a dua kém hiểu biết!

Chúng tôi khuyến cáo người dân hãy không uống các phê dầu nữa và thay vào đó là uống giống cà phê uống của thế giới đang vào Việt Nam có chất lượng cao nhất. Vì hàm Lượng cà phê in trong cà phê uống của cà phê CUENDET SWITZERLAND gấp ba lần cà phê của Việt Nam!

Cà phê uống để tỉnh chứ không để say và hồi hộp như cà phê của Việt Nam.

Cà phê kéo dài sự sống! Cà phê chống tiểu đường, chống bệnh về tim mạch, cà phê làm đẹp da cho phụ nữ. Song phải là giống cà phê để uống, chứ không phải là cà phê dầu cháy!

Cà phê và sô-cô-la là cặp đôi không thể tách rời khi thưởng thức cà phê! Vị trí của cà phê Việt Nam trong sản xuất sô-cô-la là bất diệt!

Chúng tôi hi vọng văn hoá cà phê chuẩn sẽ có trong mỗi con người Việt Nam của chúng ta và từ nay hãy không uống cà phê dầu, mà uống cà phê sạch của thế giới. Sử dụng cà phê Việt Nam đúng mục đích để đem lại quyền lợi cho người dân!

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}