Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Văn hóa công vụ chỉ "Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm"?

Quyết Tuấn | Chủ Nhật, 21/10/2018 07:20 GMT +7

(vanhien.vn) Vừa qua, dư luận xôn xao chuyện 13 cán bộ chủ chốt của Sở GD - ĐT tỉnh Thái Nguyên sử dụng 2 xe công đi công tác tại khu du lịch trong 2 ngày lễ Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Đáng chú ý đoàn công tác "đặc biệt" này do PGS, TS. Phạm Việt Đức - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn. Sự "vô cảm" của những người có học hàm, học vị và đứng đầu ngành giáo dục của một tỉnh chỉ được nhận thức sau khi người dân bình thường và báo chí lên tiếng. Kết quả cả tập thể và 13 cán bộ tham gia phải "Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

Sự việc trên xảy ra cùng thời điểm với một loạt vụ việc sai phạm xảy ra ở Thủ Thiêm (TP. HCM), Đường Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trên 34.000 tỷ hỏng sau một cơn mưa đầu mùa đến sai phạm xây một loạt biệt phủ không phép trong rừng cấm ở Sóc Sơn (Hà Nội) khiến nhiều người suy nghĩ về văn hóa công vụ, thói "vô cảm" của một bộ phận cán bộ công chức có thể bắt nguồn từ họ đã quá quen với việc tự nhận trách nhiệm: "Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

rut111 

Dường như một bộ phận cán bộ đã quen với hình thức kiểm điểm: “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm”

Cõ lẽ trong năm vừa qua từ mà người dân được nghe nhiều nhất là “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm”, đó là mức xử lý được áp dụng nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay. Điều đáng nói là mức “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm là mức… tự chế, không hề có trong luật (luật gồm khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, bãi nhiệm).  Ấy vậy mà nơi nào cũng áp dụng cho … thanh thản trong lòng. Điều đó khiến cho người dân hết sức thất vọng, băn khoăn, không biết đến khi nào nước ta mới có chế tài thực sự đủ mạnh đối với những tham quan, sai phạm. Nghiêm trọng hơn là với những cách xử lý ấy, đã làm mất dần đi niềm tin tưởng của nhân dân vào các bậc công bộc, vào chế tài xử lý.

Đảng và Nhà nước ta đang có những hành đông tích cực trong việc tìm ra những ung nhọt, những con sâu làm hư hại, mất uy tín của Đảng, mất đi hình ảnh những người cán bộ tốt, hết lòng vì dân. Trong năm qua, Trung ương đã tiến hành kiểm tra và xử lý rất nhiều sai phạm của các cán bộ, qua đó có những bước chuyển mình tích cực trong việc làm trong sạch bộ máy chính quyền Nhà nước. Không thể phủ nhận những bước chuyển biến tích cực ấy, thế nhưng có một điều đáng buồn đó là mặc dù Trung ương, cũng như các đơn vị, cơ quan cấp trên đang ngày càng trong sạch và hoàn thiện tích cực thì có những đơn vị, cơ quan khác lại vẫn chưa thể xử lý dứt điểm sai phạm, chưa thể làm trong sạch bộ máy và hết lòng vì nhân dân.

kiem diem11

Cụm từ "Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm" xuất hiện dày đặc trên báo chí

Có nhiều người phải thốt lên, không chỉ ở một số địa phương, mà tại nhiều thành phố lớn hay các cơ quan cấp trên cũng đang có một mức kỷ luật mà thực sự không biết nên xếp nó vào hình thức kỷ luật nào đó là mức “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Nghe cái tên thôi đã thấy được mức độ như thế nào rồi, một mức xử lý chả khác nào là dùng đạn giấy để bắn vào người. Một hình thức xử lý đúng và cũng thật nghiêm khắc đó là đối với những người đưa ra hình thức đó. Còn đối với người được xử lý thì chả khác nào như là hứng đạn mà đạn ở đây là đạn giấy. Còn với người dân thì chỉ biết lắc đầu ngao ngán về hình thức xử lý ấy, mang danh là xử lý nhưng thực ra cũng chỉ là cách để vỗ về nhân dân theo đúng nghĩa, một cách che mắt thiên hạ nhưng lại chẳng chuyên nghiệp chút nào.

Tờ Đời Sống và Pháp luật - Chuyên trang Hôn nhân và Pháp luật phản ánh: 13 cán bộ chủ chốt đầu ngành GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên gồm Giám đốc, các Phó giám đốc, Chủ tịch công đoàn, Bí thư các chi bộ thuộc Đảng ủy Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đi tổ chức "tri ân" linh đình trong 02 ngày Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại khu du lịch Cát Bà cho ông Ngô Thượng Chính, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã nghỉ hưu.

Video quay lại cảnh phản cảm của đoàn cán bộ Sở GD-ĐT Thái Nguyên trong ngày Quốc tang; (Nguồn Báo Người Đưa Tin)

Những người đứng đầu ngành làm công tác giáo dục, đào tạo lại không gương mẫu, giữ đúng chuẩn mực, tác phong, đạo đức công vụ và ý thức đảng viên thì làm sao có thể quản lý được những người thầy luôn mẫu mực trong công tác giáo dục. Những người luôn "rao giảng" với lớp lớp những học sinh thân yêu của mình phải làm điều hay lẽ phải, chấp hành tốt kỷ cương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn truyền thống vàng son của ngành giáo dục và đào tạo...Vậy bản thân họ suy nghĩ gì khi làm những việc lạ lùng đến vậy?

Sau một thời gian né tránh, không thừa nhận sai sót, chỉ đến khi báo chí công bố những hình ảnh, tư liệu về lịch trình của đoàn lãnh đạo Sở GD-ĐT Thái Nguyên trong hai ngày Quốc tang tại khu du lịch Cát Bà (Hải Phòng) cho thấy đây là hoạt động du lịch, nghỉ mát, ăn chơi có yếu tố vui chơi giải trí là chính thì lãnh đạo Sở GD - ĐT tỉnh Thái Nguyên mới nhận trách nhiệm: "Đúng là buổi Tọa đàm với mục đích ban đầu là ý nghĩa tri ân tốt đẹp, nhưng xét về thời gian, địa điểm đúng là có nhạy cảm. Đơn vị sẽ kiểm điểm nghiêm túc. Từng cá nhân tham gia phải kiểm điểm rút kinh nghiệm...".

Chỉ khi dư luận bức xúc đồng loạt lên tiếng thì những vị lãnh đạo Sở GD - ĐT tỉnh Thái Nguyên mới nhận ra việc làm của mình là "nhạy cảm", "vô cảm" nhưng cũng chỉ để "nghiêm túc kiểm điểm" rút kinh nghiệm lần sau?

Chính sự không nghiêm túc trong tự kiểm điểm và kiểm điểm đã dẫn tới một bộ phận cán bộ đã quen với việc "làm liều" và nhìn mọi sự "vô cảm" gây bức xúc cho người dân là việc "đơn giản", "có gì đâu" như phát biểu của vị chuyên viên phụ trách báo chí của địa phương này về việc vụ việc 13 cán bộ sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đi công tác trong khu du lịch trong 2 ngày Quốc tang. (Nguồn Video: Khoe365.net.vn).

Trong bối cảnh đang tích cực tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa 12 và qua những vụ việc cụ thể nêu trên dư luận rất băn khoăn về văn hóa công vụ, bệnh "vô cảm" thiếu trách nhiệm, ý thức phê và tự phê của một bộ phận cán bộ khi mắc sai phạm cũng chỉ dũng cảm tự nhận khuyết điểm cao nhất là: "Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm". 

 

TIN LIÊN QUAN

- AI CHỐNG LƯNG CHO ÔNG TẠ VĂN LỘC, ÔNG BÙI THANH HẢI CẢN TRỞ BÁO CHÍ Ở THÁI NGUYÊN

- THÁI NGUYÊN: CÁN BỘ LĂNG MẠ, XÚC PHẠM BÁO CHÍ LẠI TỰ XƯNG LÀ NHÀ BÁO?

- VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA CÔNG CHỨC TẠ VĂN LỘC QUÁ KÉM!

- XỬ LÝ VỤ CẢN TRỞ BÁO CHÍ Ở THÁI NGUYÊN: NHỮNG DẤU HIỆU BAO CHE?

- THÁI NGHUYÊN: AI CHỐNG LƯNG KHIÊN VỤ CẢN TRỞ BÁO CHÍ CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT THỎA ĐÁNG

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}