Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 17:49

Mạn đàm:

 

Văn hoá lắng nghe, tôn trọng ý kiến của dân để điều chỉnh hợp lý

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 07/06/2018 22:50 GMT +7

(Vanhien.vn) Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được đưa ra trình Quốc hội từ kỳ họp trước, và dự kiến sẽ được các đại biểu bấm nút thông qua tại Kỳ họp thứ 5 này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chúng ta phải tiếp thu lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh một luật đảm bảo đất nước phát triển. Ảnh: Internet 


Dù nhận được sự tán thành của nhiều đại biểu Quốc hội, song không ít đại biểu vẫn còn băn khoăn về thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất lên đến 99 năm tại 3 đặc khu.


Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng nay (7/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trên thế giới nhiều nước đã làm đặc khu, có nhiều nước thành công nhưng cũng có nước không thành công.


Theo Thủ tướng, sẽ lắng nghe điều chỉnh lại thời hạn thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân. 

Việc “án ngữ” đến gần cả thế kỷ ở vị trí đắc địa và nhạy cảm, đều là những "bờ xôi ruộng mật" như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc khiến nhiều đại biểu quan ngại về vấn đề chính trị, an ninh- quốc phòng khi đất đặc khu rơi vào tay các nhà đầu tư ngoại quốc. Có người nói rằng những đại biểu dân cử hôm nay làm gì có quyền để quyết chuyện “đại sự” cho 2-3 thế hệ sau, trong 99 năm ấy, ai vẫn còn sống để tính chuyện đúng - sai, để chịu trách nhiệm?

Không ít đại biểu cho rằng, cần lắng nghe ý kiến của dân, của cử tri, và phải đặt quyền lợi của nhân dân, của đất nước lên trên hết. Không ai chối cãi những thành quả của đặc khu, chúng ta đang kỳ vọng những đột phá đó cho sự phát triển. Nhưng cũng đã có những thất bại ở các quốc gia khác nhau nên lúc này chúng ta cần phải thận trọng. Câu chuyện 99 năm hay 70 năm cũng là một phần trong việc đó.

Có ĐBQH tỏ ra băn khoăn khi mục tiêu mà đặc khu hướng tới là những giá trị gia tăng nhờ công nghệ, nhưng chúng ta chỉ nghĩ đến chuyện bất động sản. Những nhà đầu tư vào công nghệ, nhất là công nghệ cao, người ta đâu cần đến 70-99 năm? Quan điểm của đại biểu này là không đưa thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm vào luật, bởi đó là một con số rất nhạy cảm, đồng thời cũng cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn về mặt an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội nếu thời hạn cho thuê đất quá dài. Đại biểu khuyến cáo phải hết sức thận trọng bởi nếu không đặc khu có thể sẽ trở thành nơi di dân. Đề nghị khi lấy biểu quyết, nên có một biểu quyết riêng xem ai đồng ý với thời hạn cho thuê đất 99 năm.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Khi đưa ra dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì nhiều ý kiến nhân dân, trí thức, kiều bào góp ý là điều đáng hoan nghênh. Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy không lo gì mất nước. Lắng nghe, tiếp thu ý kiến là điều cần thiết để điều chỉnh luật tạo điều kiện tự do kinh doanh, phát triển triển bền vững, bảo đảm chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước một cách lâu dài, quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản..

Chính vì vậy, theo Thủ tướng, sẽ lắng nghe điều chỉnh lại thời hạn thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, đây là đất thuê và thuê theo quy trình chứ không phải giao vĩnh viễn, nhượng tô, nhượng địa và rất tiếc là nhiều người hiểu nhầm điều này.

Ngoài ra, cơ cấu nhà đầu tư phù hợp từng quốc gia với một tỷ lệ cần thiết chứ không phải một nước chi phối. Vấn đề an ninh kinh tế, an ninh quốc gia phải gắn liền với nhau trong xây dựng đặc khu.

“Mọi người đừng lo một quốc gia, một nước đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Luật là khung tạo ra môi trường pháp lý cần thiết, còn quy định thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt với đầu tư vốn lớn cho cơ sở hạ tầng, nhưng lắng nghe ý kiến bà con, của các cụ lão thành, của trí thức thì Quốc hội và Thủ tướng tiếp thu để điều chỉnh phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam Anh hùng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}