Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 
Điện Biên: “Gieo” tình yêu nghề truyền thống cho lớp trẻ

Điện Biên: “Gieo” tình yêu nghề truyền thống cho lớp trẻ

Từ khi còn nhỏ, những cô gái trẻ này đã được các bà, các mẹ hướng dẫn, chỉ dạy cho cách thêu hoa văn trên vải để may trang phục truyền thống. Cách “mẹ truyền con nối” ở đây đã và đang góp phần lưu giữ nghề truyền thống của người Mông ở xã Sa Lông (huyện Mường Chà).

Tuyên Quang: Đặc sắc tục ngữ, ca dao Cao Lan

08/12/2020 8:54:00 SA

Dân tộc nào cũng có tục ngữ, ca dao nhằm răn dạy con người những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, đúc rút kinh nghiệm quý báu trong sinh hoạt, lao động, sản xuất… Đặc trưng của thể loại này là ngắn gọn, cô đúc, có quy luật vần điệu, dễ nhớ, dễ ứng vận trong cuộc sống hàng ngày. Tục ngữ, ca dao Cao Lan cũng không ngoài đặc trưng đó.

Phú Thọ: Đa dạng các hoạt động ngoại giao văn hóa

07/12/2020 7:37:00 SA

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Phú Thọ là địa phương sở hữu hệ thống di sản phong phú và đa dạng. Hệ thống di sản trên địa bàn tỉnh không chỉ là tài sản vô giá, là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói chung. Đặc biệt, có hai di sản của tỉnh được tổ chức UNESCO công nhận và vinh danh, trong đó di sản Hát Xoan đã vượt qua không gian văn hóa Phú Thọ để đến với cộng đồng các dân tộc Việt Nam và cả nhân loại trên toàn thế giới.

Yên Bái: Nghệ nhân Ưu tú Triệu Thị Nhậy bền bỉ giữ gìn bản sắc văn hóa

07/12/2020 7:36:00 SA

Hơn 20 năm qua, trong gần 70 năm cuộc đời đến nay, lặng lẽ mà bền bỉ, người phụ nữ ấy từng chút một nỗ lực làm sống lại, nâng lên những cung bậc mới cho bản sắc văn hóa dân tộc mình khiến nó vừa trở thành phổ biến vừa có tính nghệ thuật trong cuộc sống cộng đồng.

Thái Nguyên: Người nắm giữ hồn cốt dân tộc Dao

07/12/2020 7:36:00 SA

Tường tận nhiều nghi lễ, nghi thức tín ngưỡng của cha ông để lại, ông Bàn Văn Thanh ở xóm Tân Lập, xã Phú Xuyên (Đại Từ) được bà con ví như người nắm giữ hồn cốt của người dân tộc Dao. Những kiến thức quý giá không chỉ được ông Thanh dùng để phục vụ đời sống văn hóa của bà con mà còn được khai thác để bảo tồn qua các chương trình của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bắc Ninh: Hiên Vân gắn xây dựng hạ tầng với gìn giữ văn hóa truyền thống

07/12/2020 7:32:00 SA

Xã Hiên Vân (Tiên Du, Bắc Ninh) là một trong những địa phương đang thực hiện bảo tồn không gian làng trong đô thị trung tâm của tỉnh. Tuy nhiên, đứng trước lộ trình phát triển lên phường, xã đẩy mạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng gắn với gìn giữ nét văn hóa truyền thống và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Bắc Kạn: Trang phục của đồng bào Dao đỏ Bản Cuôn - Rực rỡ sắc màu, đậm nét truyền thống

06/12/2020 8:48:00 SA

Từ sự tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ và lựa chọn màu sắc, họa tiết, phụ nữ Dao đỏ Bắc Kạn nói chung và ở Bản Cuôn (bao gồm Bản Cuôn 1 và 2), xã Ngọc Phái (Chợ Đồn) nói riêng đã tạo ra những nét rất riêng trong cách bài trí trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Nam Định: Hải Hậu nâng cao chất lượng đội ngũ công chức văn hóa cơ sở

06/12/2020 8:48:00 SA

Những năm qua, đội ngũ công chức văn hóa cơ sở ở huyện Hải Hậu không ngừng được củng cố, đảm bảo số lượng, chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển trên các lĩnh vực: văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch ở địa phương.

Bắc Ninh: Hát Quan họ thờ

06/12/2020 8:48:00 SA

Trong không gian cổ kính của đình, đền, nghi lễ hát Quan họ thờ từ xa xưa đến nay vẫn được các làng Quan họ gốc gìn giữ, phát huy. Hát Quan họ thờ thường được tổ chức vào dịp lễ hội làng, hội xuân nhằm ca ngợi công đức của các vị thần, thánh, cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, tốt tươi.

Bộ xà tích của phụ nữ Tày Tuyên Quang

05/12/2020 9:04:00 SA

Điểm nổi bật nhất trên trang phục của phụ nữ Tày không phải là đường kim mũi chỉ hay những hoa văn họa tiết sặc sỡ như người Dao, người Mông... mà là bộ xà tích màu trắng được treo ở thắt lưng, tạo nên sự duyên dáng, đằm thắm của người phụ nữ.

Hà Giang: Nâng cao kỹ năng sống và đưa văn hóa truyền thống vào trường học

05/12/2020 9:03:00 SA

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 29-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 8, BCH Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 02 về việc đưa kỹ năng sống (KNS) và VHTT các dân tộc thiểu số vào giảng dạy trong các trường học trên địa bàn tỉnh. Sau 5 năm thực hiện, các trường học đã từng bước nâng cao KNS cho học sinh, đồng thời tác động mạnh mẽ trong thế hệ trẻ về việc bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Độc đáo lễ hội Pang Phoóng của đồng bào dân tộc Kháng ở Điện Biên

05/12/2020 9:02:00 SA

Pang Phoóng là lễ hội mang đậm sắc thái văn hóa của cộng đồng, thể hiện rõ ý niệm và quan điểm sống của cộng đồng dân tộc Kháng luôn có sự ràng buộc giữa hiện tại và quá khứ, với tiên tổ, cội nguồn.

Bắc Ninh: Hướng tới một cộng đồng có thói quen đọc sách

05/12/2020 9:00:00 SA

Dù ở bất cứ thời đại nào, đọc sách không chỉ đơn thuần là giải trí mà còn để trau dồi tri thức, bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách và thấu hiểu ý nghĩa cuộc sống. Hướng tới một cộng đồng có thói quen đọc sách và hình thành văn hóa đọc trong cộng đồng là câu chuyện dài cần sự bền bỉ, nỗ lực chung tay vun đắp của toàn xã hội.

Lai Châu: Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số

04/12/2020 8:05:00 SA

Trong cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh ta còn lưu truyền nhiều nét văn hóa đặc sắc nhưng cũng không ít vẻ đẹp truyền thống của văn hóa dân gian đã dần mai một. Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ngày càng được các cấp, ngành và địa phương quan tâm.

Phú Thọ: Gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể

03/12/2020 7:32:00 CH

Phú Thọ là vùng đất cội nguồn của dân tộc- nơi đang gìn giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể với những giá trị độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất Tổ. Để gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản văn hóa phi vật thể nói riêng những năm gần đây, Phú Thọ đã có những chủ trương, chính sách, quan điểm nhất quán, xuyên suốt để gìn giữ di sản cho thế hệ mai sau.

Bắc Kạn: Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học

03/12/2020 6:07:00 SA

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Kạn vừa tổ chức Hội thi “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học” năm 2020 tại các trường: THPT Yên Hân (Chợ Mới), THPT Quảng Khê (Ba Bể).

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}