Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vẫn là “bệnh thành tích”, không dám nhìn thẳng vào sự thật?

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 07/01/2017 07:37 GMT +7

Website của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam vừa công bố '10 sự kiện nổi bật năm 2016' do Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký duyệt gồm các sự kiện: Ban hành Chương trình hành động của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên; Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường; Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025…

Cá chết tại vùng biển tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: TTXVN)

Văn bản này hoàn toàn không đề cập đến 'cá chết' hay 'Formosa' - thảm họa xảy ra năm 2016 ảnh hưởng đến sinh kế của cả triệu người dân ở miền Trung và thiệt hại kinh tế rất lớn lên đến hàng triệu đôla.

Đã có nhiều ý kiến tranh luận về cách nhìn nhận trong việc chọn 10 sự kiện này của ngành tài nguyên môi trường. Tờ  Vietnam+ dẫn lời ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thường trực Hội đồng xét chọn 10 sự kiện nổi bật cho biết, trong quá trình xét chọn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa Formosa là một trong các đề xuất để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu, Hội đồng hơn 10 người đã không bỏ phiếu cho đề xuất này. "Vì vậy, sự cố môi trường biển miền trung do Formosa gây nên không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường 2016," ông Sơn nhấn mạnh.


Ông Sơn cũng cho biết, việc xét chọn các sự kiện nổi bật của ngành dựa trên 4 tiêu chí là: Sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước; Sự kiện được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước; Sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao; Sự kiện tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong kho đó, tờ Vnexpress theo một chuyên gia về môi trường, sự kiện cá chết hàng loạt ở ven biển 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam phải đối diện với thảm họa môi trường lớn như vậy. Hơn 39.000 ngư dân mất việc, sản lượng ngành khai thác thủy sản giảm mạnh.

"Đã là sự kiện thì phải có tốt, có xấu, chứ không phải báo cáo thành tích", chuyên gia này nói và cho rằng dù không ai mong muốn, nhưng việc Formosa gây ra sự cố môi trường biển đã xảy ra rồi thì nên xem đó như "cú hích" cho ngành Tài nguyên hoạt động tốt hơn.

Dù muốn biện minh như thế nào thì việc công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2016 của Bộ Tài nguyên Môi trường thể hiện trình độ, cách nhìn nhận, đánh giá sính về thành tích, không dám nhìn thẳng vào sự thật tồi tệ do Formosa gây ra là một trong những thảm họa môi trường trong năm 2016 của đất nước.

Không dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, vẫn cứ luẩn quẩn, loanh quanh, cuối cùng vẫn lòi cái đuôi là "bệnh thành tích” khó khắc phục, hòng khỏa lấp sự yếu kém, với cách nhìn nhận lệch lạc thì làm sao hành động đúng được? Tư duy này chỉ làm khổ dân và làm nghèo đất nước.

10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên môi trường

1. Ban hành Chương trình hành động của Ban cán sự đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

2. Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường và ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

3. Lần đầu tiên, Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12/1/2016.

4. Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 25-11-2016.

5. Việt Nam tham gia Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF).

6. Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia được Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua tại Nghị quyết số 134/2016/QH13 ngày 9/4/2016.

7. Ký kết, phê duyệt Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận.

8. Phát hiện mới về khoáng sản đồng và quặng urani tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

9. Hoàn thành Bộ bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào tỷ lệ 1/50.000 đính kèm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa Việt Nam - Lào.

10. Thực hiện phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử thông qua sử dụng hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc gắn với chữ ký số và các ứng dụng công nghệ thông tin.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}