Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 15:28

Truyền thống & phát triển:

 

Văn Miếu Mao Điền Trấn Hải Dương

Nguyễn Hữu Oanh | Thứ Hai, 07/09/2020 15:13 GMT +7

 

Văn Miếu Mao Điền Trấn Hải Dương là địa chỉ khuyến học nổi tiếng của cả nước, biểu tượng của văn hoá xứ Đông.

    Năm 1984 tôi là TVHU Cẩm Bình  tỉnh Hải Dương phụ trách khu vực này, thấy Văn Miếu xuống cấp nghiêm trọng tôi bàn với lãnh đạo xã sử dụng một số vật liệu có sẵn, chằng chống lại để tránh đổ sập,  tôi bị truy chụp là ”Nhà thương trường học không làm đi lo miếu mạo đền thờ reo rắc mê tín dĩ đoan cho nhân dân địa phương “. Một số người dân địa phương làm đơn kiện tôi, vụ này tôi suýt bị họa.

       Năm 1997 tôi về tỉnh làm PCT Phụ trách văn hóa xã hội,trong một dịp vào miền Nam công tác, tôi có đến thăm Văn Miếu Trấn Biên Biên  Hoà-Đồng Nai, tôi ngỡ ngàng thấy ở đây phối thờ năm vị danh nhân văn hoá Quốc Gia thì có tới bốn vị người Hải Dương hoặc ký thác cuộc đời ở Hải Dương,tôi nghĩ ngay đến việc phải trùng tu tôn tạo Văn Miếu Mao Điền Trấn Hải Dương.Tuy nhiên mấy lần đưa ra bàn đều chưa được đồng thuận vì vậy phải dừnglại, đành kiên trì chờ đợi.

      Năm năm sau, Đến tháng 12/năm 2002 Ban TVTU Hưng Yên mời Bạn TVTU Hải Dương sang trao đổi,giao lưu văn hóa. Nhân chuyến đi này tôi có nói trước với anh Cao Cường PCT tỉnh Hưng Yên cho đoàn đi thăm Văn Miếu Xích Đằng,  Văn Miếu này còn nguyên vẹn và rất cổ kính ai cũng khen Văn Miếu Hưng Yên đẹp.

  Nhân có dịp thuận lợi,  trên đường về tôi đề xuất đoàn ghé vào thăm Văn Miếu Mạo Điền Hải Dương để trực tiếp mắt thấy tai nghe, lúc đó mọi người mới mục sở thị thấy ngỡ ngàng , tan hoang quá. Được thể,  tôi đề xuất  cho làm dự án trùng tu tôn tạo tổng thể , đông chí Bí thư tỉnh uỷ đồng ý ngay, lúc này mới được nhất trí cao,  tôi vỡ oà vui sướng.

   Một tuần sau tôi bàn với sở Văn hoá tổ chức hội thảo,  mời hôi đồng DSQG về dự và tham gia ý kiến, đoán được tình cảm của tôi với  công trình này,  ai cũng tham gia nhiệt tình và trách nhiệm.

    Vì là việc lớn nên tôi đề nghị  UBND tỉnh cho thành lập ban chỉ đạo gồm các bạn nghành :VH, BT, XD, KHĐT, TC,GD,VPUBND tỉnh, Huyện,Xã sở tại kẻo lại bị kiện tụng lần nữa thì mệt mỏi lắm,  ngược lại lần này ai tham gia cũng nhiệt tình, phấn khởi, trách nhiệm, tâm huyết, làm việc hết mình công việc quy hoạch được diễn ra nhanh chóng

     Văn miếu  có 15 hạng mục công trình gồm :Tiền Tế,Hậu Cung, phù điêu Cá vượt vũ môn,hai nhà Tả vu,  Hữu vu, Đài  Nghiên Tháp Bút,  Lầu Chiêng,  Gác  Trống, Nhà Bia, Hồ Văn,  Tam Quan nội,  cầu Thấu Ngọc sân Hành Lễ, nhà khách

. Nội thất : Tạc tượng  năm vị, Đức Khổng Tử và bốn vị đại nho :Danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi, Vạn thế sư biểu Chu Văn An,  Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lưỡng Quốc Trang Nguyên Mạc Đĩnh Tri,  và bốn vị phối thờ, thờ bài vị : Đai y Thiền sư Tuệ Tĩnh, Thần toán Vũ Hữu,  Nhập nội hành khiển Phạm Sư Mạnh, bà chúa Sao Sa Nguyễn Thị Duệ đều là những vị đại nho người Hải Dương,  việc này được  HĐDSQG tham gia góp ý kỹ lương lắm.

     Từ khoa thi đầu tiên đến khoa thi cuối cùng cả nước có 2989 tiến sĩ nho học, thì Hải Dương có 687vị (kể cả huyện Đông Triều, huyện Vĩnh Bảo) thời bấy giờ thuộc đất Hải Dương, huyện Nam Sách có 174 vị,  làng Mộ Trạch, Tân Hồng,  Bình Giang có 36 vị,  cả ba cấp tỉnh, huyện, Làng, Hải Dương đều dẫn đầu cả nước.

     Văn Miếu được hoàn thành vào tháng 5 năm 2004.  Công việc chỉ có vậy mà phải chờ đợi đến 20 năm mới trùng tu tôn tạo được

     Văn Miếu  Mao Điền vừa được Chính Phủ công nhận là di tích QUỐC GIA ĐẶC BIỆT  vào năm 2018 , tôi vui mừng khôn xiết.

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}