Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Vẫn rực cháy một thời hoa đỏ…

Dương Trang Hương | Chủ Nhật, 10/07/2016 21:31 GMT +7

“Dưới màu hoa như lửa cháy khát khao…” - đó là lời ca đầy cảm xúc mà trong một khoảnh khắc tĩnh lặng nào đó giữa mùa hè cháy bỏng đã vang lên, làm cho tâm hồn ta xao xuyến. Bởi nó hòa nhịp với bước chân và con tim về tình yêu đã xa đầy khắc khoải. Làm nên được điều đó chỉ có thể là ca khúc Thời hoa đỏ của nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ thơ Thanh Tùng, một tác phẩm âm nhạc có dấu ấn đặc biệt về chủ đề tình yêu đầy bi tráng của  thời gian khó chưa xa.


Ảnh minh họa.

 Nghe tên Thời hoa đỏ, nhiều người cứ nghĩ đó như bài hát dành cho tuổi học trò mộng mơ, nhưng không phải. Trước hết nói về bài thơ gốc cùng tên với ca khúc, đó là bài thơ Thời hoa đỏ của nhà thơ đất Cảng Hải Phòng: Thanh Tùng. Đây là bài thơ tình của một người đàn ông từng trải viết tặng cho mối tình tan vỡ với người vợ của mình. Nhà thơ không nói rõ hoa đỏ là thứ hoa gì, nhưng qua những câu thơ hình ảnh hiện hữu, ai cũng nghĩ đó là hoa phượng thắm, màu hoa biểu tượng quê hương Hải Phòng của tác giả. Thanh Tùng đã biến màu hoa đỏ thành hư ảo nhuộm với màu máu con tim rất đau đớn “máu ứa một thời trai trẻ”. Sau này, Thanh Tùng đã kể rất chi tiết cho mọi người mối tình về người vợ đầu tiên của ông và dù có người so sánh đó như là tiểu thuyết tình yêu nhưng chỉ cần thành  Thời hoa đỏ là đủ đưa tên tuổi Thanh Tùng bước vào làng thơ đương đại. Người ta cũng có thể nhớ màu đỏ của loài hoa ở làng quê Phú Yên trong Cuộc chia ly màu đỏ của Nguyễn Mỹ, nhưng màu đỏ hoa phượng tình yêu của Thanh Tùng rất da diết, đầy hiện thực mà ẩn hiện trong tâm hồn của nhiều trái tim yêu.
 
Khi nhắc lại về đứa con âm nhạc tuyệt đỉnh của mình, nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng cũng không lý giải được vì sao lên được giai điệu dạt dào cháy bỏng của Thời hoa đỏ. Năm 1989, trên tuyết lạnh ở nước Nga xa xôi, khi những người bạn cùng hội đang đi ngao du trên nước bạn thì nhạc sĩ phải nằm lại ở bệnh viện để chữa bệnh. Nguyễn Đình Bảng kể, khi cầm trên tay quyển tuyển thơ thấy có bài Thời hoa đỏ đọc thấy lạ, dù bài thơ không nói hoa đỏ này là hoa gì nhưng chỉ cần đọc thì ông có cảm nhận là hoa phượng nơi đất Cảng rực cháy. Nhạc sĩ phổ ngay bài hát với sự thổn thức dạt dào của trái tim đa cảm. Ông lấy ngay câu thơ đầu tiên của tác giả để mở đầu cho ca khúc: Dưới màu hoa như lửa cháy khát khao… Nếu như trong bài thơ đó là đoạn tả người con trai dắt người yêu đi dưới hàng cây trưa hè thì ca khúc lại ẩn hoàn toàn nhân vật nữ đi để cho nhân vật người con trai diễn tả tâm trạng hư ảo đầy khắc khoải: bước lặng trên con đường vắng năm nao/ Chỉ có tiếng ve sôi ồn ào mà chẳng cho lòng yên chút nào/Anh mải mê về một màu mây xa/Cánh buồm bay về một thời đã qua”. Cứ thế, tác giả âm nhạc đã men theo hết con đường của bài thơ đã dẫn nhưng có điều chỉnh lại theo cấu trúc của mình, thay đổi vài từ trong thơ để bớt bi lụy nhưng lại không làm mất đi hồn của bài thơ tình bi tráng. Điều này nhà thơ Thanh Tùng cũng công nhận nhạc sĩ đã xử lý rất nuột nà để làm nên một bài thơ Thời hoa đỏ thứ hai cùng với bản nhạc.
 
Người thể hiện đầu tiên cũng là mãi mãi bài hát Thời hoa đỏ chính là ca sĩ Nguyễn Lệ Thu (phân biệt với Lệ Thu trước năm 1975). Chất giọng Contralto (nữ trầm) của Lệ Thu rất phù hợp với tiết tấu của bài hát. Đúng như nhạc sĩ đã lựa chọn, Lệ Thu thể hiện bài hát một cách nền nã, đĩnh đạc, đằm thắm đầy sang trọng. Cho đến tận bây giờ sau hơn 30 năm, Thời hoa đỏ với giọng hát Lệ Thu vẫn là những “cánh phượng đỏ tươi” chất bi tráng. Đương nhiên không phủ nhận Thái Bảo hát cũng là phong cách mới trẻ trung hơn nhưng ấn tượng vẫn không bằng Lệ Thu.
 
Bài hát từ khi ra đời đã âm vang khắp nẻo đường âm nhạc đến với công chúng, vì đã quá lâu mới có một ca khúc viết với phong cách tự sự, trầm lắng, khắc khoải với niềm tiếc nhớ vô bờ có chút tuyệt vọng, khác hẳn với sự tươi vui của phong cách nhạc trẻ khi đó. Mỗi khi nghe Thời hoa đỏ, nhiều người con trai con gái có tuổi đều ứa nước mắt về thời hoa đỏ của mình, câu “Trong câu thơ của em/anh không có mặt/Câu thơ hát về một thời yêu đương/Anh đâu buồn mà chỉ tiếc em không đi hết những ngày đắm say” thật bình dị mà lấp lánh.
 
Nói công bằng thì bài thơ Thời hoa đỏ còn rất nhiều câu cực kỳ đắt giá mà tác giả âm nhạc không đưa vào được, ví dụ như: Cánh mỏng manh tan tác đỏ tươi/như máu ứa một thời trai trẻ; hoặc Hoa đặt vào lòng chúng ta một vệt đỏ/Như vết xước của trái tim. Nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng bày tỏ rằng quả thực bài thơ của Thanh Tùng quá hay nhưng với âm nhạc lắm khi có nét riêng. Ông không muốn quá bi lụy mà phải cháy bỏng dạt dào bởi phía trên cánh phượng vẫn có bầu trời mùa hạ xanh ngắt. Trong bài hát không có một giọt nước mắt rơi nhưng khi thẩm thấu thì lại cuồn cuồn những dòng thác yêu thương. Hình ảnh dòng hoa đỏ (có thể hoa phượng) đó là những cơn mưa của tình yêu. Đây cũng là nét độc đáo phá cách của Nguyễn Đình Bảng vì trước đó ông có những bài hát rất tươi tắn, đầy tinh nghịch như: Cơn mưa em bất chợt, Hai nửa vầng trăng, Tuổi mới yêu…, đặc biệt ca khúc Khỏa trần Trường Sơn.
 
Sự tài hoa đồng điệu của thơ và nhạc đã làm nên một Thời hoa đỏ diệu kỳ rực rỡ trong nền ca khúc đương đại. 
 
Lời bài hát:    Thời hoa đỏ 
 
Dưới màu hoa như lửa cháy khát khao 
 
Bước lặng trên con đường vắng năm nao 
 
Chỉ có tiếng ve ồn ào mà chẳng cho lòng người yên chút nào 
 
Anh mải mê về một màu mây xa 
 
cánh buồm bay về một thời đã qua 
 
em thầm hát một câu thơ cũ 
 
về một thời thiếu nữ say mê (về một thời hoa đỏ diệu kỳ) 
 
Mỗi mùa hoa đỏ về hoa như mưa rơi rơi 
 
cánh mỏng manh xao xác đỏ tươi 
 
như nuối tiếc một thời trai trẻ 
 
Mỗi mùa hoa đỏ về hoa như mưa rơi rơi 
 
như tháng ngày xưa ta dại khờ 
 
ta nhìn sâu vào trong mắt nhau 
 
trong câu thơ của em anh không có mặt 
 
Câu thơ hát về một thời yêu đương 
 
anh đâu buồn mà chỉ tiếc em không đi hết những ngày đắm say 
 
Mỗi mùa hoa đỏ về hoa như mưa rơi rơi 
 
Sau bài hát rồi em im lặng cái lặng im rực màu hoa đỏ
 
sau bài hát rồi em như thế em của thời hoa đỏ ngày xưa 
 
sau bài hát rồi anh cũng thế (hoa như mưa rơi rơi) 
 
Anh của thời trai trẻ ngày xưa 
 
Mỗi mùa hoa đỏ về hoa như mưa rơi rơi 
 
Mỗi mùa hoa đỏ về hoa như mưa rơi rơi 
 
Mỗi mùa hoa đỏ về hoa như mưa rơi rơi.

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}