Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vẫn tư duy nặng chi kỷ niệm "danh xưng" xứ Thanh?

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 30/06/2018 10:24 GMT +7

(Vanhien.vn) Dư luận lại xôn xao chuyện Thanh Hóa khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm “danh xưng Thanh Hóa” (1029 - 2019) với số tiền dự chi lên tới 104,7 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và từ nguồn xã hội hóa.


Trong số đó, có hơn 22 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa, số còn lại hơn 82 tỷ đồng do ngân sách nhà nước cấp. Hiện tại Sở Tài chính đang thẩm định chờ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá xem xét, phê duyệt.


Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã lên tiếng thanh minh số dự chi “khủng” nói trên là tổ chức nhiều  hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa và riêng Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029-2019) tổ chức từ ngày 1 đến  7/5/2019,  dự kiến chi khoảng 10 tỷ đồng.


Tuy vậy, dư luận xã hội vẫn bức xúc, không đồng tình, vì Thanh Hoá là tỉnh nghèo mà vẫn tư duy nặng chi kỷ niệm “danh xưng”, “ăn truyền thống, sống bằng quá khứ” - “ nghèo nhưng phải oách”, hoàn toàn trái với chủ trương chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động. 

Công văn Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ gạo cứu đói cho Thanh Hóa năm  đầu năm 2018

Việc tổ chức cho các hoạt động kỷ niệm sự ra đời của đơn vị hành chính Thanh Hóa, được gọi là ‘Danh xưng Thanh Hoá” mà dự chi đến cả trăm tỉ đồng là vô cùng lãng phí, khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng, bức xúc, bởi hằng năm tỉnh này vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương cho chi thường xuyên. Trong khi Thanh Hóa còn nhiều điểm trường, phòng học của học sinh các huyện miền núi đang trong tình trạng “tranh tre nứa lá” xiêu vẹo; một số học sinh và giáo viên phải “đu dây” qua sông đến trường... Hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán và mùa giáp hạt, Thanh Hóa vẫn phải kêu gọi Trung ương  hỗ trợ gạo cứu đói. Chỉ riêng Tết Mậu Tuất (2018), Thanh Hoá có 45.178 nhân khẩu thiếu đói phải xin Trung ương hỗ trợ với số gạo hơn 677 tấn, là mức hỗ trợ cứu đói cao nhất cả nước.

Điểm trường tiểu học tranh tre nứa lá nhìn thấu trời cao ở bản Sậy, xã Trung Thành, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa). Ảnh: Internet 

Trong 2 năm 2015 và 2016, Thanh Hóa thu ngân sách trên 11.000 tỉ đồng nhưng chi trên 20.000 tỉ đồng; năm 2017 thu khoảng 13.000 tỉ đồng nhưng chi 23.000 tỉ đồng. Dù nhiều năm nay, Thanh Hóa đang vươn lên mạnh mẽ, là một tỉnh thuộc tốp đầu trong thu hút FDI, nhưng thu ngân sách của Thanh Hóa vẫn không đủ bù chi. Theo báo cáo ngân sách năm 2018, Thanh Hóa sẽ chi khoảng 28.000 tỉ đồng, hơn 50% trong số này vẫn phải xin Trung ương trợ cấp.


Nếu báo chí không phản ánh và dư luận không xôn xao, phản đối thì liệu lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá  có chần chừ trước những khoản dự chi khủng bất hợp lý khi tỉnh còn nghèo, lo ăn còn chưa nổi, phải xin quá nửa từ ngân sách Trung ương?! 

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng chống chế, đó mới chỉ là khái toán, dự chi do Sở VHTTDL lập, còn việc xét duyệt hay không còn phải tính toán nhiều yếu tố làm sao đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Sự việc có chi đâu mà ồn ào?


“Miệng nhà quan có gang có thép”! Để xem liệu họ có chùn bước hay vẫn “chi khủng” như dự toán! Nhưng dư luận tiếp tục đặt câu hỏi: Tại sao lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá không tư duy tiết kiệm vì dân còn nghèo đói, dành số tiền cả trăm tỷ đồng chi cho các hình thức kỷ niệm “cờ, hoa, loa, kèn” phù phiếm  để ưu tiên xây dựng trường, lớp học đang là tranh tre nứa lá dột nát ở những địa phương miền núi, vùng bãi ngang ven biển gặp nhiều khốn khó. Có lẽ người đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng cho kỷ niệm danh xưng Thanh Hoá cũng quên rằng mấy cơn bão năm ngoái đã làm hư hại tài sản, tan nát nhà cửa, hoa màu hơn cả 1.000 tỉ đồng…mà đến giờ nhiều nhà còn chưa khôi phục được?

Theo nhiều bạn đọc, đây là một trong những hình thức bày đặt ra để xài tiền “chùa”, nếu báo chí không vào cuộc, góp phần ngăn chặn thì đây sẽ là kẻ hở để tham nhũng, lãng phí mà dư luận cho rằng "ăn không chừa thứ gì", kể cả…”Danh xưng”. Việc chi tiền cho cái “danh xưng” với những lễ hội rườm rà, theo nhiều người đó không chỉ là vô lý mà là đốt tiền, chơi sang. Xót xa khi nghe các vị lãnh đạo tỉnh này muốn có "tiếng thơm" mà quên đi nhiệm vụ lo cho dân còn thiếu đói. Làm sao lãnh đạo tỉnh Thanh có thể vô cảm chỉ loay hoay lo tổ chức kỷ niệm danh xưng để phát huy "truyền thống" khi đồng bào ở Lai châu, Hà Giang… đang bị mất mát, tang thương trong mưa lũ kinh hoàng, khiến hàng chục người chết, mất tích, hàng nghìn người dân mất nhà cửa đang trong cảnh màn trời, chiếu đất? Tư duy của người lãnh đạo đứng đầu tỉnh này ở đâu khi không đặt chuyện ích nước, lợi dân lên trên “danh xưng”với những khoản “chi khủng”? Chúng ta không thể chấp nhận cách tư duy và hành xử của những quan chức xa dân, làm nghèo đất nước. Đã đến lúc phải "chấm dứt những lãng phí do mê màu mè, hình thức này"!

Tiết kiệm là quốc sách. Phải làm sao cho tinh thần này thấm sâu vào từng cán bộ, trở thành thói quen, nếp nghĩ, thành hành vi có tính văn hóa cao, để khi nghĩ đến việc lập dự toán, biết căn cơ từng đồng tiền của nhà nước, là tiền thuế của dân đóng góp, lúc ấy mới có thể loại khỏi hệ thống quản lý những khái toán kiểu "trời ơi" như vậy!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}