Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Sách quý "Vang vọng từ trống Đông Sơn"

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 27/03/2019 21:23 GMT +7

(Vanhien.vn) Chiều tối 27/3, tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á TS Nguyễn Việt đã giới thiệu cuốn sách " Vang vọng từ trống Đông Sơn" của tác giả Kiều Quang Chẩn, là Việt kiều Mỹ, do Nhà xuất bản Thế Giới cấp phép xuất bản tháng 7/2018.

Sách 'Vang vọng từ trống Đông Sơn"

Đây là kết quả hơp tác nghiên cứu giữa tác giả Kiều Quang Chẩn và Trung tâm tiền sử Đông Nam Á suốt 10 năm qua để biên soạn xuất bản quyển sách mang tính nghiên cứu khoa học này. Sách khổ rộng 22 x32 Cm, dày 286 trang, in giấy Couche Mat 150/m2 bằng tiếng Việt và tiếng Anh, có thể nói đây là đại sách ảnh màu đẹp, quý giá. 

Tới dự có đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước, các phóng viên báo chí, những người quan tâm nghiên cứu, sưu tầm về trống đồng và văn hoá Đông Sơn.

TS Nguyễn Việt giới thiệu sách "Vang vọng từ trống Đông Sơn" của tác giả Kiều Quang Chẩn.

Ngoài lời giới thiệu, lời cảm ơn và phần mở đầu, sách "Vang vọng từ trống Đông Sơn" gồm 6 chương cùng Lời giới thiệu Catalog, Bản phân loại trống Đông Sơn, Catalog, Tài liệu tham khảo. Tác giả đã dành ba chương đầu của cuốn sách để bàn về những vấn đề nóng bỏng nhất của nghiên cứu trống đồng Đông Sơn cung cấp cho người đọc nhiều thông tin quý giá cũng như nhận xét tinh tế của riêng tác giả về nguồn gốc, tiến hoá và kỹ thuật đúc trống đồng. Chương thứ tư là kiến giải độc đáo của tác giả về hình tượng chiến binh mang đầu lâu người trên một số trống, thạp, dao găm Đông Sơn. Theo tác giả đó là lưu ảnh của tục săn đầu người (head hungting) đã từng khá phổ biến trong văn hoá Đông Sơn và các tài liệu dân tộc học trên thế giới. Trong giới học thuật, cũng có những kiến giải khác gắn với việc sử dụng đầu lâu kẻ địch trong các lễ khải hoàn sau chiến tranh. Các chương còn lại tác giả thông qua hiện tượng nam tiến của những người Tây Âu mà thủ lĩnh tối cao của họ chính là Vua Âu Lạc - An Dương Vương để giải thích hiện tượng phân bố các di vật Đông Sơn mang đậm phong cách Tây Âu, Dạ Lang được coi như các mảnh mảng khác nhau của một khối Bách Việt, ở các vùng trung và nam Trung Bộ Việt Nam. Đây là vấn đề rất mới mẻ và có ý nghĩa khoa học to lớn trong việc nhìn nhận về dân tộc Việt cũng như thế giới Đông Nam Á cổ đại.

Tác giả Kiều Quang Chẩn phát biểu giao lưu với các đại biểu dự ra mắt sách "Vang vọng từ trống Đông Sơn"

Phần đóng góp rất quan trọng nữa của tác giả Kiều Quang Chẩn đối với khoa học đó là cố gắng công bố những di vật mà tác giả sưu tầm được từ ba chục năm nay dưới hình thức một Cataloge với bảng biểu thống kê, thông tin kích thước và những bức hình rất chuyên nghiệp.

Sách "Vanh vọng từ trống Đông Sơn" của tác giả Kiều Quang Chẩn đã được các chuyên gia và đồng nghiệp của Trung tâm tiền sử Đông Nam Á trân trọng và trao đổi. Tác giả có những quan điểm độc lập, nhưng có đủ cơ sở khoa học để trình bày và bảo vệ quan điểm đó,  được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Tác giả Kiều Quang Chẩn là một bác sĩ, võ sư và cũng là một nhà sưu tầm lớn. Ông là người đầu tiên đã dùng tên miền "dongson" trên Internet từ vài ba chục năm trước, cũng là người sở hữu chiếc xe đua hiếm hoi mang biển số "Dongson" tai california (Mỹ) - nơi tác giả sinh sống. Khác với nhiều người "chơi đồ cổ" thuần tuý, ông đã gắn thú sưu tầm cổ vật của mình  với những vấn đề khoa học nhân văn sâu rộng hơn với mục tiêu làm sáng tỏ với những trang sử tự hào của dân tộc. Ông tham gia và trở thành thành viên của Hội khoa học khảo cổ Mỹ, Hội tiền sử Ấn Đô Dương và Thái Bình Dương (IPPA). Ông tìm đọc và lên hệ trao đổi học thuật với nhiều nhà khoa học chuyên ngành khảo cổ, bảo tàng học. Ông  viết bài và tham dự nhiều hội nghị quốc tế liên quan đến khảo cổ học, tiền sử học và ấp ủ xây dựng một cuốn sách dựa trên kho tàng cổ vật của mình, góp phần soi sáng lịch sử vật chất thời Hùng Vương, An Dương vương, mang lại lòng tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ ỏ trong và ngoài nước.

Các Nhà sừ học Lê Văn Lan, PGS TS Trịnh Sinh, PGS TS Phạm Minh Huyền cùng nhiều nhà nghiên cứu đến dự đã chúc mừng sự ra mắt sách "Vang vọng từ tiếng trống Đông Sơn", sẽ về đọc, nghiên cứu, sớm có trao đổi về những phát hiện, tư liệu mới về trống đồng Đông Sơn được đề cập trong quyển sách mới này của tác giả Kiều Quang Chẩn.

Sau đây là một số hình ảnh trong sách "Vang vọng từ trống Đông Sơn":

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}