Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

VCPMC chưa đạt thỏa thuận với các nhà đài trong cách tính nhuận bút tác quyền âm nhạc

Gia Hà (tóm lược) | Thứ Tư, 15/01/2020 22:45 GMT +7

 

Theo báo cáo tổng kết hoạt động năm 2019 của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), một trong những điều đáng ngại hiện nay là Trung tâm chưa đạt thỏa thuận với các nhà đài trong cách tính nhuận bút tác quyền âm nhạc.

VCPMC còn nhiều việc phải làm trong năm 2020. Ảnh plo.vn

Chưa đạt thỏa thuận trong cách tính nhuận bút

Tính đến nay, VCPMC đã ký thỏa thuận ủy quyền song phương, hợp đồng hợp tác với 76 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs) và nhà xuất bản (Publishers) với phạm vi áp dụng tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đảm bảo thực hiện theo pháp luật Việt Nam và Công ước Berne, tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí của CISAC (Liên minh quốc tế các Hiệp hội tác giả và nhà soạn nhạc).

Cử nhân sự tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên minh CISAC và hội thảo tập huấn về hoạt động bảo vệ quyền tác giả âm nhạc vào hai ngày 28/5, 29/5/2019 tại Nhật Bản (có 40 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc thành viên CISAC mở rộng tham dự).

Thường xuyên trao đổi thông tin với các CMOs trong việc xác minh tác phẩm, hỗ trợ công tác cấp phép của các bên. Tham gia các chương trình hội thảo, tập huấn tại nước ngoài do Cisac tổ chức bao gồm các nội dung liên quan đến bản quyền, hoạt động cấp phép sử dụng, phần mềm lưu trữ, đối soát tác phẩm; đón tiếp các phái đoàn CMOs và Publishers đến làm việc tại Việt Nam nhằm hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, tập huấn sử dụng phần mềm.

Số lượng thành viên ký hợp đồng uỷ quyền tại VCPMC trong năm 2019 là 270 tác giả. Tổng số thành viên viên ký hợp đồng uỷ quyền tại VCPMC đến nay là 4.259 tác giả, trong đó có 1.465 tác giả phía Bắc, 2.794 tác giả phía Nam.

Hỗ trợ các tác giả thành viên rà soát, phát hiện các trường hợp xâm phạm quyền tác giả, phổ biến ở lĩnh vực sử dụng âm nhạc trên môi trường kỹ thuật số (như các MV/video, audio ca nhạc), cảnh báo và báo cáo gỡ các link vi phạm.

Hỗ trợ, tư vấn giúp tác giả tìm hiểu các vấn đề pháp lý cần thiết để đảm bảo quyền, lợi ích của tác giả trong trường hợp tác giả có nhu cầu chuyển giao tác phẩm/quyền tác giả.

Tái ký, ký lại các hợp đồng ủy quyền theo mẫu hợp đồng cập nhật nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) hiện hành và Nghị định số 22/2018/NĐ-CP, đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế sử dụng âm nhạc cũng như hoạt động cấp phép hiện nay, phù hợp với sự thay đổi, phát triển của công nghệ.

Mặc dù VCPMC đã nỗ lực nhiều trong thời gian qua trong việc thực thi nhuận bút đảm bảo một cách công bằng nhất, nhưng hiện nay, còn nhiều Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương vẫn chưa thống nhất với VCPMC về mức nhuận bút, phương thức tính mức nhuận bút theo bài/lượt sử dụng; hầu hết phía các Đài đưa ra mức rất thấp so với mức trung tâm đề nghị, chưa phù hợp và chưa hài hòa lợi ích đối với người sáng tác.

Nhiều Đài phát thanh - Truyền hình và đơn vị truyền hình trả tiền đã viện lý do chưa đạt thỏa thuận về mức nhuận bút để cho đến nay vẫn không hoặc chưa trả tiền nhuận bút đã gây thiệt hại rất lớn cho các chủ sở hữu quyền tác giả trong suốt thời gian qua.

Ký kết hợp đồng với Facebook về việc sử dụng quyền tác giả âm nhạc tại lãnh thổ Việt Nam

Bên cạnh đó, VCPMC đã tăng cường rà soát, phát hiện các kênh Youtube và link vi phạm quyền tác giả để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng quyền tác giả (đối với quyền sao chép) khi phát hành trực tuyến; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Google trong việc khai thác trên Youtube, đảm bảo tối đa lợi ích của các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả;

VCPMC đã đàm phán thành công và ký kết hợp đồng với Facebook về việc sử dụng quyền tác giả âm nhạc tại lãnh thổ Việt Nam, hiện nay đang tiến hành đối soát dữ liệu tác phẩm âm nhạc được sử dụng trên Facebook, dự kiến sẽ tiến hành phân phối đến tác giả thành viên vào kỳ chi trả quý II năm 2020.

Trong năm 2019, số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc đã thu (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là: 133,574,344,418 đồng (Bằng chữ: Một trăm ba mươi ba tỷ, năm trăm bảy mươi bốn triệu, ba trăm bốn mươi bốn nghìn, bốn trăm mười tám đồng), tăng 28% so với năm 2018

Số tiền trên đã thực hiện 4 kỳ phân phối, chi trả đến các chủ sở hữu quyền tác giả, cũng như đang trong quá trình phân phối, chi trả. Trong thời gian qua, các lĩnh vực cấp phép đã nỗ lực rà soát thị trường sử dụng âm nhạc, tích cực liên hệ, thuyết phục và đàm phán với các đơn vị sử dụng nhằm duy trì ổn định nguồn thu nhuận bút, thù lao sử dụng tác phẩm. Tuy nhiên, Trung tâm gặp phải rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động cấp phép. Hy vọng trong năm 2020, những kế hoạch mà VCPMC đưa ra sẽ thực hiện được một cách “trơn tru” nhất, cùng với đó là mong có sự đồng hành của nhiều đơn vị chức năng liên quan.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}