Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 12:13

Tôn giáo:

 

Về giáo xứ Lào Cai

Phụng Thiên | Thứ Ba, 14/11/2017 09:58 GMT +7

Nhà thờ giáo xứ Lào Cai hay còn gọi là nhà thờ Cốc Lếu, được xây dựng và hoàn thành năm 1999. Nằm trên địa bàn thuộc khu trung tâm thành phố Lào Cai, ngay sát với chợ đầu mối Cốc Lếu, nhà thờ Lào Cai là nơi sinh hoạt tâm linh của cộng đồng Công giáo phía Tây bắc đất nước.

Từ phía cổng nhìn vào nhà thờ - Một góc nhà thờ

Ngôi nhà thờ cũ đầu tiên được xây dựng năm 1897 với diện tích khoảng 200m2 theo kiến trúc gôtích. Nhưng vì chiến tranh Việt – Trung tháng 02 năm 1979, ngôi nhà thờ này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện tại, quản xứ là linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành. Giáo xứ Lào Cai thuộc giáo phận Hưng Hóa là một địa bàn xa xôi của tổng giáo phận Hà Nội. Đây là nơi khá đặc thù với đặc trưng là địa bàn miền núi, nên có khi những gia đình giáo dân nằm rải rác ở hàng trăm cây số vuông. Bởi thế, nên không dễ để họ có thể gắn kết gần gũi với nhau được

Giáo xứ Lào Cai hiện tại có khoảng 3500 giáo dân. Với địa bàn gần sát với biên giới Việt- Trung, nên có khá nhiều du khách bên nước bạn ghé thăm tới nhà thờ. Từ nhà thờ tới biên giới chỉ khoảng 2km. Thành phố  Lào Cai giáp biên giới nên quá trình giao thương diễn ra khá sầm uất. Đã có những ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, Agribank hay các thương hiệu lớn trên nhiều lĩnh vực như: Mường Thanh (khách sạn), Thế giới di động (chuỗi cửa hàng điện thoại), Big C (siêu thị)… hiện diện nơi thành phố này.

Cổng chính nhà thờ nằm đối diện với chợ Cốc Lếu. Từ phía cổng nhìn vào, ngay phía đầu nhà thờ là khu nhà khách và nơi sinh hoạt của linh mục. Khuôn viên nhà thờ tuy không quá rộng nhưng các kiến trúc được xây dựng rất hài hòa, đẹp mắt.

Từ phía ngoài, mặc dù mới được xây dựng khoảng gần 20 năm, nhưng nhà thờ nhìn đã khá cũ. Những ô thoáng cửa sổ được thiết kế có hình chóp thuôn thuôn với những gờ họa tiết tinh tế. Ở vị trí đó phía bên trong nhà thờ là những ô cửa sổ kính màu với 14 đàng thánh giá, diễn tả chặng đường thương khó của Chúa khi bị đóng đinh lên cây thập giá.

Bóng đèn nháy được lắp ở nhiều vị trí với điểm nhấn là khu vực tháp chuông phía cuối nhà thờ. Tháp chuông cao khoảng 25 mét, trên gần chóp màu tím với đỉnh là cây thánh giá. Vài dây đèn nháy được lắp từ trên đỉnh xuống dưới chân nhà thờ.

Tác giả bài viết

Phía cuối nhà thờ, một lối đi nhỏ dẫn ra sân phía bên kia nhà thờ. Ở cạnh lối đi có một tượng thánh Giuse bồng hài nhi Giê su cao khoảng 2 mét. Bức tượng màu trắng xám là điểm nhấn phía cuối nhà thờ.

Phía sân bên kia nhà thờ là dãy nhà nhỏ phục vụ cho các hoạt động của các đoàn, hội như thiếu nhi, mân côi, đội kèn… Các lớp học cho các em nhỏ hay cho những bạn trẻ sắp lập gia đình thường được tổ chức tại đó luôn. Mặc dù cơ sở vật chất còn khá khiêm tốn nhưng cũng đáp ứng tốt cho nhu cầu tâm linh của bà con giáo dân nơi đây.

Những chậu cây cảnh được xếp ngay ngắn, thẳng hàng rất bắt mắt. Du khách dạo bước tiếp về phía đầu nhà thờ phía sân trong, sẽ bắt gặp một hang đá có tượng Đức mẹ Maria đang chắp tay phía trong. Ngay phía dưới hang đá là một ao nước nhỏ với nhiều chú cá cảnh ngộ nghĩnh đang bơi lội.

Bên trong  nhà thờ tuy giản dị nhưng vẫn rất uy nghi, nghiêm trang. Chúng tôi đến vào một dịp lễ lớn, nên phủ dọc những hàng ghế là những bó hoa hồng tươi tắn được cắt tỉa cẩn thận. Phía trên gian cung thánh là hàng trăm bông hoa xinh xắn được cắm rất công phu.

Trung tâm của gian cung thánh là cây thập giá với tượng Chúa Giêsu chịu nạn. phía hai bên ngay sát cây thánh giá thường một bên là tượng thánh Giuse, một bên là tượng Đức mẹ Maria. Ở đây vị trí đó là 2 vị thánh khác (có lẽ là Phêrô và Phaolô). Tượng thánh Giuse và Maria được đặt ở vị trí phía góc ngoài 2 bên gian cung thánh. Ngay phía dưới chân 2 tượng 2 vị thánh kia, một bên là hòm đựng thánh thể (có chén đựng bánh lễ bên trong), một bên đựng cuốn Kinh thánh.

Lối đi giữa nhà thờ là một thảm đỏ được trải dài từ cuối nhà thờ lên tận gian cung thánh. Hệ thống đèn, quạt, âm thanh được trang bị đầy đủ. Có cả 2 màn hình ti vi hiện những dòng thánh ca, đáp ca để phục vụ mỗi khi có thánh lễ. Nhìn chung, đời sống vật chất của bà con giáo dân nơi đây đã được nâng cao rõ rệt.

Nhà thờ giáo xứ Lào Cai là một điểm tham quan không thể thiếu với du khách mỗi khi đến thăm thành phố biên giới này. Đời sống của nhân dân ta ở nơi đây, cũng như của các giáo dân nói riêng, đang hòa cùng dòng chảy phát triển của dân tộc. Tinh thần sống tốt đời đẹp đạo, cùng xây dựng đất nước phồn vinh thịnh vượng là điều mà tất cả mọi người cùng hướng tới

Bức tượng thánh Giuse trong khuôn viên giáo xứ - Hàng ngàn bông hoa tô điểm cho nhà thờ

.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}