Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Về Lạch Trường nghe khúc ca chiến thắng trận đầu

Thảo Nguyên | Thứ Tư, 03/08/2016 14:55 GMT +7

Chiến thắng trận đầu của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc cách đây 52 năm (ngày 2 - 5/8/1964) cũng chính là niềm tự hào của quân, dân Thanh Hóa, trong đó có quê hương Hoằng Trường, Hoằng Hóa.

Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân NDVN và quân, dân miền Bắc uy nghiêm, sừng sững nơi cửa biển Lạch Trường.

Về Lạch Trường những ngày cuối tháng 7 lịch sử, khúc ca chiến thắng trận đầu nghe âm vang đâu đây, lao xao trong gió biển, trong bài hát hát vang của thế hệ trẻ và trong tâm thức của những người chứng kiến thời khắc lịch sử đã qua. Hôm nay, nơi cửa biển Lạch Trường, Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, quân dân khởi công xây dựng năm 2014 sừng sững, uy nghiêm tựa vào núi Cồn Bò, xa xa là đảo Nẹ hiên ngang giữa biển trời.

Đó không chỉ là biểu tượng, là niềm tự hào lực lượng Hải quân Việt Nam mà còn là niềm tự hào của quê hương Lạch Trường, Thanh Hóa và cả nước. Là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Nhớ lại thời khắc lịch sử cách đây 52 năm. Trước nguy cơ thất bại của chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ với ý đồ thực hiện chiến tranh đánh phá bằng không quân và hải quân ra miền Bắc. Đêm ngày 31/7, rạng sáng ngày 1/8/1964, tàu khu trục Ma Đốc Mỹ đã tiến sâu vào vùng biển Đông Bắc hòn Mê. Với ý chí quyết tâm, Biên đội tàu phóng lôi 333, 336, 339 của Hải quân Việt Nam đã xuất kích chiến đấu, phóng ngư lôi làm tàu Ma Đốc bị thương phải tháo chạy ra khỏi hải phận miền Bắc.

Sau sự kiện này, chính quyền Mỹ dựng lên sự kiện “Vịnh Bắc Bộ” vu cáo cho Hải quân Việt Nam cố tình tấn công tàu chiến Mỹ ở vùng biển quốc tế. Ngày 5/8/1964, Mỹ huy động 64 lần/chiếc máy bay tiến hành cuộc tiến công đánh phá vào hầu hết các căn cứ hải quân của Việt Nam trên suốt dải ven biển miền Bắc từ sông Gianh (Quảng Bình), đến Bãi Cháy (Quảng Ninh), trong đó địa danh Lạch Trường, Hoằng Hóa là một trọng điểm đánh phá ác liệt.

14 giờ 15 phút ngày 5/8/1964, giữa lúc nhân dân đang lao động sản xuất, nhiều tốp máy bay của địch từ biển đông bay vào bắn phá từ đảo hòn Nẹ đến cửa Lạch Trường. Trên cơ sở sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị hải quân đã phối hợp với Đồn biên phòng 74, đại đội ra đa, tự vệ thủy sản Lạch Trường và dân, quân du kích các xã phối hợp chặt chẽ, dũng cảm đánh máy bay địch.

Trong ngày 5/8/1964 lực lượng Hải quân Việt Nam phối hợp với lực lượng vũ trang ở các địa phương bắn rơi 8 máy bay Mỹ, bắn bị thương nhiều chiếc máy bay khác và bắt sống giặc lái. Vinh dự quê hương Hoằng Trường có thể nhắc đến chiến công Trung đội dân quân xã Hoằng Trường do ông Trần Văn Lự, Trung đội trưởng chỉ huy; cụ Tường, 63 tuổi, xóm 13, mặc dù tuổi cao, sức yếu vẫn điềm tĩnh phụ trách khẩu trung liên cùng con cháu chiến đấu; 12 nữ dân quân thôn Hòa Ngư, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc do Tô Thị Đào chỉ huy đã dùng thuyền tiếp đạn cho tàu hải quân và cứu chữa thương binh dưới làn mưa bom bão đạn.

Năm nay đã bước sang tuổi 78, cụ Trần Văn Lự, thôn Giang Sơn và cụ bà Trương Thị Tiếu, 77 tuổi, thôn 1 mặc dù tuổi cao, nhưng trí nhớ của hai cụ vẫn còn minh mẫn, cụ kể cho chúng tôi nghe về trận đánh oanh liệt năm xưa không lầm lẫn chi tiết nào.

Ông Lê Văn Hoàng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: 52 năm qua, chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc đã đi vào lịch sử chói lọi của dân tộc Việt Nam, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân Hoằng Trường. Phát huy truyền thống đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Hoằng Trường đã và đang quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Đặc biệt, mỗi ngư dân Hoằng Trường là một cột “mốc sống” trên biển, vừa đánh bắt thủy sản mưu sinh, vừa quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguồn: vanhoadoisong.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}