Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Về việc bàn giao di vật khảo cổ từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam sang Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội

Trúc Sơn (Tổng hợp) | Thứ Tư, 10/08/2016 06:17 GMT +7

Ngày 4/8, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3022/BVHTTDL-DSVH gửi Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chỉ đạo các cơ quan liên quan báo cáo tiến độ thực hiện việc bàn giao di vật khai quật được tại Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu tính đến thời điểm hiện nay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 952/TTg-KGVX ngày 02/7/2015.

Công văn đề nghị nêu rõ kế hoạch, lộ trình cụ thể ký kết giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội về việc bàn giao di vật khai quật tại khu di tích này trên cơ sở xem xét đề xuất của liên Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tại Công văn số 41/BC-LS ngày 11/7/2016. Ngoài ra, cần khẩn trương có kế hoạch bàn giao số di vật còn lại cho UBND thành phố Hà Nội (đại diện là Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội) để nghiên cứu, trưng bày phát huy giá trị.

Về việc điều chuyển và phục chế một số hiện vật tiêu biểu, có giá trị hiện đang trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long về trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội: Bộ VHTTDL đề nghị UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội khảo sát để lựa chọn, lập danh mục hiện vật, báo cáo UBND thành phố Hà Nội và Bộ VHTTDL xem xét, quyết định.

Theo Hoangthanhthang long.vn: Năm 2002 – 2003, một cuộc khai quật khảo cổ với qui mô lớn ở trung tâm Hoàng thành Thăng Long đã lộ ra nhiều di tích và di vật phong phú, đa dạng để từ đó cho chúng ta hiệu sự phát triểu liên tục của lịch sử qua các triều đại ở Thăng Long – Hà Nội.

Cuộc khai quật khảo cổ học tại 18 Hoàng Diệu là cuộc khai quật khảo cổ học lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay, được tiến hành từ tháng 12 năm  2002, mục đích chuẩn bị để xây nhà Quốc hội mới.  Tại các khu vực này đều đã phát hiện được rất nhiều các loại hình di tích kiến trúc và di vật có niên đại xen lẫn nhau, chồng xếp lên nhau qua suốt 1300 năm, bắt đầu từ thời Đại La (thế kỉ 7 – 9), qua các thời Đinh – Tiền Lê (thế kỉ 10), thời Lý (1009 – 1225), Trần (1226 – 1400), Hồ (1400 – 1407), Lê sơ (1428 – 1527), Mạc (1527 – 1592), Lê Trung Hưng (1592 – 1789) và Nguyễn (1802 – 1945

Lớp dưới cùng là hệ thống kiến trúc thuộc thời Tiền Thăng Long hay còn gọi là thời An Nam đô hộ phủ hoặc Đại La, thể hiện rõ qua hệ thống các cột gỗ, các nền móng kiến trúc, đường cống tiêu thoát nước, giếng nước và di vật như gạch “Giang Tây quân”, ngồi đầu ngói ống trang trí hình thú thần, mặt hề và nhiều đồ gốm sứ có niên đại thế kỉ 7 – 9.

Lớp trên kiến trúc thời Đại La là dấu vết kiến trúc thời Lý – Trần (thế kỉ 11 – 14) biểu hiện rõ qua hệ thống mặt bằng kiến trúc có các trụ móng sỏi kê chân cột, các lớp nền gạch, chân tảng đá hoa sen, sân gạch, đường cống thoát nước, đặc biệt là các loại hình di vật trang trí tên mái kiến trúc có kích thước to lớn và được trang trí cầu kì, tinh xảo. Một số vị trí có dấu tích văn hóa thời Đinh – Tiền Lê (thế kỉ 10).

Phía trên cùng là lớp kiến trúc thời Lê (thế kỉ 15 – 18) với dấu tích của các nền kiến trúc xây bằng gạch vồ, hệ thống giếng nước, đặc biệt là các loại ngói thanh lưu ly, hoàng lưu ly trang trí rồng 5 móng chuyên dùng để lợp trên mái cung điện của nhà vua và các loại đồ sứ ngự dụng dành riêng cho nhà vua. Một số vị trí có dấu tích văn hoá thời Nguyễn (thế kỉ 19 – 20) nhưng mờ nhạt không rõ ràng.

Khu A nằm giáp đường Hoàng Diệu, đây là khu vực đã phát hiện được nhiều dấu tích kiến trúc quan trọng, tiêu biểu như dấu tích “kiến trúc nhiều gian” thuộc niên đại thời Lý – Trần, xuất lộ trong khu vực có chiều dài khoảng hơn 70m, rộng 18m thể hiện rất rõ qua hệ thống 40 móng trụ sỏi kê chân tảng cột, phân bố thành 10 hàng, mỗi hang 4 trụ với 9 gian nhà. Dấu tích này nằm ở  Phía Bắc của khu khảo cổ.

Phía Tây của kiến trúc này có hệ thống 11 cụm nền móng của loại hình kiến trúc nhỏ, được suy đoán là của 11 tòa “lầu lục giác”, chạy theo hướng Bắc – Nam dài 82m. Những lầu nhỏ có thể là lầu thưởng ngoạn, là loại hình kiến trúc rất độc đáo trong các kinh thành cổ châu Á, tạo nên cảnh đẹp cho khuôn viên của quần thể kiến trúc cung điện lớn nằm trong khu vực.

Đầu phía Nam của khu A có dấu tích nền nhà của hai đơn nguyên kiến trúc có qui mô lớn, còn nguyên vẹn với hệ thống chân tảng đá hoa sen cùng sân (sân trước, sân sau) và thềm gạch có niên đại thuộc thời Lý – Trần.

Khu B nằm tiếp giáp và song song với khu A. Khu vực này đã tìm thấy rất nhiều dấu tích nền móng kiến trúc thời Lý – Trần có kích thước lớn với kết cấu nhiều gian, có kĩ thuật xây dựng và gia cố tương tự như khu A. Phía Bắc khu vực này, tại hố B16 tìm thấy một phần mặt bằng của một đơn nguyên kiến trúc thời Trần với những chân tảng đá hoa sen kê chân cột có kích thước lớn (đường kính cột khoảng 52cm) còn đặt ngiueen ở vị trí ban đầu.

Khu C nằm cạnh khu B, liền kề với khuôn viên của Hội trường Ba Đình. Khu vực này mới khai quật với 5 hố đào. Tuy mới khai quật ở diện tích nhỏ và chưa khai quật xong nhưng tại hố thám sát C3 đã tìm thấy dấu vết kiến trúc thời Lý với các hệ thống móng trụ kê cột lớn hình vuông được gia cố bằng sỏi, gạch và hệ thống cọc, cột kè bằng gỗ.

Khu D nằm ở vị trí Trung tâm Thể thao Ba Đình, cạnh đường Độc Lập và ở bên cạnh khuôn viên Hội trường Ba Đình. Khu vực này đã khai quật 7 hố (D1 – D7). Tại khu vực hố D4 – D6 có các nền móng kiến trúc của nhiều thời kì nằm xếp lên nhau tương tự như ở khu B. Trong đó, có một mặt bằng của kiến trúc thời Lý – Trần được nhận biết rất rõ ràng qua hệ thống các hang trụ sỏi kê chân cột, xuất lộ trong diện tích gần 450m2 với 7 gian nhà (5 gian 2 chái). Trong long kiến trúc này đã tìm thấy một số di vật rất trong trong như mảnh lá vàng trang trí hình rồng thời Lý, những mảnh ngói in chữ “Hoàng Môn thự dận giám tạo” (thời Trần) và “Kim Quang điện” (thời Lê), cho biết khu vực này xưa có điện Kim Quang và Hoàng Môn thự.

Những phát hiện của khảo cổ học về Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu được các nhà khoa học trong nước và quốc tế đánh giá cao, coi đây là những phát hiện quan trọng có giá trị hàng đầu về lịch sử văn hóa của dân tộc, góp phần nâng cao vị thế của Thăng Long – Hà Nội và lòng tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam.

Chiều 28/12, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã bàn giao Khu A và B thuộc Khu Di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu cho UBND Thành phố Hà Nội.

Việc bàn giao Khu A – B Khu di tích khảo cổ học tại 18 Hoàng Diệu là một trong những nội dung thực hiện Luật Di sản văn hóa và cam kết của Chính phủ với những khuyến cáo của Hội đồng Quốc tế các di tích và di chỉ (ICOMOS); thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của UBND Thành phố Hà Nội và Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.

Theo KTĐT /2013: "Dù đã có yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, song việc bàn giao hiện vật từ Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long vẫn trì trệ từ tháng 10/2013 cho đến tận hôm nay. Chưa ai biết được có bao nhiêu di vật, di vật như thế nào được tìm thấy trong hơn 42.000m2 khai quật khảo cổ tại đây. Việc này là "phạm luật" và cản trở cho quá trình nghiên cứu tổng thể khu Hoàng thành Thăng Long". (TS Nguyễn Văn Sơn Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long).

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}