Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Về vụ hình ảnh nhạy cảm trong rạp CGV

Thủy Hướng Dương | Thứ Tư, 01/08/2018 14:32 GMT +7

vanhien.vn - Làm tình vốn là một hành vi bản năng, khi có tình yêu (chỉ có ở giống người) thì đó là một sự thăng hoa. Nhưng nó không thể diễn ra trước mặt người khác như loài thú.

Hồi thập kỷ 70 thế kỷ trước, thanh niên thịnh hành trào lưu hi-fi. Nói chung là đủ các món tự do, học đòi theo Osho, nhất là món tự do tình dục. Đến nỗi thanh niên chơi trò làm tình tập thể và trao đổi người tình cho nhau như mốt thời thượng (cái trò đó hồi ấy người ta gọi là swing, bây giờ không biết gọi là gì. Kể cả swing thì họ cũng có không gian riêng, không lẫn và không làm phiền người khác). Những nhu cầu phá huỷ các luật định về đạo đức, quy tắc ứng xử nơi công cộng làm cho xã hội thời ấy trở nên điên loạn, đồng thời cũng xuất hiện vài ngôi sao cực kỳ lập dị đặc biệt như John Lennon, Jak London, Marelyn Monroe có ảnh hưởng lớn tới nhiều thế hệ sau này.

Nhưng những trò phá huỷ quy tắc nói trên gần như nhanh chóng bị thế giới quay lưng. Vì tự do mấy thì cũng không ai chấp nhận việc làm tình nơi công cộng. Khi ai đó làm tình nơi công cộng, sẽ bị người khác quay phim chụp ảnh như quay một loài thú, như kênh animal làm phim tài liệu về các con sư tử, hay con ếch giao phối. Chúng được hiểu đơn giản là hành vi của động vật. Do đó, ai cho rằng quay phim đôi trai gái làm tình trong rạp là vi phạm quyền con người thì người đó hoàn toàn không hiểu về luật không văn bản. Có những quy tắc không cần văn bản vì đó là quy tắc chỉ dành cho con người. Ví dụ: vào rạp xem phim, sân bay, triển lãm, trên tàu điện ngầm thì đừng có làm tình. Thử vào nhà thờ đạo Hồi và nói Amen xem, sẽ bị xốc nách ra ngoài ngay tắp lự.

Còn nhớ cách đây vài năm, tình cờ xem clip một đôi trai gái tây làm tình ngay vỉa hè phố cổ HN. Lúc ấy, người ta xúm lại quay phim đôi ấy như quay hai con choá (xin lỗi con chó). Cảm giác thật kinh tởm.

Làm tình vốn là một hành vi bản năng, khi có tình yêu (chỉ có ở giống người) thì đó là một sự thăng hoa. Nhưng nó không thể diễn ra trước mặt người khác như loài thú.

Một thập kỷ gần đây nhất, nhu cầu đòi hỏi tự do đã trở nên không có giới hạn vì sự lỏng lẻo một vài nguyên tắc cơ bản của luật pháp, của giáo dục văn hoá dân tộc. Sự tự do này là kết quả của sự lỗ mỗ xôi đỗ tập hợp những thứ rác từ các nước văn minh đã đào thải, nhập khẩu về Vn.

Rồi thì sự lỗ mỗ xôi đỗ này cũng dần được loại bỏ khỏi xã hội Việt Nam thôi. Nhưng nó chỉ được loại bỏ triệt để khi nhận thức về cái đẹp đồng đều lớn hơn số người chấp nhận cái xấu.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}