Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Về vụ Trịnh Xuân Thanh tự thú phải hiểu như thế nào cho đúng

Xuân Vũ | Thứ Bảy, 05/08/2017 14:38 GMT +7

Mấy ngày nay, báo chí và trên mạng xã hội bàn luận nhiều về việc Trịnh Xuân Thanh ra tự thú. Tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam đồng tình và ghi nhận sự quyết tâm của Đảng và nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Đơn tự thú của Trịnh Xuân Thanh.

Tuy vậy, đã có những phương tiện truyền thông phản ánh không đúng, cố tình xuyên tạc về vụ việc này. Để hiểu cho đúng đắn sự việc, chúng tôi trân trọng giới thiệu ý kiến của Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường từng học tập, công tác ở Đức nhiều năm, như sau:

Tôi không phải là người chứng kiến sự kiện, nhưng những gì được đọc và nghe, xem qua các mạng xã hội, các youtube và thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức do các báo Đức và phương Tây đăng tải như VOA, BBC,và tờ ThoiBao.de do ông Lê Trung Khoa làm Tổng biên tập. Tôi ngộ ra một điều:

1- Theo ông Lê Trung Khoa nói tại cuộc hội luận bàn tròn do BBC tổ chức, rằng vào lúc 10 giờ 30’ ngày 23/7/ 2017 (ngày Chủ nhật) một số người Việt mặc thường phục vào nhà riêng ông Trịnh Xuân Thanh (TXT) dùng vũ lực bắt ông TXT cùng với một nữ cán bộ Bộ Công  thương Việt Nam (VN) lên ô tô rồi đưa sang một nước Đông Âu (tại sao không nói rõ nước nào, vì Đông Âu gồm nhiều nước) và đưa lên máy bay đưa về VN . Xin hỏi tại sao ông Khoa biết một cách cụ thể là người Việt mà không phải là người châu Á chẳng hạn người Trung Hoa, Nhật Bản…, và biết rõ người nữ đó là cán  bộ Bộ Công thương?   mà bản tin này sau 9 ngày, mới được đăng tải, khi VN ngày 31/7/2017 đưa tin ông TXT ra đầu thú Công an VN.

Trịnh Xuân Thanh trả lời phỏng vấn trên VTV1.

Sau đó, ông Khoa lại đưa tin rằng “ông TXT đang ngồi cùng với một nữ cán bộ Bộ Công thương VN trên ghế băng ở công viên Tiergarten, Berlin…”,(chứ không phải ở nhà riêng của ông TXT mà trước đó ông Khoa đã đưa), “bị một số người VN có vũ khí bắt đưa lên ô tô và đưa đến một nước Đông Âu và ông TXT nằm trên cáng như một bệnh nhân và những mật vụ VN giả làm chăm sóc bệnh nhân đưa lên máy báy” bay về VN. Rõ ràng tin của ông Khoa tiền hậu bất nhất. Nhưng khi nói với BBC, ông ta luôn nói báo tôi luôn luôn trung thực, có sao nói vậy? không đứng vào bên nào!

Và khi được phóng viên PhoBolsaTV chất vấn lại: Tại sao lúc đầu, ông đưa tin ông TXT bị bắt cóc tại nhà riêng, nay ông lại nói ông Thanh bị bắt cóc tại Tiergarten? Ông còn cố thanh minh rằng do ông tiếp xúc với vị luật sư của TXT thời gian ngắn quá (chỉ 30 phút), nên có sự hiểu sai về ngôn ngữ, khi về đến nhà đọc lại bản viết tay, tôi đã dịch lại. Xin thưa với ông Khoa rằng: tiếng Đức hai từ: “ở nhà riêng” (sein eigenes Haus) và “ở vườn thú hay vườn bách thú” ( Tiergarten) hoàn toàn khác nhau không thể hiểu sai để đi đến dịch sai. Nếu trình độ tiếng Đức với hai từ dễ như thế mà dịch sai thì có lẽ theo tôi ông nên chuyển nghề khác, không nên làm nhà báo, nhất là Tổng biên tập, sẽ giết thiên hạ như chơi!

Ở đây có những chi tiết khiến bạn đọc nghi ngờ: Việc bắt cóc ông Thanh có hai người Đức nhìn thấy và họ đã báo cho công an Đức biết. Thế tại sao Công an Đức lúc bấy giờ không có phản ứng gì, không báo động ngay để  đóng cửa biên giới, để  bắt chiếc xe “bắt cóc”. Nếu cuộc bắt cóc đó đã đưa đến một nước Đông Âu, thì công an Đức vẫn có thể bắt được, vì các nước láng giềng của Đức đều ở trong Hiệp ước Schangel.

Mặt khác, ông Khoa khẳng định rằng khi ông TXT bị “bắt cóc” và đưa lên ô tô, có hai người Đức nhìn thấy. Hai người này nhìn thấy cảnh ông TXT bị bắt đưa lên ô tô,  ô tô đỗ ở chỗ nào”, chắc chắn hai người đó sẽ nhìn thấy “biển số ô tô”, loại ô tô? Tại sao không cho biết số ô tô?

Ngoài ra, ông Khoa còn nói rằng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết: Việc bắt TXT cho nằm trên cáng giả bệnh nhân và đưa lên máy bay? Vậy máy máy bay đó thuộc loại máy bay gì? Airbus, hay Boeing (nên nhớ rằng từ một nước Đông Âu nào đó về VN chí ít cũng phải 10.000 km), với 2 loại máy bay đó mới chứa đủ nhiên liệu để bay về VN. Nhưng ông Khoa lại cho biết Việt Nam thuê một chiếc máy bay loại nhỏ, thì làm sao bay thẳng về VN và máy bay đó mang số hiệu bao nhiêu? Cất cánh tại sân bay nào?

Trong lúc đó, trên Youtube có đưa ra  hình một chiếc máy bay, nhưng không có số  hiệu, nhìn qua không thể nhận ra loại máy bay nào cả? cũng chẳng có người khiêng cáng như bản tin mô tả. Lại nữa nói hai người ngồi trên ghế băng trong công viên Tiergarten, Berlin nhưng trong Youtube chỉ có hình chiếc ghế băng màu xanh lá cây mà bản tin mô tả chứ không thấy ông TXT và người nữ cán bộ Bộ Công thương đâu cả, thì làm sao khiến độc giả tin được? Đã là chứng cứ làm cho người ta tâm phục khẩu phục thì phải có bằng chứng bằng hình ảnh thật, chứ nói và viết như ông Khoa, lấy gì làm bằng chứng?

2- Có ý kiến còn cho rằng, vệc ông TXT tự nguyện về tự thú là điều không tưởng? Ý kiến này cũng chỉ là suy luận chủ quan, không có tính xác thực, thuyết phục.

Sự thục như trong đơn xin tự thú, ông TXT viết: “cuộc sống trốn tránh bấp bênh, tính mạng không an toàn, tôi được vợ con và bạn bè động viên, tôi về đầu thú còn có cơ  hội giảm nhẹ  tội”. Ông TXT không chỉ viết mà cả nói (bản tin của VTV. Phải chăng đó không phải là lời và hình của ông Thanh? Trong thực tế, có nhiều tội phạm hình sự nghiêm trọng như giết người cướp của… sau một thời gian lẫn trốn (có người lẫn trốn pháp luật hàng chục năm) mới ra đầu thú, phải sống chui lũi, quá khổ cực... Ra tự thú để được hưởng lượng khoan hồng, là lựa chọn đúng đắn.

3- Việc Bộ Ngoại giao Đức đòi VN trả ông TXT  cho Đức ngay lập tức là không có cơ sở pháp lý:
- Thứ nhất cho đến giờ này, ông TXT không phải là công dân của Đức.
- TXT  nói rõ ông tự nguyện về tự thú (theo Đơn tự thú đề ngày 31/7/2017).
- Bản thân TXT là tội phạm kinh tế. Hành vi của Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố bị can, có lệnh truy nã toàn cầu. Đây là hành vi tham nhũng, rửa tiền,... thì các nước thành viên của Tổ chức phòng chống rửa tiền, Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (trong đó có Đức là thành viên),...phải có trách nhiệm bắt Trịnh Xuân Thanh bàn giao cho VN ( Xin lưu ý rằng: hành vi của Trịnh Xuân Thanh là không thuộc loại cư trú chính trị);

Về thông tin ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Đức yêu cầu một tuỳ viên an ninh của Việt Nam phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ, lí do là có liên quan tới vụ "bắt cóc" một người Việt Nam là Trịnh Xuân Thanh tại Đức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Tôi lấy làm tiếc về phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8”. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.

Như vậy, việc bắt giữ TXT là đúng pháp luật, thể hiện đúng ý nguyện ra tự thú của TXT. Nếu tổ chức nào, cá nhân nào phản ứng, ra điều kiện,...về vụ việc này thì chính là đang can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; đi ngược và chống lại cam kết Quốc tế về đấu tranh và phòng chống tội phạm kinh tế, rửa tiền.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}