Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

VFF “dột từ nóc” - Bài học về đạo đức công vụ và văn hoá ứng xử?

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 31/05/2018 10:39 GMT +7

(Vanhen.vn) Mâu thuẫn giữa VPF (Phó Chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) và Ban trọng tài VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) khi “lời qua tiếng lại” trong cuộc họp nội bộ gần đây với những lời chửi bới tục tĩu, doạ nạt của ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch HĐQT VPF với ông Dương Văn Hiền, Phó Ban trọng tài VFF trong cuộc họp nội bộ chưa lắng xuống thì lại đến chuyện  Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ từ chức, gây xôn xao dư luận.

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ từ chức và rút khỏi danh sách ứng cử khóa VIII. Ảnh: Internet

Nguyên nhân của sự cố nói trên bắt nguồn đêm 24/5 phòng cảnh sát hình sự công an TP HCM phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành Quận 1 tiến hành kiểm tra lưu trú tại khách sạn Mường Thanh. Tại đây, ông Gụ ở chung với một cô gái 24 tuổi. Phó Chủ tịch VFF khai báo từng có quan hệ với cô gái này và không đăng ký tạm trú, dẫn tới việc bị phạt hành chính. 

VFF khẳng định, trong thời gian vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Xuân Gụ không được LĐBĐVN cử đi công tác. 

Sau sự cố này, VFF lên kế hoạch họp ban chấp hành bất thường để xử lý kỷ luật ông Gụ. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF quyết định từ chức trước khi buổi họp trên diễn ra. 

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ chia sẻ với báo chí: Tôi rất mệt mỏi. Có những phe cánh muốn rêu rao bôi nhọ tôi nên tôi quyết định từ chức. Tôi đã nộp đơn rồi. Tôi đã cố gắng cống hiến cho bóng đá Việt Nam nhưng lại vướng sự cố lần này. Đây là bài học với tôi. Tôi cũng rất buồn khi nộp đơn từ chức được 15 phút thì thông tin lập tức được nội bộ VFF tuồn ra ngoài.

Ông Nguyễn Xuân Gụ để xảy ra sự việc này là việc cá nhân, do không được VFF cử đi công tác. Dù là cá nhân nhưng có những ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín, hình ảnh lãnh đạo VFF nên ông Gụ nhận trách nhiệm bản thân và lựa chọn quyết định từ chức rồi xin rút tranh cử nhiệm kỳ 8 sắp tới.

Sau vụ việc ầm ĩ này, Ban kiểm tra VFF đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Gụ giải trình và theo kế hoạch, Thường trực VFF cùng Ban chấp hành sẽ tổ chức họp bất thường, đưa ra quyết định kỷ luật.

Ông Nguyễn Xuân Gụ 66 tuổi, giữ chức Phó Chủ tịch truyền thông VFF nhiệm kỳ 7 giai đoạn 2014-2018. Trong quá trình chuẩn bị đại hội VFF khóa 8, ông Gụ là một trong sáu ứng viên được giới thiệu tranh vị trí phó chủ tịch truyền thông.

Ông Gụ là lãnh đạo cấp cao thứ hai của bóng đá Việt Nam từ chức trong vòng một tuần. Hôm 22/5, ông Trần Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - cũng tuyên bố rời nhiệm sở vì bê bối thóa mạ phó Ban trọng tài của VFF Dương Văn Hiền. Một số nhận xét cho rằng, những sự việc ồn ào gần đây đều là những đòn đánh mà các phe phái nhắm vào nhau trước thềm Đại hội nhiệm kỳ 8 của VFF.

Không biết từ nay đến đại hội nhiệm kỳ 8 của VFF còn xảy ra những sự cố gì. Nhưng xâu chuỗi các sự kiện từ việc tranh công trơ trẽn đi đón đội U23 Việt Nam làm nên kỳ tích tại AFC U23 châu Á đầu năm nay đến Bầu Đức phản đối dữ dội, VFF phải xem xét lại tiêu chí ứng viên 'có bằng đại học'; những lời lẽ đe dọa, thậm chí đòi “xử” theo kiểu “xã hội đen” ngay trong cuộc họp và đến vụ scandal mới đây liên quan Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ vừa xin từ chức… đã phơi bày sự mất đoàn kết nội bộ trầm trọng, kéo dài như chưa có hồi kết, với sự vấp ngã, hư hỏng, ‘tự chuyển hoá” của không ít cá nhân. Từ các ông bầu, quan chức bóng đá, trọng tài “ông vua” trên sân cỏ đều quảng rao “vì sự nghiệp bóng đá nước nhà” nhưng thưc tế diễn ra đều ngược lại, chỉ có hại cho sự nghiệp bóng đá.

Đã “quá tam bốn bận” hoãn đại hội nhiệm kỳ 8 VFF chỉ vì “dột từ nóc”, đấu đá nội bộ, mất đoàn kết, chẳng ai chịu ai, càng làm cho uy tín của VFF tuột dốc không phanh. VFF và VPF cần phải trở lại học bài cơ bản về đạo đức công vụ và văn hoá ứng xử. VFF phải nhìn thẳng vào sự thật, giải quyết triệt để mâu thuẫn bè phái, cục bộ, nhất là mâu thuẫn cá nhân để VFF có thể tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 8 với việc lựa chọn được một Ban chấp hành "sạch" gồm những người tài giỏi, có tâm, có tầm để ngồi ghế lãnh đạo điều hành đưa bóng đá nước nhà phát triển, xứng đáng với mong mỏi, kỳ vọng của người hâm mộ, hạn chế tối đa những điều tai tiếng như thời gian gần đây.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}