Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 23:49

Mạn đàm:

 

Vị Đại tướng lúc nào cũng nghĩ đến dân

Trung tướng Phùng Khắc Đăng | Chủ Nhật, 23/12/2018 10:00 GMT +7

(Vanhien.vn) Trân trọng giới thiệu bài tham luận của Trung tướng Phùng Khắc Đăng "Vị Đại tướng lúc nào cũng nghĩ đến dân" tại Hội thảo "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hoá dân tộc" do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/12/2018 nhân kỷ niệm  74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1994 - 22/12/2018) và 5 năm ngày mất của Đại tướng.

Trung tướng Phùng Khắc Đăng trình bày tham luận tại Hội thảo

Đại tướng Võ Nguyên Giáp vị tướng tài ba,“người anh cả”của lực lượng vũ trang nhân dân đã qua đời để lại niềm xúc động khôn nguôi trong lòng mỗi người dân đất Việt, từ những cựu chiến binh từng có thời gian làm việc cùng Đại tướng, đến những người dân bình thườngđều có những cảm xúc, những kỷ niệm  cực kỳ sâu sắc về ông.
     Tháng 5 năm 2005 tôi có vinh dự được đến báo cáo và xin ý kiến chỉ dẫn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu biệt thự Hồ Tây về nội dung tổng kết công tác Đảng, công tác chính trị giai đoạn 1975-2005. Đại tướng tuy đã 95 tuổi, nhưng đôi mắt của ông vẫn rất tinh anh và trí nhớ thật tuyệt vời. Ông nghe tôi báo cáo một cách chăm chú rồi cho những lời chỉ dẫn rất sâu sắc về vai trò của công tác Đảng, công tác chính trị, vai trò của Chính uỷ, Chính trị viên và nhắc nhở không bao giờ được buông lỏng sự lãnh đạo của Đảng, không bao giờ được coi nhẹ công tác Đảng, công tác chính trị đối với lực lượng vũ trang nói chung và Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, phải hết sức coi trọng đội ngũ cán bộ chính trị trong quân đội.
   Thời gian làm việc khá dài, sợ Đại tướng mệt, tôi và anh em xin phép ra về. Thay mặt anh em, tôi chúc Đại tướng sống lâu trăm tuổi. Ông nở nụ cười hiền hậu rồi đưa bàn tay phải về phía tôi và nói “Có ông thầy bói bảo mình sống 104 tuổi đấy”. Tôi ngại quá những cũng kịp trấn tĩnh lại và chúc Đại tướng trường trường thọ. Ông vỗ vào vai tôi cười và nói “Phản ứng nhanh đấy.”
     Kỷ niệm ấy qua đi cách đây nhiều năm rồi. Tám năm sau đó tôi vẫn đem câu chuyện này kể với rất nhiều người và bản thân cũng luôn luôn mong muốn lời tiên đoán ấy là sự thật. Anh em cựu chiến binh thì luôn mong Đại tướng có mặt trong những ngày lễ lớn của đất nước vào năm 2014, 2015. Nhưng đột ngột quá, chiều thứ Sáu ngày mùng 4 tháng 10 năm 2013, khi tôi đang công tác tại Tây Nguyên thì nhận được tin Đại tướng đã đi xa. Cựu chiến binh chúng tôi nhìn nhau ai cũng nghẹn ngào tỏ rõ niềm thương tiếc vô hạn tới vị Đại tướng toàn tài, Chủ tịch danh dự của Hội cựu chiến binh Việt Nam từ khoá I tới nay.
     Là một vị tướng tài ba xuất chúng không biết bao nhiêu sách báo của Việt Nam và thế giới đã viết về ông. Không biết bao nhiêu tướng lĩnh, các nhà văn, nhà báo, nhà nhiếp ảnh đã viết và khắc hoạ chân dung  ông - một thiên tài quân sự Việt Nam. Còn tôi những ký ức về Đại tướng qua những lần tiếp xúc với ông đã để lại trong tôi những kỷ niệm  không lúc nào  quên được.
    Nhớ lại hồi tháng 10 năm 1994 với tư cách là Phó tư lệnh chính trị Quân khu 1 được tháp tùng Đại tướng tới địa điểm thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân ở Nguyên Bình, Cao Bằng, để khánh thành Khu di tích lịch sử quân sự nhân dịp 50 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/1994). Đây là một dịp may hiếm có với tôi, nên trong suốt cuộc hành trình tôi đã tranh thủ mạnh dạn xin phép hỏi Đại tướng những kỷ niệm về ngày lễ thành lập đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân và trận đánh mở đầu của đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân diễn ra ở Phai Khắt, Nà Ngần, về xây dựng an toàn khu, về lý do lựa chọn sở chỉ huy của Bộ tổng tư lệnh tối cao. Ông nói : “Cậu là Chính uỷ Quân khu mà ham hiểu biết về lịch sử nói chung và lịch sử trên địa bàn Quân khu quản lý là rất tốt. Người cán bộ chính trị phải am hiểu kiến thức quân sự nhưng không được bỏ qua kiến thức lịch sử.”
     Ông chậm rãi kể lại cho tôi điều khái quát nhất về những gì diễn ra trên địa bàn Cao, Bắc, Lạng, Hà, Tuyên, Thái. Càng nghe tôi càng cảm phục trí nhớ của ông, cảm phục sự lãnh đạo tài tình của Đảng và của Bộ tổng tư lệnh tối cao trong những thời kỳ khó khăn nhất của cách mạng Việt Nam, những lý giải của ông thật khúc triết để người nghe dễ hiểu.
    Đại tướng cũng kể cho chúng tôi nghe khi ở với dân trong thời kỳ chống Pháp. Ông nói: “ Nhân dân mình tốt lắm, nhân dân đã che chở cho cách mạng, cho Đảng, cho lãnh đạo cấp cao của Đảng, cho bộ đội. Hồi ấy khó khăn lắm, thiếu thốn đủ mọi bề, nhưng nhân dân vẫn không tiếc công sức, vẫn dè xẻn dành dụm hạt gạo củ sắn giúp cách mạng.
Đại tướng nói: “Mình khoẻ và sống được đến ngày hôm nay là cũng một phần nhờ các dân tộc Việt Bắc và Tây Bắc đấy”. Ông kể thêm: “Hàng năm bà con dân tộc thường dành dụm cho một miếng cao, mình ít uống rượu, chỉ thái lát nhỏ, khi ngồi làm việc ban đêm lấy đóm mỏng đôt lửa hơ qua rồi ngậm, có lẽ vì thế mà sức khoẻ của mình giữ được như thế này”. Đang nói tôi thấy ông chững lại trầm ngâm và đánh mắt ra xa rồi nói tiếp: “ Bây giờ về lại nơi  đây gặp nhân dân thấy nhân dân còn khó khăn và nghèo quá mình cảm thấy có lỗi với dân, Đảng và Chính phủ còn có lỗi với dân”.
Cảm động nhất là lúc Đạị tướng xuất hiện trong lễ cắt băng khánh thành Đài tưởng niệm nơi thành lập dội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân. Trời mưa, đường trơn nhưng các dân tộc như Tày, Dao, Mông, Thái. Lô Lô... đã kéo về khu rừng Trần Hưng Đạo  rất đông. Khi Đại tướng xuất hiện, mọi người hò reo vang dội cả khu rừng. Đại tướng giơ hai tay lên ra hiệu cho nhân dân yên lặng. Ông nói một vài câu tiếng Tày, tiếng Mông, tiếng Dao. Nhân dân hoan hô Đại tướng và vỗ tay to lắm.
   Xong việc Đại tướng nói lại với chúng tôi: “Xây dựng tượng đài, làm kễ kỷ niệm là rất tốt để giáo dục cho các thế hệ sau này, nhưng các đồng chí phải cùng với cấp uỷ, và chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống của nhân dân, đừng để dân phải khổ, phải đói, phải lo lắng cho dân nhất là nhân dân các dân tộc vùng biên giới, có vậy dân mới tin Đảng, tin Chính phủ, dân mới làm theo”.
     Là một quân nhân và có lẽ như nhiều tướng lĩnh, sĩ quan khác, chúng tôi đã học được nhiều điều về tư tưởng chính trị, về nghệ thuật chỉ huy, về chiến lược, sách lược chiến tranh nhân dân trong chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh biên giới, về đạo đức tác phong lối sống và tinh thần chấp hành nhiệm vụ do Đảng phân công của ông . Nhưng cái đọng lại sâu sắc nhất về Đại tướng mà lớp lớp cựu chiến binh chúng tôi luôn phải học tập đó là tư tưởng vì dân, tư tưởng lúc nào cũng nghĩ đến dân, lúc nào cũng mong muốn nhân dân có cuộc sống tốt lành.
 Ông mất đi  để lại một khoảng trống không thể nào bù đắp về những tố chất của một vị tướng thiên tài.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}