Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Vì sao Đại tướng chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa làm nơi an giấc ngàn thu? - Bài hai: Lịch sử, kinh tế & giao thông

Lê Quốc Châu (GV Trường THPT Cù Huy Cận-Đức Lĩnh-Vũ Quang-Hà Tĩnh) | Thứ Ba, 05/04/2016 07:00 GMT +7

Ngài đã chọn Mũi Rồng-Vũng Chùa ( xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) dưới chân Hoành Sơn làm nơi an nghỉ đời đời. Ngoài các yếu tố phong thủy hiếm có, quân sự tối quan trọng thì hẳn còn có các yếu tố tâm linh huyền bí, kinh tế cất cánh, biển đảo vũng bền và giao thông thuận lợi.

1. Tâm linh huyền bí
Vùng Đèo Ngang ( Vũng Áng-Hòn La) là một vùng đất phong cảnh hữu tình, là vùng đất hào khí linh thiêng, vùng đất địa linh rồi sẽ sản sinh nhân kiệt.

Như chúng ta biết, phía Bắc đèo Ngang có đền bà chúa Nguyễn Thị Bích Châu ( Bà Hải) nghe nói cực kỳ linh thiêng. Phía Nam đèo Ngang, trên núi Thọ Sơn nằm bên Vũng Chùa có một ngôi đền cổ cực linh nhưng hiện đã hoang phế. Ngoài ra, ở đây còn 2 ngôi mộ cổ thờ hai vị Thành hoàng làng che chở cho dân nghèo địa phương. Trên đỉnh Hoành sơn Quan là đền thờ Nữ chúa Liễu Hạnh. Đại tướng về đây an nghỉ càng làm cho vùng đất này thêm huyền thoại, thêm địa linh nhân kiệt. Mai kia, dân gian sẽ tôn xưng Ngài là Đức thánh Võ, là Đông Hải đại vương, sẽ lập đền thờ. Vùng Đèo Ngang sẽ trở thành một trung tâm tụ khí tâm linh của miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung.

2. Biển đảo vững bền
Biển đảo hiện nay là một vấn đề trọng yếu của dân tộc. Thế kỷ 21 là thế kỷ của biển đảo, mọi quốc gia đều có xu thế hướng sự phát triển ra biển. Chúng ta đã phân định ranh giới trên vịnh Bắc Bộ, trong đó có đường phân chia từ Đảo Hải Nam-Trung Quốc đến đảo Cồn Cỏ-Việt Nam. Trung Quốc đang tạm chiếm Hoàng Sa của chúng ta. Họ lập ra cái gọi là Thành phố Tam Sa bao gồm một phần lớn đất-trời-biển của Việt Nam( bao gồm Hải Nam, Hoàng Sa, Trường Sa). Họ xây dựng sân bay, lập đội hải giám, xây dựng chính quyền và căn cứ quân sự trên vùng biển đảo nước ta. Chúng ngang nhiên vạch đường lưỡi bò trên biển. Họ chiếm đóng bất hợp pháp một số đảo nhỏ trên quần đảo Trường Sa của Tổ quốc chúng ta. Nhìn bao quát, Trung Quốc đang đe dọa vùng biển miền Trung và miền Nam nước Việt. Họ bắt bớ, đánh đập ngư dân, phá hư tài sản, phương tiện mưu sinh của ngư dân, làm cho ngư dân ngày càng xa rời các vùng biển tranh chấp.

Việc chọn Mũi Rồng-Vũng Chùa làm nơi an nghỉ vĩnh hằng, phải chăng Đại tướng muốn làm “bạn” với ngư dân, làm người hoa tiêu trên biển? Đền thờ Đại tướng – Đông Hải đại vương sẽ trở thành ngọn hải đăng thường xuyên cháy rực trong lòng ngư dân, giúp ngư dân bám biển, giữ biển vững bền.

3. Kinh tế cất cánh
Với tầm vóc lịch sử mang tính nhân loại, mai kia khi tượng đài, lăng mộ, đền thờ và quần thể khu di tích tâm linh Đức thánh Võ, Đông Hải đại vương được hình thành, nơi đây sẽ có một khu vực kinh tế rất phát triển.

Khu kinh tế Hòn La có khả năng sẽ được đầu tư xây dựng xứng tầm KKT quốc gia và khu vực. Cùng với KKT Vũng Áng, Hòn La là 2 KKT phát triển mạnh nhất nhì đất nước nằm hai bên dãy Hoành Sơn.

Mai này, du khách không những nườm nượp kéo đến đền Bà Hải ( Kỳ Anh) mà còn dập dìu kéo về Khu di tích Đức thánh Võ. Đền Hoàng Mười ( NA), đền Củi ( HT) mỗi năm cho doanh thu du lịch tâm linh khoảng trên dưới hàng chục tỷ đồng. Đền Bà Hải hằng năm cho doanh thu còn gấp bội phần hơn thế nữa. Huống chi đây là đền thánh Võ...Mai này, nơi đây sẽ hình thành một trung tâm du lịch tâm linh nổi tiếng, sẽ trở thành nơi trẩy hội non sông.

Người ta có thể xây dựng hàng chục Resort trên Đảo Yến, Hòn La; người ta có thể xây dựng hàng chục Resort ven biển Cảnh Dương, Quảng Phú; ven chân đèo Ngang; người ta có thể xây dựng hàng trăm biệt thự cao cấp trên dãy Hoành Sơn. Ven biển đèo Ngang sẽ có nhiều bãi tắm nổi tiếng như Kỳ Nam, khu sinh thái Đèo Con ở phía Bắc hay bãi biển Cảnh Dương, Quảng Phú ở bờ nam.

Trên núi Hoành Sơn có sự thay đổi thời tiết giữa ngày và đêm, giữa mùa đông và mùa hè, mãnh đất gió lào cát trắng sẽ trở thành đặc sản du lịch mà không phải nơi nào cũng có được.

Biển trời cho ta nhiều sản vật phong phú như yến sào, bào ngư, mực nhảy…để hấp dẫn du khách mỗi khi đến với vùng đất đặc biệt này.

4. Giao thông phát triển
Nếu như KKT Vũng Áng và KKT Hòn La phát triển mạnh, nơi đây có đủ các yếu tố hội tụ nên một đầu mối GTVT cực kỳ quan trọng. Đường xuyên Á, Quốc lộ 1A, đường biển, đường hàng không đều phát triển.

Về đường biển, khu vực này có cảng Hòn La, Vũng Áng, Sơn Dương. Chúng ta hi vọng trong tương lai có thể mở được các tuyến hàng hải nội địa và quốc tế quan trọng. Về hàng hải nội địa có các tuyến: tuyến Hải Phòng-Vũng Áng-Hòn La, tuyến Vũng Áng-Hòn La-Quy Nhơn-Nha Trang-Vũng Tàu, tuyến Vũng Áng-Hòn La-Trường Sa. Về hàng hải quốc tế, có thể mở các tuyến: Đài Loan-Vũng Áng-Hòn La, Hồng Công-Vũng Áng-Hòn La, Singapo-Vũng Áng-Hòn La…Tại sao không nhỉ một khi kinh tế đã phát triển mạnh? Các ngành kinh tế là khách hàng của GTVT cơ mà.

Về đường bộ, chúng ta có Quốc lộ 1A, đường 12B nối Vũng Áng lên của khẩu Chalo sang nước bạn Lào, CPC và Đông Bắc Thái Lan.

Về đường hàng không, chúng ta có Cảng hàng không Đồng Hới-Quảng Bình, trong một tương lai có thể sánh vai với Sân bay Vinh-Nghệ An?

Từ những phân tích, nhận định chủ quan trên, dù rằng rất lạc quan nhưng cũng hé mở phần nào về việc Đại tướng, gia đình và nhà đương cục chọn Mũi Rồng-Vũng Chùa làm nơi an nghỉ cho Đại tướng quả là có con mắt thần?


Kỳ sau: Bài III: Phong thủy, tâm linh & bùa yểm?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}