Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vì sao dư luận quan tâm đến "chuyến tàu vét" phong hàm GS, PGS?

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 13/02/2018 09:32 GMT +7

(Vanhien.vn) Ông cha ta đã đúc kết: "Không thầy đố mầy làm nên". Lâu nay, dân ta luôn ước ao đất nước có thật nhiều "thầy giỏi", “hiền tài là nguyên khí quốc gia” trên mọi lĩnh vực để đưa đất nước phát triển bền vững “sánh vai với càng quốc năm châu”.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet


Mọi người sẽ rất vui mừng và không chút băn khoăn nếu chất lượng giáo dục, trình độ giáo dục của chúng ta thực sự tiến bộ mạnh mẽ, có những bước cải thiện xa, khiến cho sinh viên không chỉ trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á mà cả thế giới tìm đến để du học.

Nhưng khi có thông tin chuẩn bị có “chuyến tàu vét” phong số lượng lớn GS, PGS thì dư luận thấy bất bình, lo lắng khi chất lượng giáo dục, chất lượng đào tạo lại đang thụt lùi, Việt Nam không có tên tuổi gì trong bảng xếp hạng giáo dục quốc tế và rất nhiều bất cập khác từ đội ngũ các trí thức này. Nhìn vào danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới, Việt Nam không có. 

Trước động thái, hang nghìn giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) sắp được phong tặng khiến Thủ tướng phải chỉ đạo, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước phải rà soát lại.

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra đúng lúc những nghi ngờ xung quanh việc xét chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 đang ở cao trào. Sở dĩ, dư luận quan tâm vì giáo dục và đào tạo là lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với mọi quốc gia, dân tộc, được xem là chính sách, biện pháp quan trọng hàng đầu để phát triển, sự hưng thịnh, tồn vong của đất nước.


Chỉ đạo lần này của Thủ tướng được phát đi đã thêm một lần nữa tạo niềm tin của nhân dân vào quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo, phát triển, hành động, có kỷ cương, kỷ luật.


Dư luận còn  mong nhân đà này Thủ tướng cho thực hiện một cuộc tổng rà soát về qui trình, chất lượng đào tạo tiến sĩ, phong hàm GS, PGS ở nước ta. Bởi theo giám sát của người dân, nếu làm nghiêm sẽ có không ít vị sẽ phải trả mũ áo để không còn là “sư”, là “sĩ”! Bởi thực tế, có rất nhiều vị đang sử dụng bằng biếu, bằng mua nhưng được hợp lý hoá, làm đẹp trong nhiều tập hồ sơ của các cán bộ, công chức, viên chức.
Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Tổng số người đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm 2017 là 1.226 người, tăng gần 60% so với năm trước. So với 703 người năm 2016, số lượng đạt chuẩn GS, PGS năm 2017 cao hơn năm trước 534 người, gấp 1,74 lần. So với năm 2015, số người đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cao gấp 2,35 lần. Trong số 1.226 ứng viên, 85 người đạt tiêu chuẩn giáo sư, 1.141 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư. Độ tuổi trung bình của ứng viên đạt chuẩn giáo sư nằm trong khoảng từ 56 tuổi đến 66 tuổi chiếm nhiều nhất. Người đạt chuẩn giáo sư trẻ nhất năm 2017 là 36 tuổi. Người đạt chuẩn giáo sư lớn tuổi nhất là 75 tuổi. Trong 85 giáo sư, có 20 người công tác trong ngành Y học. Phân nửa số người trong ngành này công tác tại các trường ĐH, học viện, còn lại công tác tại các bệnh viện. Người đứng đầu ngành y tế cũng đạt chuẩn giáo sư trong đợt này.

Đáng lưu ý, trong số 85 giáo sư được xét duyệt lần này thì có 56 giáo sư có bài báo đăng trên tạp chí ISI và Scopus với số lượng  924 bài, trung bình 16,5 bài/giáo sư có bài trên tạp chí ISI/Scopus, chiếm gần 66%. Như vậy, khoảng 34% giáo sư được xét duyệt năm 2017 không có bài báo khoa học đăng trên các tạp chí nổi tiếng quốc tế. Đối với phó giáo sư, trong số 1.141 người được xét duyệt thì có 532 người có bài báo đăng trên các tạp chí nổi tiếng thế giới, chiếm 46,6%, tức là trên 53% phó giáo sư được xét duyệt năm nay không có bài báo khoa học trên các tạp chí ISI/Scopus.  Những ngành có ít bài báo khoa học chủ yếu thuộc các ngành xã hội. Trong đó, ngành Luật có 13 người được xét phong phó giáo sư nhưng cũng không có bài báo nào đăng trên tạp chí ISI/Scopus. Ngành ngôn ngữ học cũng có 22 người được xét duyệt phó giáo sư và cũng không có bài báo trên ISI/Scopus nào. Có thể nói, ngành Luật học và ngành Ngôn ngữ học là hai ngành “trắng” bài báo khoa học trên ISI/Scopus. 

Chuyện "lạm phát" GS, PGS ở nước ta sở dĩ được xã hội quan tâm vì trên thực tế giới tinh hoa này thiếu những phát minh, sáng chế có giá trị thực sự vượt trội phục vụ cho lợi ích cộng đồng xã hội.  Nhiều ý kiến bày tỏ e ngại, số lượng tăng không là vấn đề nhưng cơ cấu GS,PGS,  và chất lượng mới là vấn đề đặc biệt quan tâm. Chúng ta đã và đang tự hào về các làng khoa bảng, về các gia đình nhiều thế hệ là GS, TS. Nhưng thời gian vừa qua, dư luận quá quen với hiện tượng: “Kỷ sư chân đất” là nông dân chế robot được thế giới săn đón còn GS-PGS-TS đề xuất cải cách và thực hiện những nghiên cứu vô thưởng vô phạt bị dư luận phản ứng gay gắt". Hay có vị PGS trưởng thành trong một gia đình nhiều GS còn “đứng nhầm chỗ” khiến dư luận bức xúc trong một cuộc diễu hành đón U23 Việt Nam về dinh Thủ tướng. Nhiều người thận trọng hơn thì quan tâm đến việc "lượng Giáo sư, Phó giáo sư tăng đột biến thì chất có tăng không?".

Trước sức ép của dư luận xã hội, một số nhà khoa học đến phút 89, trước giờ đóng hồ sơ xét duyệt GS, PGS năm 2017 đã tự nguyện xin rút lại hồ sơ để tham gia đợt xét sau được đánh giá là khó hơn gần với trình độ quốc tế hơn, cũng tránh bị mang tiếng là GS, PGS trên "chuyến tàu vét".

Dù có được phong hàm GS, PGS hoặc các danh hiệu, học vị, các tước hiệu cao quý khác mà không có những đónh góp, công trình thiết thực và những cống hiến cho đất nước được giới khoa học và nhân dân thừa nhận, tôn vinh thì chỉ là những kẻ “đạo danh” “thùng rỗng kêu to”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}