Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Vì sao không tước vương miện của Hoa hậu Đại dương Ngân Anh?

Thanh Thanh | Thứ Sáu, 24/11/2017 20:47 GMT +7

Trên thực tế, Bộ VH-TT&DL không thể ra quyết định tước vương miện Hoa hậu Đại dương 2017 mà đó là trách nhiệm của BTC.

Gần một tháng sau khi đêm chung kết Hoa hậu Đại dương 2017 diễn ra, vụ lùm xùm phẫu thuật của tân Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh đã kết thúc bằng việc BTC bị phạt hành chính 4 triệu đồng. Điều mà dư luận đặt ra ở thời điểm này đó chính là: Vì sao không tước vương miện của Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh?


Lê Âu Ngân Anh giành vương miện Hoa hậu Đại dương trong đêm chung kết diễn ra vào tối 28/10.

Dư luận lo ngại về việc để Ngân Anh giữ vương miện có thể tạo ra một tiền lệ xấu đối với các cuộc thi Hoa hậu tổ chức sau này. Những ý kiến trái chiều này gây sức ép lên Bộ VH-TT&DL trong suốt những ngày tổ chức thanh tra cuộc thi. Tuy nhiên, Bộ VH-TT&DL đã xử phạt hành chính với BTC theo đúng quy định còn việc tước vương miện của Ngân Anh như dư luận đề cập thì không thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý.

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết: “Trong Nghị định 158 của Chính phủ, không có quy định nào về việc tước vương miện Hoa hậu. Việc thu hồi danh hiệu thuộc trách nhiệm của đơn vị tổ chức”.

Trước đó, trong một cuộc gặp gỡ báo chí, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng khẳng định: “Trước đây chưa từng có tiền lệ về việc thu hồi giải thưởng. Trong các văn bản quy phạm pháp luật đã có quy định rõ về việc xử phạt nên phải theo đó mà làm. BTC sai đến đâu, xử lý đến đó. Việc tước vương miện phụ thuộc vào BTC”.

Trao đổi về vấn đề pháp lý quanh vụ việc, Luật sư Phạm Công Út - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Thực tế tôi xem xét các quy định của Nghị định 79/2012 và sửa chữa theo Nghị định 15/2016, không thấy quy định nào cho phép Bộ VH, TT và DL có quyền can thiệp buộc BTC phải thu hồi danh hiệu người đẹp. Chỉ có quy định theo điều 7 khoản 2e Nghị định 15/2016 về trách nhiệm của đơn vị tổ chức: Thu hồi danh hiệu, giải thưởng trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép chấp thuận.

Như vậy việc thu hồi này hoàn toàn thuộc quyền quyết định của BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017. Cá nhân tôi cho rằng, lỗi ở đây thuộc về Ban tổ chức chứ không phải ở cô Hoa Hậu để chúng ta cứ một mực đòi tước vương miện của cô ấy”.

Nhìn từ góc độ văn hóa, nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội khóa 14 cho rằng: “Chúng ta đang quá quan trọng những cuộc thi mang tính giải trí như thế này. Suốt thời gian qua, thông tin về Hoa hậu Đại dương dày đặc trên báo chí. Chúng ta có nên dày vò một con người chỉ vì nhân danh chân lý? Việc xử phạt như thế nào thì cũng phải dựa trên cơ sở của luật lệ, kể cả tước danh hiệu cũng phải căn cứ trên cơ sở pháp luật”.

Như vậy, rõ ràng rằng, nếu BTC không thu hồi thì Ngân Anh vẫn sẽ giữ ngôi vương miện. Bộ VH-TT&DL cũng không thể ra được quyết định tước. Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết thêm, phía Thanh tra Bộ cũng đã nói chuyện và chỉ khuyên đơn vị tổ chức nên cân nhắc việc tước danh hiệu mà thôi.

Nhìn sự việc từ một góc độ khác, việc chọn ra một Hoa hậu là do BTC nhưng với trường hợp Ngân Anh có để lại dấu ấn với công chúng hay không phụ thuộc vào chính cô ấy trong tương lai. Nếu Ngân Anh không đủ khả năng, không có đủ những tiêu chuẩn của một Hoa hậu thì sẽ bị công chúng lãng quên. Và Ngân Anh còn có thời gian và cơ hội để chứng minh bản thân mình.

Qua vụ việc này, luật Phạm Công Út cũng đưa ra ý kiến về việc cần có một quy định chặt chẽ hơn với cuộc thi Hoa hậu: “Tôi nghĩ để các quy định về luật đối với các thí sinh đi thi Hoa hậu được chặt chẽ hơn, ngành văn hóa nên chỉnh sửa quy định cho sát hơn với thực tế. Các quy định cụ thể và chặt chẽ sẽ giúp những cuộc thi sau này có nhận thức rõ rệt hơn về việc tổ chức sao cho tránh ồn ào không đáng có như sự việc vừa qua”./.

BT

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}