Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Vì sao nam giới lại có núm vú?

Huyền Thanh (Theo Answersingenesis.org và Scientificamerican.com) | Chủ Nhật, 19/06/2016 21:02 GMT +7

Nếu có một Đấng Tạo Hóa toàn năng vậy thì tại sao Người lại tạo ra người đàn ông với bộ phận mà họ không sử dụng đến?

Tiến sĩ Mitchell Tommy, nhà khoa học và bác sĩ nổi tiếng ở Mỹ cho biết ông đã nhận được nhiều câu hỏi với thắc mắc "Tại sao đàn ông lại có núm vú?". Dưới đây là trả lời của Tiến sĩ Mitchell Tommy về câu hỏi này được đăng trên trang khoa học Answersingenesis.org.

"Thuyết tiến hóa thường đề cập đến vấn đề trên như một sự phản đối khái niệm về Đấng Tạo Hóa. Suy cho cùng, nếu Đấng Tạo Hóa toàn năng tồn tại thì tại sao Người lại tạo ra người đàn ông với bộ phận mà họ không sử dụng đến? Ở phụ nữ, núm vú có một chức năng rõ ràng là để cho con bú. Vậy nên mới xuất hiện câu hỏi núm vú ở nam giới có tác dụng gì?

Một quan điểm tiến hóa cho rằng núm vú ở nam giới là bộ phận còn sót lại từ quá khứ tiến hóa của loài người. Chúng thường được coi là cơ quan thoái hóa. Ý tưởng này cho rằng núm vú ở nam giới đã từng có chức năng trong quá khứ, nhưng khi sự tiến hóa của con người phát triển, chức năng của chúng đã bị mất. Sau những nghiên cứu và kiểm tra chặt chẽ thì quan điểm này được cho là không có ý nghĩa. Trong thực tế, đây là một bằng chứng rất nghèo nàn cho quá trình tiến hóa của con người.

Nếu núm vú của nam giới đúng là cơ quan thoái hóa thì chúng phải có một chức năng mạnh mẽ hơn trong quá khứ. Liệu các thuyết tiến hóa có đang cho rằng trước kia tổ tiên là nam giới của chúng ta là người cho con bú và vì một lý do nào đó trong quá trình tiến hóa, chức năng này của họ đã bị mất đi? Hoặc có thể thuyết tiến hóa cho rằng tổ tiên của chúng ta tất cả đều là phụ nữ và nam giới thời nay là một phần tách ra từ tập thể đó. Và cũng trong quá trình này, họ mất đi khả năng tiết ra sữa?

Trên thực tế, sự tiến hóa thừa nhận rằng động vật có vú đã tiến hóa từ loài bò sát và sự khác nhau giữa giống đực và giống cái xảy ra đầu tiên từ loài bò sát. Vậy tại sao sau đó những sự thay đổi khác lại không xảy ra khi con người bắt đầu tiến hóa? Nếu quá trình tiến hóa là có thật thì chúng ta có thể lập luận rằng núm vú của nam giới vẫn đang trong quá trình phát triển và đàn ông vẫn có thể cho con bú trong tương lai!

Lý thuyết sáng tạo lại đưa ra một lời giải thích thuyết phục hơn cho sự hiện diện của núm vú ở nam giới. Theo đó, chúng không phải là dấu tích của quá trình tiến hóa mà là dấu tích của phôi thai.

Phôi thai của nam giới và nữ giới về cơ bản là giống nhau. Tất cả những phôi thai này có cấu trúc mà sau này sẽ hình thành các đặc tính vật lý xác định của đàn ông và phụ nữ. Trong giai đoạn đầu của sự phát triển, tất cả các phôi thai có cả ống Wolffian (ống trung thận) và các ống Muller. Dưới sự ảnh hưởng của nhiễm sắc thể Y, hệ thống Wolffian sẽ phát triển thành các cấu trúc bên trong và bên ngoài của giải phẫu nam và các ống Muller sẽ dần thoái hóa. Ngược lại, sự vắng mặt của nhiễm sắc thể Y khiến hệ thống Wolffian thoái hóa đáng kể đồng thời hệ thống Muller phát triển một cách đầy đủ. Điều này cấu thành nên rất nhiều các cấu trúc giải phẫu ở nữ giới.

Tuy nhiên có một điều cần được làm rõ là không phải mọi phôi thai đều mang giới tính nữ ngay từ đầu. Cấu trúc di truyền của mỗi cá nhân được tạo ra từ thời điểm thụ tinh. Do đó, "nam" hay "nữ" đã được xác định từ đầu và cấu trúc giới tính đơn giản chỉ là kết quả của sự biểu hiện của những gen đó.

Hệ thống ống tuyến vú và núm vú liên quan là tương tự nhau ở cả hai giới và phát triển trong tuần lễ thứ sáu của thai kỳ. Hệ thống ống tuyến vú thô sơ gần như không thể phân biệt được khi sinh ra. Các mô này là hoóc-môn nhạy cảm và ở cả hai giới chúng có thể phản hồi với nội tiết tố nữ estrogen của người mẹ chuyển qua nhau thai. Chính vì vậy mà trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh cũng có thể bài tiết ra sữa. Mô vú ở nam và nữ chưa thực sự phát triển nhiều cho đến khi chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ estrogen trong giai đoạn đầu của tuổi dậy thì ở nữ. Nếu núm vú và ngực là "vô dụng" với đàn ông thì phải chăng chúng cũng vô dụng với các bé gái chưa đến tuổi dậy thì hay bất kỳ người phụ nữ nào không cho con bú?

Cần lưu ý rằng núm vú của nam giới không phải hoàn toàn vô dụng. Chúng rất nhạy cảm và là nguồn kích thích tình dục ở đàn ông. Ngoài ra, sẽ là có vấn đề khi mô tả chúng như bộ phận thoái hóa vì chúng hoàn toàn là những mạch máu chi phối thần kinh. Vì vậy không có lý do gì bộ phận này lại trở thành "sản phẩm phụ vô giá trị" của tổ tiên chúng ta.

Sự hiện diện của núm vú ở nam giới thực sự là một ví dụ cho sự sáng suốt và sáng tạo của Chúa. Vấn đề chỉ là trên thực tế, các nhà tiến hóa luôn có vấn đề với câu hỏi này bởi họ không thể giải thích lý do cho sự tồn tại "dai dẳng" của núm vú ở nam giới trong quá trình tiến hóa của loài người".

Còn dưới đây là giải thích của Andrew M. Simons, một giáo sư sinh học tại Đại học Carleton ở Ottawa, Canada.

"Câu hỏi về lý do tại sao người đàn ông lại có núm vú có thể được giải thích bởi nhiều cách khác nhau. Cô con gái 4 tuổi của tôi luôn luôn nghi ngờ mỗi khi hỏi những câu hỏi như vậy và không nhận được câu trả lời như mong muốn. Khi tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này, cô bé đã nhanh chóng nói thêm rằng "ngực của đàn ông sẽ trông khá buồn cười khi chỉ có lông mà không có núm vú".

Công việc của các nhà sinh vật học tiến hóa là giải thích sự đa dạng trong tự nhiên và họ được hy vọng là sẽ có thể cung cấp lời giải thích thuyết phục cho những câu hỏi "tại sao" như trường hợp này.

Qua nghiên cứu, một số đặc điểm có thể được giải thích như sự thích nghi trong khi một số đặc điểm khác có thể là sản phẩm tốt của tiến hóa nhưng lại không có tính thích nghi. Điều này là do tiến hóa là một quá trình chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm lịch sử và các cơ chế di truyền. Những yếu tố này cũng giải thích tại sao thuộc tính cụ thể của sinh vật lại không giống "thiết kế" ban đầu. Vì vậy, núm vú ở nam giới chính là sự giải thích cho kết quả tiến hóa có chịu ảnh hưởng này.

Một em bé khi sinh ra sẽ thừa kế một bản sao của tất cả các loại gen từ người cha và một bản sao từ người mẹ của mình. Do đó những đặc điểm di truyền của một cậu bé phải là sự kết hợp các đặc điểm của cả bố và mẹ. Như vậy từ quan điểm di truyền, vấn đề tại sao đàn ông có núm vú cần phải được đảo ngược lại: Làm thế nào mà nam giới và nữ giới lại khác nhau nếu họ đều thừa kế gen từ bố mẹ của mình? Chúng ta biết rằng sự khác biệt giữa giống đực và giống cái (tạm gọi là sự lưỡng tính) là khá phổ biến – ví dụ sự lưỡng hình trong màu sắc ở lông chim và kích thước ở côn trùng. Cách duy nhất những sự khác biệt này có thể phát triển là những đặc điểm (ví dụ màu sắc) ở cả 2 giới trở nên "không bắt cặp" ở cấp độ di truyền.

Điều này xảy ra khi một tính trạng chịu ảnh hưởng bởi những gen khác nhau ở nam và nữ và nếu nó chịu sự kiểm soát của các gen nằm trong nhiễm sắc thể giới tính hoặc nếu biểu hiện gen đã phát triển để trở nên phụ thuộc vào ngữ cảnh cụ thể (dù gen đó có tìm thấy chính mình trong một hệ gen của nam hoặc nữ hay không). Ý tưởng về cơ sở di truyền chung của hai tính trạng (trong trường hợp này ở nam và nữ) được biết đến như một sự tương quan di truyền và nó là một đại lượng thường được đo lường bằng di truyền học tiến hóa.

Việc tách cặp tính trạng ở nam và nữ xảy ra khi tính trạng đó đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản thành công của cả nam và nữ, tuy nhiên, tính trạng tối ưu nhất ở mỗi giới sẽ khác nhau. Chúng ta sẽ không mong đợi việc tách cặp xảy ra nếu một thuộc tính nào đó là quan trọng và giá trị "tối ưu" của nó là tương tự nhau ở cả hai giới và chúng ta cũng không thể mong đợi việc tách cặp phát triển nếu các thuộc tính là quan trọng với một giới nhưng không quan trọng với giới còn lại. Đây cũng là trường hợp về câu hỏi về núm vú ở nam giới.

Lợi thế của những thuộc tính này ở phụ nữ về mặt sinh sản là khá rõ ràng. Sự hiện diện của núm vú ở nam giới có thể được giải thích theo cách hợp lý nhất như là một sự tương quan di truyền. Trong một nghĩa nào đó, núm vú của nam giới cũng tương tự cấu trúc thoái hóa, ví dụ phần còn lại của xương chậu mà cá voi không dùng đến. Nếu thực sự có hại, những bộ phận như vậy đã biến mất từ lâu.

Trong một bài báo nổi tiếng, Stephen Jay Gould và Richard C. Lewontin đã nhấn mạnh rằng chúng ta không nên ngay lập tức cho rằng mỗi một tính trạng ở con người đều cần sự giải thích tương ứng. Sự hiện diện của núm vú ở động vật có vú giống đực là "sản phẩm phụ di truyền kiến trúc" từ giống cái. Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi tại sao đàn ông lại có núm vú đơn giản là bởi vì phụ nữ cũng có.

Nguồn: vnreview.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}