Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Vì sao Trung tâm của GS Ngô Đức Thịnh được phép tổ chức đón nhận di sản của UNESCO?

Lâm Sơn | Thứ Năm, 22/12/2016 10:53 GMT +7

Mấy ngày qua dư luận xôn xao và bày tỏ ngạc nhiên trước việc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam do GS Ngô Đức Thịnh làm Giám đốc, gửi giấy mời đến nhiều cơ quan Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân trong nước tới tham dự “Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” vào ngày 22.12, tại HN.

Vì sao một trung tâm phi chính phủ lại có thể cho mình cái quyền thay mặt cơ quan chức năng có thẩm quyền và chính quyền địa phương nơi có di sản tổ chức lễ đón này?

Trên giấy mời mà chúng tôi có được cho biết, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam do GS.TS Ngô Đức Thịnh làm Giám đốc phối hợp với Công ty Cổ phần Nhà hát Việt do đạo diễn Việt Tú là người sáng lập Công ty tổ chức “Kính mời ông/bà…. tới tham dự Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” và Tổng kết cuối năm của Trung tâm nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam”.

Theo thông lệ, khi một di sản văn hóa vật thể hoặc phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới thì Bộ VHTTDL là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền ký trình Hồ sơ gửi UNESCO xem xét, công nhận và địa phương nơi có di sản tổ chức lễ đón bằng và công bố chương trình hành động quốc gia bảo tồn, phát huy giá trị di sản đó. Chứ chưa hề có chuyện một trung tâm phi chính phủ không đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đứng ra tổ chức lễ đón bằng vinh danh di sản của UNESCO.

Trước vấn đề này, GS.TS Nguyễn Chí Bền, Giám đốc dự án xây dựng Hồ sơ khoa học “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” thuộc Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia, cho biết: “Tôi rất tôn trọng Trung tâm và cá nhân GS.TS Ngô Đức Thịnh. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng việc tổ chức lễ đón bằng hay lễ đón nhận di sản được UNESCO công nhận là do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và địa phương có di sản chịu trách nhiệm.

Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia sẵn sàng tư vấn cho tỉnh Nam Định, là địa phương được Chính phủ, Bộ VHTTDL chỉ đạo đầu tư kinh phí cho việc xây dựng hồ sơ khoa học này. Trong suy nghĩ của tôi, Nam Định là trung tâm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, bởi vậy Nam Định hoàn toàn xứng đáng và đủ tư cách cả trên phương diện pháp lý và khoa học phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức lễ đón nhận bằng của UNESCO đối với di sản này.

Theo chỗ tôi được biết, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Sở VHTTDL Nam Định tham mưu với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch lế đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phát Giấy mời lễ đón nhận Di sản của UNESCO tới nhiều cơ quan Bộ, ngành, tổ chức, đơn vị và cá nhân.

Đoàn Việt Nam vui mừng khi UNESCO công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tại kỳ họp thứ 11 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, ngày 1.12.2016.

Trước câu hỏi, vậy Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam là không đủ tư cách pháp lý để tổ chức lễ đón bằng di sản của UNSECO, GS.TS Nguyễn Chí Bền, cho rằng từ trước đến nay Đảng, Nhà nước và UNESCO luôn chủ trương các tổ chức, đơn vị, cá nhân cùng có trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Nhưng việc tổ chức đón bằng di sản của UNSCO phải do cơ quan Bộ, ngành có thẩm quyền và chính quyền và nhân dân nơi có di sản được tôn vinh đứng ra đảm nhận.Tại lễ đón bằng đó thì bao giờ Bộ trưởng Bộ VHTTDL công bố chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây không phải là công việc của một trung tâm phi chính phủ.

Hơn nữa, căn cứ Công ước bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, các quốc gia thành viên phải cam kết chương trình hành động. Hồ sơ di sản đó do Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ VHTTDL ký trình UNESCO xem xét, công nhận. Bởi vậy, việc tổ chức lễ đón bằng di sản do UNESCO vinh danh phải do Bộ VHTTDL chỉ đạo và chủ trì tổ chức chứ không thể nào là một trung tâm phi chính phủ. “Tôi nghĩ rằng, trong giấy mời mà Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam gửi đến nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có sự nhầm lần nào đó chăng?”, GS Nguyến Chí Bền cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông và phản ánh tới bạn đọc về vấn đề này.

Chiều 21.12, trao đổi với Văn Hóa về vấn đề này, một lãnh đạoTrung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết, sau khi có ý kiến của cơ quan chức năng Trung tâm đã kiểm tra lại nội dung giấy mời và nhận thấy có sự nhầm lẫn. Ở đây là Trung tâm muốn chào mừng Di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt trở thành Di sản Thế giới, nhân dịp Trung tâm tổ chức tổng kết cuối năm.

Nguồn: Báo Văn hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}